RSS Youtube Facebook

Chủ nhật 29/03/2020 01:18 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Xử lý các đối tượng tung tin giả về dịch nCoV

08:21 | 07/02/2020

Công an huyện Tháp Mười vừa mời các đối tượng tung tin giả về tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) làm việc và xử lý theo quy định của pháp luật.

xu ly cac doi tuong tung tin gia ve dich ncov
Nội dung sai sự thật do Nam, Thảo đăng tải.

Theo đó, ngày 4-2, trang Fanpage Tháp Mười do Trang Trung Thảo (ngụ xã Thạnh Lợi, huyện Tháp Mười) đăng tải thông tin sai sự thật với nội dung: “Mỹ An, Tháp Mười có 1 ca nhiễm dịch rồi mọi người ơi. Mọi người chia sẻ cho tất cả mọi người biết và phòng tránh nhé. 1 chia sẻ có thể giúp người thân mình đó”.

Ngoài ra, tài khoản Facebook Nguyễn Hoài Nam do Nguyễn Hoài Nam (ngụ ấp 4, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười) cũng đăng thông tin sai sự thật với nội dung: “Mỹ An có bệnh dịch rồi mọi người ơi”. Sau khoảng 30 phút đăng tải, Nam đã gỡ bỏ dòng trạng thái trên. Tuy nhiên, nội dung này đã được nhiều người chia sẻ và bình luận gây hoang mang dư luận trên địa bàn huyện Tháp Mười.

Qua làm việc, Thảo và Nam thừa nhận đã đăng tải nội dung không đúng sự thật, Công an huyện Tháp Mười cũng đã yêu cầu đối tượng đăng thông tin đính chính. Các đối tượng tham gia bình luận nội dung không đúng sự thật do Thảo và Nam đăng tải cũng đã được Công an huyện Tháp Mười lập hồ sơ xử lý theo quy định.

* Ngày 6-2, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Phòng An ninh Chính trị nội bộ Công an tỉnh tiếp tục phát hiện hai trường hợp đưa tin không chính xác về dịch bệnh nCoV trên mạng xã hội.

xu ly cac doi tuong tung tin gia ve dich ncov
Xử lý đối tượng tung tin không chính xác về dịch bệnh nCoV trên mạng xã hội.

Đó là N.T.K.H, sinh năm 1993 ở xã Vân Hội, huyện Tam Dương và T.V.H, sinh năm 1999 ở xã Yên Bình, huyện Vĩnh Tường. Tại Cơ quan Công an, N.T.K.H. khai nhận đã đọc được thông tin ở một diễn đàn trên mạng xã hội nội dung một trường hợp bị nhiễm bệnh nCoV ở huyện Tam Dương bị chết. Mặc dù không biết tin đó đúng sai thế nào, nhưng N.T.K.H. đã ngay lập tức đăng lên tài khoản facebook cá nhân của mình nội dung: “Báo cáo trường hợp anh Chuyên người Tam Dương mới chết, đang được người thân khử trùng. Ôi Tam Dương ơi cố lên. Vĩnh Phúc ơi cố lên. Xin Chúa thương xót chúng con”. N.T.K.H còn đưa cụ thể thông tin ba trường hợp có xét nghiệm dương tính với virus corona trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc kèm với nội dung đăng tải trên. Chỉ sau thời gian ngắn, bài viết đã có hàng chục lượt tương tác và 20 lượt chia sẻ.

Còn trường hợp T.V.H ở Yên Bình, Vĩnh Tường cho biết, bản thân cũng đọc được trên mạng xã hội nội dung nói rằng nhà nước phun thuốc ngừa dịch bệnh nCoV trên bầu trời nên T.V.H đã đăng tải lên trang facebook cá nhân của mình nội dung: “Thông tin chính thống. Cả nhà nhắc người thân nếu phải ra đường ngày mai. Chiều nay Hà Nội sẽ công bố phát dịch bệnh nCoV, tối nay thời sự sẽ đưa tin về việc đêm nay nhà nước mình phun thuốc ngừa dịch trên bầu trời toàn quốc, mọi người hãy chia sẻ cho nhau không nên ra đường trong cung giờ từ 4-7 giờ 30 phút sáng mai 1-2. Mọi người ra đường nhớ đeo khẩu trang với kính cẩn thận nhé”. Tại Cơ quan Công an, T.V.H. đã thừa nhận hành vi vội vã đưa tin chưa được kiểm chứng của mình là vi phạm pháp luật.

Phòng An ninh Chính trị nội bộ đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với N.T.K.H theo Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174 174/2013/NĐ-CP ngày 13-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Đồng thời, đang tiếp tục củng cố hồ sơ xử lý T.V.H theo quy định./.

Theo Hữu Nghĩa/Nhân dân