Tin 24h ngày 7/3/2025
![]() |
Tham dự lễ đặt hoa, ngoài toàn thể cán bộ nhân viên đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, còn có đại diện Ban liên lạc Hội người Việt Nam tại Algeria. |
Sáng 6/3, Đại sứ Việt Nam tại Algeria Trần Quốc Khánh đã dẫn đầu đoàn cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đến dâng hoa tại bia tưởng niệm trên đường Nhà báo Việt Nam 8/3/1974 (Journalistes du Vietnam 8/3/1974) ở phường Bir Mourad Raïs, thủ đô Algiers.
Đây là hoạt động nhằm tri ân và tưởng nhớ các nhà báo Algeria đã hy sinh ở Việt Nam trong chuyến tháp tùng cùng Tổng thống Houari Boumediene thăm chính thức Việt Nam năm 1974.
Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, tham dự lễ đặt hoa, ngoài toàn thể cán bộ nhân viên đại sứ quán và các cơ quan bên cạnh, còn có đại diện Ban liên lạc Hội người Việt Nam tại Algeria.
Cách đây 51 năm (vào ngày 8/3/1974), 15 nhà báo và kỹ thuật viên của các cơ quan thông tấn, báo chí Algeria (El Moudjahid, APS, truyền hình Algeria…) cùng 9 nhà báo Việt Nam (trong đó có 2 cán bộ của Vụ Báo chí - nay là Vụ Thông tin Báo chí, Bộ Ngoại giao làm nhiệm vụ phiên dịch và hướng dẫn đoàn nhà báo Algeria) và 3 nhân viên phi hành đoàn đã không may tử nạn trên chuyến bay tháp tùng cố Tổng thống Algeria Houari Boumedien tới Việt Nam.
Để ghi nhớ sự kiện này, Algeria và Việt Nam đều đã xây dựng bia tưởng niệm tại mỗi nước. Tại Việt Nam, bia tưởng niệm đã được xây dựng và khánh thành tại địa điểm xảy ra tai nạn thuộc xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn nhân chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của nguyên Tổng thống Algeria Abdelaziz Bouteflika vào tháng 10/2000.
Sau đó, năm 2013, Chính phủ Algeria cũng đã dựng bia tưởng niệm 15 nhà báo và đặt tên đường Nhà báo Việt Nam ở thủ đô Algiers.
Việc đặt hoa tưởng niệm các nhà báo, kỹ thuật viên Algeria, nhà báo Việt Nam và các nhân viên phi hành đoàn thể hiện truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam về việc tri ân đối với công lao, sự hy sinh của những thế hệ đi trước trong việc xây dựng và phát triển quan hệ hữu nghị truyền thống giữa hai đất nước, hai dân tộc.
Ngoài ra, việc hằng năm tổ chức lễ tưởng niệm này cũng nhằm giúp các cán bộ, nhân viên đại sứ quán, đặc biệt là những cán bộ trẻ hiểu hơn mối quan hệ hữu nghị, truyền thống giữa Việt Nam và Algeria hiện nay được xây dựng trên những đóng góp to lớn của bao thế hệ người dân Việt Nam và Algeria, trong đó có những người đã hy sinh cả xương máu như các nhà báo của hai nước vào ngày 8/3/1974.
Thời tiết ngày 7/3: Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 7/3, không khí lạnh tiếp tục ảnh hưởng đến một số nơi ở Nam Trung Bộ. Gió Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 3-4, có nơi giật cấp 6.
Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời rét, có nơi rét đậm; riêng vùng núi phía Đông Bắc Bộ trời rét đậm, vùng núi cao trời rét hại. Khu vực từ Quảng Bình đến Huế trời rét. Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ phổ biến từ 12-15 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 8 độ C; Bắc Trung Bộ phổ biến 13-16 độ; Quảng Bình đến Huế phổ biến 16-19 độ C.
Trên biển, ngày 7/3, vịnh Bắc Bộ gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 8-9, biển động, đêm gió giảm dần, sóng biển cao 2-3,5m; khu vực Bắc Biển Đông (bao gồm vùng biển Hoàng Sa) gió Đông Bắc mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao 3-5m. Vùng biển từ Quảng Trị đến Ninh Thuận có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, giật cấp 7-8, biển động; sóng biển cao 2-4m.
Do ảnh hưởng của không khí lạnh nên khu vực Trung Trung Bộ có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Rét đậm, rét hại ở khu vực vùng núi phía Đông Bắc Bộ có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 8/3.
