Facebook Zalo youtube Tiktok

Khoa học và công nghệ góp phần giải quyết vấn đề thực tiễn

Xã hội
“Tăng cường hợp tác với Đại học Thái Nguyên trong chuyển giao nghiên cứu và ứng dụng khoa học. Phấn đấu xây dựng Thái Nguyên trở thành Trung tâm nghiên cứu khoa học vùng Trung du miền núi Bắc Bộ” là một trong những mục tiêu được thể hiện trong Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX. Tận dụng thế mạnh và tiềm lực của một đại học vùng đứng chân trên địa bàn, với sự đầu tư quy mô, có trọng tâm, trọng điểm, nhiệm kỳ qua, với cơ chế tỉnh đặt hàng – đại học nghiên cứu và chuyển giao, nhiều nhiệm vụ khoa học và công nghệ đã hỗ trợ đắc lực cho các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. Trong số 6 nhiệm vụ khoa học và công nghệ mà Đại học Thái Nguyên thực hiện từ năm 2016 theo cơ chế đặt hàng của tỉnh, công trình “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện virus SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime PCR” được coi là một nhiệm vụ nổi bật, thể hiện vai trò của khoa học và công nghệ trong giải quyết các vấn đề mang tính cấp bách của thực tiễn. Góp mặt trong 4 đơn vị của cả nước nghiên cứu thành công bộ sinh phẩm xét nghiệm COVID-19, Thái Nguyên tiếp tục thể hiện sự chia sẻ đầy trách nhiệm của mình trong cuộc chiến với COVID-19. 
aa
khoa hoc va cong nghe gop phan giai quyet van de thuc tien da ps
Đề tài nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm ngay tại cơ sở là đề tài mang ý nghĩa thực tiễn cao

Tháng 5/2020, dịch bệnh COVID-19 vẫn tiếp tục có diễn biến phức tạp, với số ca mắc, số người tử vong liên tiếp tăng nhanh và lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, ở thời điểm đó, chúng ta đã khống chế được cơ bản dịch bệnh COVID-19. Tuy nhiên, xác định nguy cơ vẫn có thể đến bất cứ lúc nào, với sự chủ động, khẩn trương và quyết liệt UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định về việc phê duyệt nhiệm vụ khoa học và công nghệ “Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 virus bằng kỹ thuật Realtime PCR”, giao cho Đại học Thái Nguyên là cơ quan chủ trì thực hiện nhiệm vụ, Sở Khoa học và Công nghệ là cơ quan quản lý nhiệm vụ. Yêu cầu lúc đó là tinh thần trách nhiệm cộng đồng, tâm huyết, trí tuệ của các nhà khoa học đối với một nhiệm vụ mang tính chất cấp bách của tỉnh.

PGS.TS Dương Hồng Thái, Phó Giám đốc Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho hay: "Rất nhiều các cơ sở mỗi ngày chỉ có thể làm được 20 - 30 test cho bệnh nhân, bởi vì không có sinh phẩm để làm xét nghiệm. Ngay cả Bệnh viện Trung ương là một bệnh viện lớn, chúng tôi cũng chỉ dự trữ được 3 ngày kit là đã hết, trong tình trạng chúng ta cần rất nhiều kit để xét nghiệm mà thị trường không cung cấp đủ, thì đề tài Nghiên cứu và phát triển bộ sinh phẩm ngay tại cơ sở là đề tài mang ý nghĩa thực tiễn cao".

