RSS Youtube Facebook

Thứ hai 18/02/2019 05:40 Hotline: 0913.068.624 | 0912.194.333 | 0912.132.008

Tổng thống Nam Phi từ chức trước sức ép của ANC

09:33 | 15/02/2018

Trước đó, ông Zuma cho rằng, việc đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi yêu cầu ông từ chức là “không công bằng”.

Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma ngày 14/2 đã từ chức. Động thái này được đưa ra sau khi phiên họp bất thường của Ban chấp hành đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) trước đó 1 ngày đã ra tối hậu thư trong vòng 48 giờ để ông này từ chức nếu không sẽ bị cách chức

Sau thời hạn đặt ra, nếu ông Zuma không tự nguyện từ chức, đảng Đại hội Dân tộc Phi sẽ kêu gọi một cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm tại Quốc hội với ông này.

tong thong nam phi tu chuc truoc suc ep cua anc
Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma. Ảnh Reuters

Trong bài diễn văn chia tay trước quốc gia kéo dài 30 phút, nhà lãnh đạo 75 tuổi này đã nói rằng ông không đồng ý với cách xử lý cuộc khủng hoảng chính trị hiện nay của đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi.

Trước đó, phát biểu trên Đài truyền hình quốc gia SABC, ông Zuma cũng cho rằng, việc đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi (ANC) yêu cầu ông từ chức là “không công bằng” vì không nói rõ lý do ông làm gì sai trái.

“Các bạn không được chỉ nói rằng chúng tôi yêu cầu bạn từ chức, mà các bạn phải đưa ra được lý do. Tôi nghĩ điều đó là không công bằng. Thậm chí nó còn không giúp tôi hiểu rõ được cái gì là quan trọng. Chỉ là bạn biết bạn cần phải ra đi” – ông Zuma nói.

Đại hội Dân tộc Phi hiện là đảng cầm quyền ở Nam Phi, nên lãnh đạo đảng là Phó tổng thống Cyril Ramaphosa, có thể sẽ được đề cử để thay thế khi ông Zuma từ chức.

9 năm cầm quyền của ông Zuma gặp nhiều thách thức khi kinh tế suy giảm và hàng loạt cáo buộc tham nhũng, gây tổn hại đến hình ảnh của đảng cầm quyền Đại hội Dân tộc Phi./.

Theo Phương Anh/VOV

10 Sự kiện tiêu biểu năm 2018