Công an Hà Nội bác tin đồn 5 người tử vong sau va chạm giao thông
![]() |
Thông tin sai lệch kèm hình ảnh cắt ghép hai vụ tai nạn khác nhau. Ảnh: Công an cung cấp. |
Theo Phòng CSGT Hà Nội, hình ảnh ô tô vỡ nát kèm thông tin 5 người tử vong lan truyền trên mạng xã hội Facebook ngày 6/3 là thông tin sai sự thật.
Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an TP Hà Nội cho biết, khoảng 4 giờ 50 phút ngày 6/3, tại đường Võ Chí Công (nút giao Võ Chí Công - Xuân La, quận Tây Hồ, Hà Nội) xảy ra vụ va chạm giữa 2 ô tô.
Vào thời điểm trên, ô tô nhãn hiệu Toyota Fortuner BKS 90A-070.xx do anh N.Đ.A. (sinh năm 1983, quê Hà Nam) điều khiển theo hướng cầu Nhật Tân đi đường Bưởi. Khi đang dừng chờ đèn đỏ, bất ngờ ô tô nhãn hiệu Kia Carnival BKS 99-640-xx do anh N.M.L. (sinh năm 1988, quê Thái Nguyên) đâm vào từ phía sau.
Rất may vụ tai nạn không có người bị thương, 2 ô tô liên quan bị hư hỏng. Phòng CSGT Hà Nội và Công an phường sở tại có mặt bảo vệ, khám nghiệm hiện trường và giải quyết vụ tai nạn.
Tuy nhiên, sau đó trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hình ảnh cắt ghép hiện trường 2 vụ tai nạn ô tô khác nhau, ghi thông tin sai lệch, cho rằng đây là hiện trường vụ tai nạn làm 5 người tử vong. Phòng CSGT Hà Nội đã chuyển thông tin sai sự thật trên đến các phòng nghiệp vụ của Công an Thành phố để xác minh, xử lý nghiêm.
Phòng CSGT Hà Nội cho biết, việc lan truyền thông tin sai sự thật không chỉ gây hiểu lầm, mà còn ảnh hưởng đến công tác bảo đảm trật tự, an toàn giao thông; qua đó khuyến cáo người dân khi tiếp cận các thông tin trên mạng xã hội cần tỉnh táo, kiểm chứng, không đăng tải, chia sẻ lại các thông tin này; đồng thời, theo dõi thông tin từ các cơ quan thông tấn, báo chí chính thống.
Công an TP Hồ Chí Minh triệt phá băng nhóm bắt cóc, cưỡng đoạt tài sản
![]() |
Lực lượng Công an bắt giữ Ma Cai và Fan Guohui. Ảnh: CA |
Ngày 6/3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đã triệt phá thành công một băng nhóm có hành vi bắt giữ người trái pháp luật và cưỡng đoạt tài sản.
Trước đó, vào lúc 6 giờ ngày 28/2, Phòng Cảnh sát hình sự nhận được tin báo về việc một người đàn ông quốc tịch Trung Quốc bị một nhóm đối tượng, gồm cả người Trung Quốc và người Việt Nam, bắt cóc để tống tiền.
Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Ban Giám đốc Công an TP Hồ Chí Minh đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự chủ trì phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ khẩn trương điều tra, xác minh, đảm bảo an toàn tính mạng cho nạn nhân.
Bằng các biện pháp nghiệp vụ, chỉ sau 4 giờ truy xét, lực lượng Công an đã xác định được các đối tượng liên quan, gồm: Ma Cai (SN 1976, cầm đầu), Fan Guohui (SN 1986), Li Chuang (SN 1978, cùng quốc tịch Trung Quốc), Huỳnh Văn Toàn (SN 1995, trú tại Bình Định), Lê Thị Bích Xuyên (SN 1990, trú tại Cần Thơ) và Nguyễn Thanh Vũ (SN 1994, trú tại Bình Định). Các đối tượng người Việt Nam đã hỗ trợ nhóm người Trung Quốc theo dõi, bắt giữ nạn nhân và yêu cầu chuyển số tiền hơn 600.000 USD (tương đương 10 tỷ đồng).
Nạn nhân bị giam giữ tại một khu vực hoang vắng thuộc xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh. Khi phát hiện bị vây bắt, nhóm đối tượng có hành vi chống trả quyết liệt, chuẩn bị sẵn hung khí và phương tiện để tẩu thoát. Tuy nhiên, với sự khôn khéo, kiên quyết của lực lượng chức năng, toàn bộ nhóm này đã bị khống chế, đảm bảo an toàn cho nạn nhân và lực lượng tham gia truy bắt.