Tiến sỹ Phạm Quốc Chính, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Với trách nhiệm quản lý nhà nước về khoa học công nghệ, đặc biệt là trách nhiệm với công cuộc phòng, chống dịch trong tình hình mới, Sở Khoa học và Công nghệ đã tích cực, quyết liệt trong việc chỉ đạo cũng như theo dõi, quản lý đối với nhiệm vụ khoa học công nghệ. Từng tuần, từng ngày, chúng tôi đều phối hợp chặt chẽ với tổ chức chủ trì là Đại học Khoa học và Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên để tiến hành nhiều xét nghiệm, thí nghiệm".

khoa hoc va cong nghe gop phan giai quyet van de thuc tien da ps
Đến nay, nghiên cứu đã cho ra kết quả đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng của sinh phẩm chẩn đoán với độ nhạy, độ đặc hiệu lâm sàng và đặc hiệu phân tích đạt 100%

Nhận nhiệm vụ từ tỉnh, Đại học Thái Nguyên xác định thực hiện với một quyết tâm cao nhất, thể hiện vai trò của các nhà khoa học trong bối cảnh đặc biệt. Ngay lập tức, nhóm nghiên cứu gồm 13 thành viên là các nhà khoa học của Đại học Thái Nguyên đã được thành lập. Tiến sỹ Nguyễn Phú Hùng, Trưởng Khoa Công nghệ sinh học, trường Đại học Khoa học (Đại học Thái Nguyên) giữ trọng trách chủ nhiệm đề tài.

PGS.TS Nguyễn Văn Đăng, Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học cho biết: "Sau khi được tỉnh giao nhiệm vụ, chúng tôi đã huy động các nhà khoa học lập nhóm nghiên cứu hỗ trợ cho chủ nhiệm đề tài, huy động tất cả các phòng chuyên môn như Phòng Kế hoạch - Tài chính, Phòng Quản lý khoa học giúp cho nhóm nghiên cứu thực hiện các thủ tục hành chính, mua sắm các trang thiết bị, hóa chất, để nhóm tập trung nghiên cứu ngày đêm. Đây là 1 vấn đề nghiên cứu rất phức tạp, để đảm bảo thực hiện nghiên cứu này cần đội ngũ có trình độ cao, cơ sở vật chất, máy móc trang thiết bị hiện đại, phải có độ an toàn cao".

Tại thời điểm nhóm bắt tay vào nghiên cứu, Việt Nam đã sản xuất thành công hai bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2 mang tên One-step RT-PCR COVID-19 kit và RT-LAMP COVID-19 kit ra mắt dựa trên thành quả nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học tại Viện Kiểm định Quốc gia vắc xin và sinh phẩm y tế và trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Tuy nhiên, giá thành của cả 2 bộ kit vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập của người dân và khó đáp ứng đủ nhu cầu trong cả nước trong trường hợp dịch bệnh COVID-19 bùng phát. Đó cũng là lý do khiến nhóm nghiên cứu đặt ra mục tiêu về một sản phẩm mang tính vượt trội hơn.

Tiến sỹ Nguyễn Phú Hùng, Trưởng Khoa Công nghệ Sinh học, trường Đại học Khoa học cho biết: "Mục tiêu chúng tôi đặt ra là bộ kit phải đảm bảo chất lượng giống như các bộ kit lưu hành sử dụng trên thế giới cũng như ở Việt Nam. Chúng tôi cũng hướng đến tạo ra bộ kit có giá thành có thể giảm đi khoảng từ 15 - 30% như chúng tôi đặt ra trong mục tiêu của đề tài, thời gian xét nghiệm cũng phải nhanh hơn từ 15 đến 30 phút".

Ba tháng liên tục, gần như là sống trong phòng thí nghiệm, Tiến sỹ Nguyễn Phú Hùng cùng cộng sự đã dồn toàn bộ tâm huyết cho nghiên cứu này. Từ các mẫu bệnh phẩm được chiết tách tại Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên, nhóm nghiên cứu đã tiến hành tối ưu phản ứng PCR để tạo ra 1 bộ sinh phẩm phát hiện SARS-CoV-2. Tiến sỹ Nguyễn Thị Hương, trường Đại học Khoa học cho hay: "Trong quá trình thí nghiệm nói chung, xảy ra rất nhiều sự cố về những lô hóa chất khác nhau đều có đặc tính khác nhau, cũng như các bước để tối ưu quy trình cũng gặp phải rất nhiều những vấn đề xung quanh, tuy nhiên, chúng tôi cũng dành rất nhiều thời gian để có thể cải thiện, đưa ra một kết quả hài lòng".

