Trong ngày 26/8, nhiều nước đồng loạt thông báo kết thúc các chuyến bay sơ tán tại sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan.

Hiện chưa rõ số lượng công dân nước ngoài và người tị nạn Afghanistan còn mắc kẹt trong bối cảnh an ninh tại đây đang hết sức bất ổn sau vụ đánh bom liều chết khiến nhiều người thương vong vào xảy ra cùng ngày.

Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, vài giờ sau khi quyền Tham mưu trưởng Quốc phòng Canada Wayne Eyre thông báo rằng chuyến bay cuối cùng của Lực lượng Vũ trang Canada đã khởi hành từ Kabul vào sớm ngày 26/8, Thủ tướng Justin Trudeau chia sẻ:"Tôi hiểu nỗi đau của những người không thể rời đi được."

Tuyên bố trước đó của ông Eyre cho biết các hoạt động không vận của Canada đã ngừng vì Mỹ cần đường băng để rút 5.800 lính Mỹ trước thời hạn ngày 31/8.

Ông Eyre cũng đề cập đến nguy cơ ngày càng tăng của các cuộc tấn công khủng bố từ Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Trong vụ đánh bom liều chết ngoài sân bay Kabul ngày 26/8, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Canada, Daniel Le Bouthillier cho biết không có binh sỹ Canada nào bị thương.

Theo Thủ tướng Trudeau, từ đầu tháng 8 đến nay, Canada đã sơ tán được 3.700 người khỏi Kabul. Trong khi đó, các quan chức Chính phủ Canada cho biết nước này đã nhận được đơn của khoảng 8.000 người Afghanistan muốn tái định cư ở Canada.

Cùng ngày, Ngoại trưởng Na Uy Ine Eriksen Soereide cho biết nước này không thể hỗ trợ sơ tán công dân hiện còn mắc kẹt tại Kabul do sân bay này đã đóng cửa hoàn toàn. Ở thời điểm hiện tại, nước này đã ngừng sơ tán công tán.

Trong tuyên bố sáng 27/8, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Peter Dutton cho biết tất cả binh lính và nhân viên chính phủ Australia đã an toàn rời Afghanistan trước khi xảy ra vụ đánh bom liều chết tại sân bay quốc tế ở Kabul.

Ông Dutton cũng xác nhận sứ mệnh sơ tán của quân đội Australia đã kết thúc sau khi giải cứu hơn 4.000 công dân Australia, người Afghanistan có thị thực Australia và công dân một số nước khác ra khỏi Afghanistan.

Ông Dutton bày tỏ hy vọng lực lượng Taliban sẽ giữ cam kết sớm ổn định lại tình hình để có thể khôi phục lại các chuyến bay thương mại tại sân bay Kabul.

Trong khi đó, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết từ bây giờ, Australia sẽ chuyển sang "giai đoạn tái định cư sau sơ tán" và chuẩn bị cho việc tiếp nhận thêm người tị nạn từ Afghanistan trong thời gian tới.

Trước đó, một loạt các nước châu Âu như Đức, Pháp, Hà Lan và Bỉ cũng đã thông báo ngừng mọi hoạt động sơ tán tại sân bay Hamid Karzai.

Trong tuyên bố ngày 26/8, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez cho biết nước này đang nỗ lực sơ tán nhiều nhất có thể số người tại Afghanistan.

Hiện Tây Ban Nha đang huy động máy bay chiến đấu để đưa các nhà thầu bản địa cùng gia đình của họ từ Afghanistan tới Dubai, trước khi đến Tây Ban Nha bằng các chuyến bay thương mại.

Trong diễn biến liên quan, Bộ trưởng Nội vụ Ecuador Alexandra Vela ngày 26/8 xác nhận quốc gia Nam Mỹ này sẽ đón nhận tạm thời 5.000 công dân Afghanistan theo yêu cầu trực tiếp của Chính phủ Mỹ.

Bộ trưởng Nội vụ Ecuador nhấn mạnh số người tị nạn trên sẽ được tiếp đón theo quy chế nhân đạo với các quyền được bảo vệ trong khuôn khổ của các hiệp định quốc tế mà Quito đã ký kết, và khẳng định điểm đến cuối cùng của số người này sẽ là Mỹ./.