Tại cơ quan Công an, các đối tượng đã thừa nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Theo đó, Ma Cai cùng Fan Guohui và Li Chuang đã lên kế hoạch bắt cóc, trong khi nhóm người Việt được thuê để theo dõi và hỗ trợ với mức thù lao hàng chục triệu đồng. Theo đó, rạng sáng 28/2, khi nạn nhân vừa xuống xe ô tô, nhóm này lập tức khống chế, đưa lên xe 4 chỗ di chuyển đến bãi đất trống để uy hiếp, tống tiền.
Căn cứ tài liệu, chứng cứ thu thập được, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Ma Cai, Fan Guohui, Li Chuang, Lê Thị Bích Xuyên, Huỳnh Văn Toàn về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật" (Điều 157, Bộ luật Hình sự) và "Cưỡng đoạt tài sản" (Điều 170, Bộ luật Hình sự); Nguyễn Thanh Vũ bị bắt về hành vi "Bắt giữ người trái pháp luật".
Sắp diễn ra phiên đấu giá 1,55 triệu biển số xe máy
Theo Cục Cảnh sát giao thông (CSGT - Bộ Công an), phiên đấu giá thứ 6 sẽ có khoảng 1,55 triệu biển số xe máy và hơn 600.000 biển số ô tô lên sàn đấu giá trực tuyến.
Đại diện Công ty Đấu giá Hợp Danh Việt Nam (VPA) cho biết thêm, đây là phiên đấu giá đầu tiên của biển số xe máy và cũng là phiên có số biển đưa ra đấu giá lớn nhất với hơn 2,1 triệu biển số của 63 tỉnh, thành phố trên cả nước được niêm yết.
Trong đó có 624.827 biển ô tô và 1.556.539 triệu biển số xe máy. Các biển số đã được công khai để người dân lựa chọn. Hà Nội và TP Hồ Chí Minh là 2 địa phương có dải biển số được niêm yết lớn nhất, với lần lượt là 217.754 biển số và 212.026 biển số; với nhiều biển ngũ quý 5, ngũ quý 6, ngũ quý 7, ngũ quý 8, ngũ quý 9 và "567.89".
Người tham gia đấu giá cần đặt trước 40 triệu đồng đối với biển số ô tô và 5 triệu đồng với biển số mô tô, xe máy. Đối với các biển số xe có định dạng AAAAA, ABCDE đưa ra đấu giá lại sau lần thứ 2 là 500 triệu đồng đối với biển số ô tô và 50 triệu đồng đối với biển số xe mô tô, xe gắn máy.
Hình thức đấu giá được thực hiện trực tuyến theo phương thức trả giá lên. Phiên đấu giá biển số xe thứ 6 sẽ diễn ra sau 30 ngày kể từ khi danh sách biển số được niêm yết, tính từ ngày 5/3. VPA là đơn vị được Bộ Công an lựa chọn để tổ chức đấu giá trên website: https://vpa.com.vn
Bà Rịa - Vũng Tàu: Ngăn chặn 40 thanh thiếu niên mang hung khí để hỗn chiến
Ngày 6/3, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết đã triệu tập, mời làm việc gần 40 đối tượng có hành vi mang theo vũ khí để đánh nhau, trong đó nhiều đối tượng có tuổi đời còn rất trẻ.
Trước đó, khoảng 22 giờ, ngày 4/3/2025, trong quá trình tuần tra tại khu vực các huyện Long Đất và Xuyên Mộc, Tổ công tác Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phát hiện nhiều đối tượng mang theo hung khí (dao tự chế, ba chỉa, cây phóng) lưu thông trên các tuyến đường thuộc thị trấn Phước Bửu và xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc) nên đã phối hợp với lực lượng Công an địa phương lập chốt chặn, truy xét mời các đối tượng về trụ sở làm việc.
Qua làm việc xác định, đối tượng N.T.L (17 tuổi, trú tại xã Láng Dài, huyện Long Đất, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) có mâu thuẫn do cãi vã trên sân bóng đá với Trần Hoài Hiếu (tên gọi khác là Còi, 18 tuổi, trú tại xã Phước Tân, huyện Xuyên Mộc) nên cả hai về rủ bạn và hẹn đánh nhau tại khu vực cầu Dài thuộc ấp Gò Cát, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc.
