Truyền hình Thái Nguyên - Hành trình vươn xa những cánh sóng
Đài PT-TH Thái Nguyên luôn vững bước trên con đường phát triển.

Ngày mùng 2/9/1992, phát sóng chương trình truyền hình đầu tiên, câu chuyện của 30 năm về trước dường như vẫn vẹn nguyên trong tâm trí những người đã tham gia buổi phát sóng truyền hình trực tiếp trên kênh 7, ngày 2/9/1992.

Ông Nông Văn Đông, Nguyên Trưởng phòng Quản lý truyền hình, Đài PT-TH Bắc Thái kể lại: "Tất cả những hình ảnh phát sóng truyền hình trực tiếp hôm 2/9 ngày đó, mãi mãi những người làm truyền hình như chúng tôi, mặc dù đã nghỉ, nhưng trong đầu lúc cũng như ngày hôm đó".

Truyền hình Thái Nguyên - Hành trình vươn xa những cánh sóng
Nhà báo Nông Văn Đông cùng đồng nghiệp ôn lại câu chuyện của 30 năm về trước khi tham gia buổi phát sóng truyền hình trực tiếp đầu tiên.

30 năm đã qua, thế hệ những người làm truyền hình đầu tiên của Thái Nguyên, nay có người đã nghỉ hưu, có người còn công tác, song, khi gặp nhau, cùng thăm lại nơi đã từng gắn bó, công tác, tất cả dường như được trở lại thời thanh xuân đầy đam mê, nhiệt huyết với những câu chuyện nghề sôi nổi, rất đỗi tự hào và truyền cảm hứng.

Truyền hình Thái Nguyên - Hành trình vươn xa những cánh sóng
Những câu chuyện làm nghề của những người từng trải.

Ông Trần Đình Kiệm, Nguyên phóng viên Đài PT-TH Thái Nguyên cho biết: "Lúc đầu chúng tôi đi quay máy đời cũ chỉ khoảng 5 đến 10 phút thì hết ắc quy, đáng nhớ nhất ngày tôi với anh Đông đi quay ca nhạc ở huyện Võ Nhai, quay một lúc lại phải chạy đoạn đường khoảng 200m mới nạp được ăc quy, rồi lại quay về quay tiếp. Nói chung vất vả lắm".

Ông Nguyễn Xuân Toán, Nguyên phóng viên Đài PT-TH Thái Nguyên cho biết thêm: "Ngày đó khi tôi dựng 1 tin cũng mất cả tiếng đồng hồ, có phóng sự phải dựng cả đêm, rất vất vả. Thế nhưng anh em rất đoàn kết, vừa làm vừa học để hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Những câu chuyện làm nghề của 30 năm về trước trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, thiếu thốn cả về cơ sở vật chất, trang thiết bị lẫn nhân lực khiến buổi gặp gỡ trở nên sôi nổi và ý nghĩa hơn. Những vết tích của buổi đầu gian khó đã mờ dần theo thời gian, song khí thế của những nỗ lực, cố gắng và nhiều khi là cả sự hi sinh, cống hiến vẫn vẹn nguyên.

Bà Nguyễn Thị Minh Thi, Nguyên kỹ thuật viên Đài PT-TH Thái Nguyên cho biết: "Ở Đài rất vất vả, nhưng vẫn cố gắng đảm bảo, phát sóng được liên tục. Những người làm phát thanh, truyền hình luôn hết sức hết lòng, bất kể hiểm nguy, chúng tôi vẫn hoàn thành tốt nhiệm vụ".

Truyền hình Thái Nguyên - Hành trình vươn xa những cánh sóng
Niềm vui, hạnh phúc lớn nhất đối với những người đã gắn bó máu thịt với cánh sóng của Đài.

30 năm chưa phải là chặng đường dài song cũng đủ để nhìn nhận và đánh giá sự trưởng thành, cống hiến của truyền hình Thái Nguyên. Từ chỗ chỉ phát sóng truyền hình 1 tuần 1 buổi, đến nay, Đài PT - TH Thái Nguyên đã sản xuất trên 60 chương trình truyền hình, phát trên 2 kênh, với tổng thời lượng hơn 15.000 giờ 1năm, phủ sóng tới 100% các xóm, bản trên địa bàn tỉnh và nhiều quốc gia trên thế giới. Thương hiệu Truyền hình Thái Nguyên đã được khẳng định trên quy mô quốc gia.

Ông Nguyễn Thành Luận, Nguyên Giám đốc Đài PT-TH Thái Nguyên chia sẻ: "Hiện nay đội ngũ cán bộ, phóng viên của Đài ta phát triển rất mạnh, năng lực tác nghiệp cũng rất cao, trang thiết bị cũng được đầu tư rất hiện đại. Tôi cho rằng đó là điều kiện tốt để chúng ta có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao".

Ông Phan Hữu Minh, Nguyên Giám đốc Đài PT-TH Thái Nguyên cho rằng: "Chúng ta bắt nhịp được thời cuộc và có những sáng tạo nhất định để làm cho sự nghiệp phát thanh, truyền hình Thái Nguyên được nhiều người biết, phục vụ công chúng tốt hơn".

Nhà báo Nguyễn Thị Kim Huệ, Phó Giám đốc Đài PT-TH Bắc Kạn cho biết: "Trong những năm gần đây Đài PT-TH Thái Nguyên có sự phát triển vượt bậc, đặc biệt trong lĩnh vực số hoá, các loại hình báo chí đa phương tiện và những chương trình truyền hình nổi bật. Thời gian tới, chúng tôi cũng phải có sự học hỏi để thực hiện tốt hơn những chương trình của Đài mình".

Nhà báo Đàm Văn Trung, Phó Giám đốc Đài PT-TH Cao Bằng nhận xét: "Trong thời đại bùng nổ về thông tin như hiện nay, thì Thái Nguyên đã bắt kịp, cập nhật thông tin rất nhanh, lan toả tích cực, đặc biệt là học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng đạo đức Hồ Chí Minh, cũng như đấu tranh phản bác các tư tưởng sai trái, bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, giữ vững kênh truyền hình chính thống".

Truyền hình Thái Nguyên - Hành trình vươn xa những cánh sóng
Sự lớn mạnh không ngừng của Đài PT-TH Thái Nguyên với đội ngũ cán bộ, BTV, PV, KTV và PTV ngày càng chính quy, chuyên nghiệp.

Sự lớn mạnh không ngừng của Đài PT-TH Thái Nguyên với đội ngũ cán bộ, BTV, phóng viên, KTV và PTV ngày càng chính quy, chuyên nghiệp chính là “trái ngọt thơm hương” mà những người đặt viên gạch hồng đầu tiên xây dựng truyền hình Thái Nguyên trong những năm tháng đầu khó khăn, mong muốn có được. Sự trưởng thành và lớn mạnh của Đài PT-TH Thái Nguyên nói chung, với thế mạnh là lĩnh vực truyền hình nói riêng, cũng chính là niềm vui, hạnh phúc lớn nhất đối với những người đã gắn bó máu thịt với cánh sóng của Đài.