Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ công trình hồ chứa nước Vân Hán
Do chưa được bổ sung kế hoạch vốn dành cho giải phóng mặt bằng nên hồ Vân Hán đang phải tạm dừng thi công

Dự án có tổng kinh phí đầu tư 90 tỷ đồng, bằng nguồn vốn Ngân sách Trung ương hỗ trợ Chương trình mục tiêu phát triển kinh tế vùng, do Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình nông nghiệp và phát triển nông thôn làm chủ đầu tư. Dự án gồm 3 gói thầu, được thực hiện trong giai đoạn 2016-2018, nhằm đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất hơn 300 ha đất nông nghiệp của xã Văn Hán và một số địa bàn lân cận; cải tạo môi trường sinh thái, du lịch trong khu vực, đồng thời tạo tiền đề để khai thác có hiệu quả tiềm năng lao động, xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế trong vùng và các vùng liên quan.

Bà Nguyễn Thị Yến, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Đồng Hỷ cho biết: “Một trong 3 khâu đột phá của huyện là phát triển sản xuất cây chè gắn với lại du lịch sinh thái trải nghiệm tại xã Văn Hán. Chính hồ Vân Hán là điểm nhấn để thực hiện. Vì vậy, mong muốn của huyện là công trình sớm được hoàn thiện để đưa vào sử dụng”

Đến nay, dự án đã được bố trí gần 63 tỷ đồng, một số hạng mục chính cũng đã cơ bản hoàn thiện, dự ước khối lượng thi công đạt 65%. Tuy nhiên, từ năm 2018 dự án dừng thi công, do quá trình thực hiện chi phí đền bù giải phóng mặt bằng đội lên, phần tăng thêm chưa được bổ sung kế hoạch vốn, do đó chưa có kinh phí để chi trả cho các hộ dân.

Thái Nguyên đẩy nhanh tiến độ công trình hồ chứa nước Vân Hán
Khi hoàn thành hồ Vân Hán sẽ trở thành công trình đa mục tiêu và cũng là hồ chứa nước lớn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên

Ông Nguyễn Tiến Thịnh, Phó Trưởng Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng các công trình Nông nghiệp & Phát triển nông thôn tỉnh Thái Nguyên nói về giải pháp tháo gỡ: “Chúng tôi cũng đã tham mưu với các sở, ngành để tham mưu cho ủy ban nhân dân tỉnh sớm điều chỉnh tổng mức dự án. Nếu tỉnh bố trí vốn sớm trong quý IV/2020 để thực hiện khâu giải phóng mặt bằng thì Ban quản lý sẽ tập trung mọi nguồn lực, đẩy nhanh tiến độ thi công và bàn giao trong quý I/2021”

Đồng chí Dương Văn Lượng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên khẳng định: “Chúng tôi sẽ chỉ đạo địa phương tập trung tuyên truyền, vận động người dân làm tốt công tác giải phóng mặt bằng. Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ tranh thủ các nguồn vốn của trung ương, của tỉnh để tập trung đầu tư để hoàn thành dự án trong thời gian sớm nhất”.

Vân Hán là công trình đa mục tiêu và cũng là hồ chứa nước lớn trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Với ý nghĩa quan trọng của công trình và định hướng giải pháp của các ngành chức năng, rất mong công trình sớm hoàn thành và đi vào sử dụng đáp ứng lòng mong mỏi của chính quyền và nhân dân địa phương./.