Sau đó, N.T.L và Hiếu kéo theo mỗi bên khoảng 20 đối tượng khác điều khiển xe mô tô mang theo vũ khí tự chế hẹn gặp nhau lúc 22 giờ, ngày 4/3, tại cầu Dài để thanh toán lẫn nhau. Tuy nhiên, các đối tượng chưa kịp đánh nhau thì bị lực lượng chức năng phát hiện nên tháo chạy.
Quá trình xác minh, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh đã triệu tập, mời làm việc với 36 đối tượng, tạm giữ nhiều phương tiện, hung khí các đối tượng sử dụng để đánh nhau.
Tại cơ quan Công an, các đối tượng thừa nhận toàn bộ hành vi vi phạm. Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.
Phú Thọ: Bắt tạm giam chủ cơ sở Trạm dừng nghỉ Ngọc Anh
![]() |
Công an Phú Thọ bắt giam Nguyễn Văn Tuấn (còn gọi là Tuấn trắng). Ảnh: TTXVN phát |
Theo Công an tỉnh Phú Thọ, ngày 6/3 Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam, khám xét nơi ở và nơi làm việc của Nguyễn Văn Tuấn (sinh năm 1968, ở thành phố Hải Phòng), là chủ Trạm dừng nghỉ Ngọc Anh ở xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ về hành vi “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.
Cụ thể, qua công tác quản lý địa bàn, quản lý nghiệp vụ và nhiều nguồn tin quần chúng nhân dân cung cấp, Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ Nguyễn Minh Tuấn đã nhanh chóng chỉ đạo Cơ quan Cảnh sát điều tra (Công an tỉnh) tổ chức xác minh, điều tra đối tượng Nguyễn Văn Tuấn (còn gọi là Tuấn trắng) chủ cơ sở Trạm dừng nghỉ Ngọc Anh (thuộc Khu 1, xã Phú Hộ, thị xã Phú Thọ) có nhiều hành vi vi phạm pháp luật, gây bức xúc cho người dân trên địa bàn tỉnh Phú Thọ và cả nước.
Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ đang đấu tranh mở rộng, xem xét các hành vi sai phạm liên quan đến đất đai trong thực hiện dự án và hoạt động kinh doanh Khu dịch vụ tổng hợp phục vụ xe đường dài Ngọc Anh (trạm dừng nghỉ Ngọc Anh) do Nguyễn Văn Tuấn quản lý; hành vi lừa đảo cưỡng đoạt tài sản đối với nhiều bị hại khác… để xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Tòa án Hàn Quốc chấp thuận yêu cầu hủy bỏ lệnh bắt giữ Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol
Ngày 7/3, hãng Yonhap đưa tin Tòa án quận trung tâm Seoul, đã ra lệnh trả tự do cho Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol, sau khi chấp thuận yêu cầu hủy lệnh bắt giữ do ông đã áp đặt thiết quân luật hồi tháng 12 năm ngoái.
Tòa án quận trung tâm Seoul cho biết đã chấp thuận yêu cầu của ông Yoon Suk Yeol hồi tháng 2 về việc hủy bỏ lệnh bắt giữ và trả tự do cho ông. Tòa cho rằng việc đưa ra cáo trạng sau khi thời gian giam giữ ban đầu hết hạn là bất hợp pháp.
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc hoan nghênh quyết định của tòa án, coi đây là minh chứng cho việc tuân thủ pháp luật tại quốc gia này.
Tuy nhiên, luật sư của Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol cho biết ông có thể không được trả tự do ngay lập tức nếu các công tố viên đệ đơn kháng cáo trong vòng 7 ngày.
Tổng thống bị luận tội Yoon Suk Yeol đã bị bắt và giam giữ tại một trại giam ở Uiwang từ ngày 15/1, sau khi bị truy tố về việc ban hành lệnh thiết quân luật chỉ kéo dài 6 giờ vào đêm 3/12/2024. Tháng trước, ông Yoon Suk Yeol đã nộp đơn yêu cầu lên Tòa án quận trung tâm Seoul, cho rằng việc truy tố ông trong vụ ban bố lệnh thiết quân luật là bất hợp pháp.
Hàn Quốc: 29 người bị thương do máy bay chiến đấu ném bom nhầm
![]() |
Hiện trường vụ máy bay chiến đấu ném bom nhầm vào ngôi làng ở Pocheon, Hàn Quốc, ngày 7/3/2025. Ảnh: Yonhap/TTXVN |
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc ngày 7/3 cho biết số người bị thương trong vụ máy bay chiến đấu ném bom nhầm đã tăng lên tổng cộng 29 người, gồm 15 dân thường và 14 binh sĩ, tăng so với con số 15 người được thống kê một ngày trước đó. Hiện có 2 người dân bị thương nghiêm trọng.
Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết, hôm 6/3, hai máy bay chiến đấu KF-16 đã bất thường thả 8 quả bom MK-82 bên ngoài thao trường ở thành phố Pocheon, phía Bắc tỉnh Gyenggi, cách thủ đô Seoul khoảng 40 km về phía Vắc, trong một cuộc tập trận bắn đạn thật, gây ra nhiều thương tích và thiệt hại cho các tòa nhà của người dân. Một số binh sĩ đã bị thương sau khi 3 quả bom rơi vào một căn cứ quân đội gần đó.
Theo một quan chức Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, hiện có 7 người dân và 2 binh sĩ đang được điều trị tại bệnh viện.
Trong khi đó, các hãng tin Thái Lan trích dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao nước này đưa tin, có 4 bốn người bị thương là công dân Thái Lan. Bộ Quốc phòng Hàn Quốc vẫn chưa xác nhận báo cáo này.
Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Kim Seon Ho đã lên tiếng xin lỗi về vụ tai nạn, cam kết sẽ nỗ lực hết sức để khôi phục và bồi thường tài sản bị hư hại, đồng thời cho biết sẽ điều tra kỹ lưỡng để xác định rõ ràng nguyên nhân của vụ tai nạn và sẽ đưa ra các biện pháp cần thiết để ngăn ngừa những vụ tai nạn tương tự.
Một quan chức lực lượng Không quân Hàn Quốc trích dẫn kết quả điều tra ban đầu cho biết nguyên nhân gây ra vụ đánh bom ngoài ý muốn là do lỗi của phi công. Một trong những phi công của máy bay chiến đấu đã nhập sai tọa độ mục tiêu trước khi cất cánh.
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đã đình chỉ mọi cuộc tập trận bắn đạn thật cho đến khi nguyên nhân chính xác của vụ tai nạn được xác định, đồng thời đã thành lập một ủy ban đặc biệt để hỗ trợ các nỗ lực phục hồi tại ngôi làng Nogok-ri bị đánh bom. Trong khi đó, quân đội cũng phải đối mặt với những lời chỉ trích vì phản ứng tương đối chậm chạp trước vụ đánh bom.
Cơ quan cứu hỏa đã ngay lập tức phản ứng, chỉ 1 phút sau khi vụ việc xảy ra. Tuy nhiên, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân đã không nhận được báo cáo đầu tiên về vụ việc trong khoảng 20 phút.
Phát hiện hố va chạm thiên thạch lâu đời nhất Trái Đất
![]() |
Hố thiên thạch. Ảnh: Dominic Jeanmaire/Shutterstock |
Các nhà khoa học vừa phát hiện ra hố va chạm thiên thạch lâu đời nhất trên Trái Đất. Hố va chạm này nằm ở Tây Australia và có niên đại khoảng 3,5 tỷ năm, vào thời kỳ mà các sự kiện va chạm thiên thạch lớn với Trái Đất xảy ra khá thường xuyên.
Theo tờ New Atlats, phát hiện này được thực hiện bởi các nhà địa chất tại Đại học Curtin và Cục Khảo sát Địa chất Tây Australia ở khu vực Pilbara, Tây Bắc Australia. Mặc dù do tuổi đời quá lâu, hố thiên thạch này không thể nhìn thấy rõ hình dạng, nhưng nhóm nghiên cứu đã phát hiện ra nó nhờ vào các bằng chứng địa chất khác, cụ thể là “hình nón vỡ” – những đặc điểm địa chất chỉ có thể hình thành khi có áp suất cực lớn, như va chạm thiên thạch hoặc vụ nổ hạt nhân dưới lòng đất.
Hố va chạm này có đường kính ước tính ít nhất 100 km, điều này cho thấy thiên thạch đã va chạm với Trái Đất với tốc độ trên 36.000 km/h và gây ra thảm họa quy mô toàn cầu. Vụ va chạm này được cho là đã xảy ra khoảng 3,47 tỷ năm trước.
Giáo sư Tim Johnson, đồng tác giả chính của nghiên cứu, chia sẻ: “Trước khi chúng tôi phát hiện ra hố va chạm này, hố lâu đời nhất được biết đến chỉ có niên đại 2,2 tỷ năm. Vì vậy, đây chính là hố va chạm cổ xưa nhất mà chúng ta biết đến trên Trái Đất."
