Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC), Tướng Mohammad Ali Jafari hôm qua (7/1) bác bỏ cáo buộc của Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu cho rằng nước này đang cung cấp các loại vũ khí hiện đại cho phiến quân Houthis tại Yemen. Ông Ali Jafari cũng giải thích nguồn gốc các loại vũ khí mà phiến quân Houthis đang nắm giữ.

iran tiet lo su that ve nguon goc vu khi cua phien quan houthi
Tướng Mohammad Ali Jafari. Ảnh: theiranproject.

Trước đó, truyền thông Saudi Arabia đưa tin, vụ tấn công bằng tên lửa mới nhất của phiến quân Houthi nhằm vào khu vực phía nam nước này cho thấy chính phủ Iran vẫn duy trì việc cung cấp vũ khí cho Houthi. Cáo buộc này được đưa ra sau khi Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley tháng trước khẳng định bà có những bằng chứng không thể chối cãi về việc Iran liên quan đến cuộc xung đột tại Yemen.

Đáp trả trước những cáo buộc trên, Tướng Mohammad Ali Jafari khẳng định thật vô lý khi cho rằng Iran có thể đưa bất cứ loại vũ khí nào, đặc biệt những loại vũ khí hiện đại như tên lửa tới một quốc gia nằm dưới sự phong tỏa của liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu trong gần 3 năm qua. Theo ông Ali Jafari, ngay cả hàng viện trợ như lương thực và trang thiết bị y tế cũng khó có thể đưa vào Yemen.

Về nguồn gốc các loại vũ khí mà phiến quân Houthi có được, ông Ali Jafari tiết lộ, Yemen có một kho dự trữ tên lửa và phiến quân Houthi có thể đã chiếm được nhiều tên lửa trong số này sau đó tiến hành đại tu lại.

Tuyên bố của Tư lệnh Lực lượng vệ binh cách mạng Hồi giáo Iran cũng góp phần phản bác cáo buộc của Mỹ, củng cố thêm lời khẳng định của Bộ trưởng quốc phòng Iran Amir Hatami cho rằng, cáo buộc vô căn cứ đối với Iran mà đặc phái viên Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley đưa ra đã cho thấy “sự thất bại trong chính sách của Mỹ đối với khu vực và trên thế giới”./.