nhat ban sieu bao habigis gay nhieu thuong vong va thiet hai

Sóng lớn tại bờ biển Shirahama, tỉnh Wakayama, Nhật Bản, trước khi bão Hagibis đổ bộ ngày 12/10. (Nguồn: Kyodo/TTXVN)

Mặc dù siêu bão Habigis được dự báo sẽ đổ bộ Nhật Bản vào chiều tối 12/10, song đã có nạn nhân cùng những thiệt hại đầu tiên do ảnh hưởng của cơn bão này.

Truyền hình Nhật Bản đưa tin, sáng 12/10 gió mạnh do ảnh hưởng của bão đã làm đổ một xe ôtô ở thành phố Ichihara, thuộc tỉnh Chiba, làm người đàn ông 49 tuổi trong xe bị chấn thương dẫn đến tử vong.

Ngoài ra, gió mạnh cũng phá hủy một trường học tư nhân tại tỉnh trên, làm bị thương 4 người. Hiện khoảng 11.600 hộ gia đình ở Chiba đã bị mất điện, 200.000 người đã được khuyến cáo đi sơ tán.

Nhật Bản đang trong trạng thái cảnh báo ở mức cao nhất khi cơn bão nhiệt đới Habigis hướng vào đất liền từ phía Đông-Nam với vận tốc gió 25 km/giờ, dự báo có thể đạt tới 216 km/giờ.

Khuyến cáo sơ tán đã được đưa ra với khoảng 10 triệu người, trong đó 1,7 triệu người được yêu cầu sơ tán ngay lập tức.

Hiện thủ đô Tokyo đã thực hiện sơ tán người cao tuổi. Các hoạt động giao thông đường sắt, hàng không đều tạm ngưng. Đa số các cửa hàng, quán ăn và hiệu thuốc đóng cửa. Thậm chí hoạt động giao thư, báo hàng ngày cũng dừng.

Cơ quan khí tượng thủy văn Nhật Bản so sánh Hagibis với cơn bão Ida năm 1958 làm chết trên 1.200 người và là cơn bão có nhiều nạn nhân thứ ba trong lịch sử nước này./.

Tâm Hằng (TTXVN/Vietnam+)