Hố va chạm trước đây giữ kỷ lục này là Yarrabubba, nằm cách hố mới phát hiện khoảng 800 km về phía Nam. Điều thú vị là hố va chạm mới nhất này có niên đại từ thời kỳ rất hỗn loạn trong lịch sử Trái Đất.
Trong hai tỷ năm đầu tiên sau khi Trái Đất hình thành, hành tinh của chúng ta liên tục bị tấn công bởi các thiên thạch khổng lồ, bao gồm một vụ va chạm lớn với một thiên thể có kích thước bằng sao Hỏa, sự kiện này đã tạo ra Mặt Trăng cách đây khoảng 4,5 tỷ năm. Tuy nhiên, hiện nay rất ít hố va chạm từ thời kỳ đó còn tồn tại, do quá trình kiến tạo mảng, xói mòn và các hiện tượng khác đã làm xóa sạch các dấu vết.
Trong khi đó, Mặt Trăng vẫn còn nhiều vết sẹo từ thời kỳ này vì bề mặt của nó ít bị biến động hơn.
“Chúng tôi biết rằng các vụ va chạm lớn rất phổ biến trong hệ Mặt Trời vào thời kỳ đầu, khi quan sát Mặt Trăng. Tuy nhiên, sự thiếu vắng các miệng hố cổ xưa trên Trái Đất khiến chúng bị các nhà địa chất bỏ qua. Nghiên cứu này cung cấp một mảnh ghép quan trọng trong bức tranh lịch sử các vụ va chạm của Trái Đất, và có thể sẽ có nhiều miệng hố cổ xưa khác được phát hiện trong tương lai”, ông Johnson cho biết.
Các nhà nghiên cứu cũng cho rằng những vụ va chạm mạnh mẽ như vậy có thể đã tác động lớn đến hành tinh, ảnh hưởng đến sự phát triển của Trái Đất theo những cách mà cho đến nay vẫn còn ảnh hưởng rõ rệt.
Giáo sư Chris Kirkland, đồng tác giả chính của nghiên cứu, cho biết lượng năng lượng khổng lồ từ những vụ va chạm này có thể đã góp phần định hình lớp vỏ Trái Đất ban đầu, bằng cách đẩy một phần lớp vỏ xuống dưới hoặc buộc magma từ lớp phủ sâu bên trong Trái Đất trào lên bề mặt.
“Nó có thể đã đóng vai trò quan trọng trong sự hình thành của các craton - những khối đất liền lớn, ổn định, tạo nền tảng cho các lục địa ngày nay”, ông nói./.
Tin mới hơn


Tin 24h ngày 15/4/2025

Tin 24h ngày 14/4/2025

Tin 24h ngày 13/4/2025

Tin 24h ngày 12/4/2025
Tin bài khác

Tin 24h ngày 11/4/2025

Tin 24h ngày 10/4/2025

Tin 24h ngày 9/4/2025

Tin 24h ngày 8/4/2025

Tin 24h ngày 7/4/2025
Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục
![[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/phanletung/112021/02/10/medium/2612_d49d1cca37d4ff8aa6c5.jpg?rt=20211102102614?211102104719)
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)
Multimedia
![[Infographic] Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2025/032025/13/00/croped/medium/133-thuc-day-tang-truong-kinh-te-nam-202520250313000707.webp?rt=202504171240?250313095032)
[Infographic] Các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm, đột phá thúc đẩy tăng trưởng kinh tế năm 2025
![[Infographics] Phát triển năng lực số tỉnh Thái Nguyên năm 2025](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/15/22/croped/medium/infor-phat-trien-nang-luc-so-0120250215222055.webp?rt=202504171240?250221082752)
[Infographics] Phát triển năng lực số tỉnh Thái Nguyên năm 2025
![[Photo] Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2025](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2025/022025/07/16/croped/medium/dsc0036820250207165212.webp?rt=202504171240?250207062727)
[Photo] Khai mạc Lễ hội Lồng Tồng ATK Định Hóa năm 2025
![[Infographics] Cuộc cách mạng tinh gọn bộ máy - đưa đất nước vào kỷ nguyên mới](https://thainguyentv.vn/stores/news_dataimages/2024/122024/30/09/croped/medium/nghi-quyet-1820241230091637.webp?rt=202504171240?250221082907)