Mục tiêu của đề tài được cụ thể hóa bằng hàng loạt các nghiên cứu và thử nghiệm tại phòng xét nghiệm của Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên. Đến nay, nghiên cứu đã cho ra kết quả đảm bảo các tiêu chuẩn về chất lượng của sinh phẩm chẩn đoán với độ nhạy, độ đặc hiệu lâm sàng và đặc hiệu phân tích đạt 100%. Đáng chú ý, thời gian thực hiện phản ứng nhanh hơn từ 25 - 30 phút; giá thành dự kiến giảm khoảng 15 - 30% so với hầu hết các bộ kit Realtime PCR đang lưu hành. Ngày 17/8 vừa qua, đề tài khoa học này đã được Hội đồng Khoa học và công nghệ tỉnh Thái Nguyên nghiệm thu bởi các chuyên gia và các nhà nghiên cứu đến từ Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế, Viện Hàn lâm khoa học Việt Nam...

Tiến sỹ Phạm Văn Hùng, Viện Kiểm dịch Vaccine và sinh phẩm Quốc gia nhận định: "Các mẫu sử dụng để đánh giá chất lượng của bộ sinh phẩm này đều có nguồn gốc rõ ràng, cũng như được lấy từ nguồn bệnh nhân của Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cũng như Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế - Bộ Y tế; đánh giá chất lượng của bộ sinh phẩm này về cơ bản đạt yêu cầu về chất lượng, tương đương với các bộ sinh phẩm khác trong và ngoài nước hiện nay đang lưu hành. Sau khi hoàn thiện, tối ưu hóa các hồ sơ cũng như các quy trình đủ điều kiện đăng ký của Bộ Y tế có thể được mở rộng sản xuất ở quy mô công nghiệp và áp dụng trên các địa bàn khác nhau trên toàn quốc".

Hiện nay, 20 bộ sinh phẩm, mỗi bộ gồm 50 test, tương ứng với 1.000 test đã được sản xuất và giao cho Sở Khoa học và Công nghệ Thái Nguyên quản lý. Đến thời điểm này, là bộ sinh phẩm thứ tư được nghiên cứu thành công trên phạm vi cả nước, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học của Thái Nguyên sẽ tạo cơ sở quan trọng cho việc sản xuất trên số lượng lớn, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên, tiến tới cung cấp cho các địa phương lân cận. Kết quả nghiên cứu được đánh cao cao bởi ý nghĩa khoa học và ứng dụng thực tiễn, nhất là trong bối cảnh hiện nay, nhiều cơ sở xét nghiệm virus SARS-CoV-2 trong cả nước đều đang thiếu sinh phẩm để phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19.

PGS.TS Nguyễn Thị Lan Anh, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin: "Nhu cầu về các xét nghiệm không những là Việt Nam mà cả trên thế giới đều rất lớn, hơn nữa thông thương trong giai đoạn dịch bệnh rất bị ảnh hưởng, do đó nhập khẩu các sinh phẩm hết sức khó khăn, đòi hỏi việc chủ động sản xuất các sinh phẩm tại chỗ là điều đáng khích lệ, thật sự hữu ích đáp ứng nhu cầu của công tác phòng, chống dịch bệnh".

Tiến sỹ Bùi Thị Thu Hương, Trưởng Khoa Miễn dịch di truyền phân tử, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết: "Bộ kit đã đáp ứng được yêu cầu về độ chính xác chẩn đoán cũng như về thời gian thực hiện, trách nhiệm hỗ trợ rất nhiều cho công tác phòng, chống dịch mà yêu cầu quan trọng nhất là trả lời kết quả càng sớm càng tốt để phát hiện ra các trường hợp bệnh".

Với kết quả nghiên cứu này, tỉnh Thái Nguyên sẽ tiến hành đăng ký sở hữu trí tuệ, đồng thời tiếp tục chỉ đạo lựa chọn các doanh nghiệp, đơn vị có chức năng, nhiệm vụ và năng lực sản xuất phù hợp để tiến hành đăng ký, cấp phép theo quy định, tiến hành ngay các phương án sản xuất Bộ sinh phẩm trong thời gian sớm nhất, kịp thời phục vụ công tác xét nghiệm phòng chống dịch COVID-19 của tỉnh Thái Nguyên.

Có thể nói, thành công của nghiên cứu không chỉ có ý nghĩa trong công tác phòng chống dịch của tỉnh Thái Nguyên mà còn góp phần nâng cao năng lực xét nghiệm của Việt Nam trong cuộc chiến chống COVID-19. Kết quả này có được tiếp tục khẳng định sự phối hợp chặt chẽ theo cơ chế: địa phương đặt hàng - đại học nghiên cứu và chuyển giao tiến bộ khoa học và công nghệ mà tỉnh Thái Nguyên đã xác định và triển khai thực hiện có hiệu quả trong nhiều năm qua./.

Quỳnh Hoa

Tin mới hơn

Thái Nguyên khắc ghi lời Bác dạy

Sạt lở bờ sông Cầu ảnh hưởng nhiều hộ dân

Đầu tháng 7/2024 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh phía thượng nguồn sông Cầu liên tục xảy ra mưa lớn, mực nước sông Cầu dâng cao, chảy xiết, gây sạt lở bờ sông Cầu đoạn qua địa bàn xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình. Vị trí sạt lở đã vào gần sát khu vực sinh sống khiến cho nhiều người dân lo lắng về mất an toàn. Trước thực trạng này chính quyền địa phương đã có các biện pháp cảnh báo tạm thời yêu cầu người dân tránh xa các khu vực sạt lở, đồng thời báo cáo với huyện Phú Bình và tỉnh Thái Nguyên để xem xét sớm có phương án đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân.
Thái Nguyên khắc ghi lời Bác dạy

Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo trên địa bàn

Ngày 12/7, đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo đã chủ trì Hội nghị sơ kết hoạt động của 2 Ban chỉ đạo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị có đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Thái Nguyên khắc ghi lời Bác dạy

Tiếp tục rà soát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc dự án Đại học Thái Nguyên

Ngày 12/7, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã đồng chủ trì buổi làm việc về giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư dự án Đại học Thái Nguyên. Dự buổi làm việc có đại diện các Vụ, Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Thái Nguyên khắc ghi lời Bác dạy

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Trải qua 30 năm thực hiện Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển Cairo 1994, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tại Thái Nguyên, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng đã và đang được đặc biệt quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Thái Nguyên khắc ghi lời Bác dạy

Xây dựng nông thôn mới “không có điểm kết thúc”

Từ những thành tựu đã đạt được của chương trình xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua, Thái Nguyên đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng tới những thành tựu mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Bởi vậy, phong trào xây dựng nông thôn mới đang tiếp tục được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh và trở thành một trong những mục tiêu trọng điểm của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Tin bài khác

Tạo nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng tại huyện Đại Từ

Tạo nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng tại huyện Đại Từ

Giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong nâng cấp và xây dựng hạ tầng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. 6 tháng cuối năm 2024, huyện Đại Từ đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tiến độ và bảo đảm đạt kế hoạch.
Sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ để sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và trong thời gian tới. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND cùng đại diện các sở, ngành liên quan dự hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.
Tin cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên

Tin cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên

Thông tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Nguyên: cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên
Đẩy mạnh công tác thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh công tác thành lập Công đoàn cơ sở

Những năm qua, bên cạnh việc đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn; tập trung triển khai các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn là công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.
Trên 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Trên 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Ngày 9/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thái Hanh, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Mai Thị Thuý Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các sở, ngành, địa phương.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc