Nghề trồng và chế biến chè Tân Cương bắt đầu từ những năm 20 của thế kỷ XX đến nay với những giá trị đặc sắc. Vùng chè Tân Cương có tổng diện tích hơn 1.300ha, sản lượng hơn 20 nghìn tấn/năm, tập trung chủ yếu ở 3 xã gồm Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân.

“Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”  là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Vùng chè Tân Cương tập trung chủ yếu ở 3 xã gồm Tân Cương, Phúc Trìu, Phúc Xuân.

Đây là khu vực có những điều kiện đặc trưng về thổ nhưỡng, khí hậu thích hợp cho sinh trưởng và phát triển của cây chè; người dân có kinh nghiệm trồng, chế biến chè, đã tạo ra sản phẩm chè đặc biệt, riêng có, đặc trưng mà không nơi nào có thể sánh bằng.

“Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”  là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Vùng chè Tân Cương đã được vinh dự đón đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm.
“Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”  là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Thu hái chè tại vùng chè Tân Cương

Là một trong những xã đi đầu trong phong trào xây dựng nông thôn mới của thành phố Thái Nguyên, sau 10 năm, Tân Cương đã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2022. Sản xuất nông nghiệp đặc biệt là cây chè chủ lực đã chuyển dịch mạnh theo hướng bền vững, sản xuất hàng hóa gắn với thị trường và tiêu thụ sản phẩm. Thu nhập bình quân đầu người năm 2022 đạt 54 triệu đồng/người/năm.

“Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”  là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Công đoạn sao sấy chè Tân Cương
“Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”  là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Chế biến chè bằng phương pháp thủ công truyền thống

Được mệnh danh là vùng đất “Đệ nhất danh trà” của tỉnh Thái Nguyên, Tân Cương còn khai thác tốt tài nguyên và phát triển du lịch cộng đồng gắn với văn hóa trà. Trở thành Điểm du lịch cộng đồng của tỉnh và ra mắt Liên hiệp HTX du lịch cộng đồng Tân Cương cho thấy người làm chè Tân Cương đang từng bước chủ động với vai trò chủ thể phát huy giá trị di sản trong phát triển kinh tế

“Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”  là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Vùng chè Tân Cương là điểm đến khám phá và checkin của các du khách.

Việc công bố Tri thức dân gian trồng và chế biến chè Tân Cương là Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia, xã Tân Cương đạt là dấu ấn đậm nét tôn vinh những giá trị đặc sắc trong văn hóa trà Thái Nguyên đồng thời ghi nhận sự phát triển mới của vùng chè đặc sản.

“Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”  là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao quyết định công nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia “Tri thức trồng và chế biến chè Tân Cương”.
“Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”  là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên trao bằng công nhận xã Tân Cương đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022
“Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”  là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Và trao Quyết định công nhận xã Tân Cương là điểm du lịch cộng đồng.
“Tri thức trồng và chế biến Chè Tân Cương”  là di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia
Lãnh đạo thành phố Thái Nguyên tặng hoa chúc mừng xã Tân Cương.

Nhân dịp này, Ủy ban nhân dân thành phố Thái Nguyên công bố các quyết định công nhận xã Tân Cương đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu năm 2022; và “Điểm du lịch cộng đồng xã Tân Cương”. Đây là điều kiện để xã Tân Cương ngày càng phát triển, góp phần đa dạng hóa các sản phẩm du lịch của thành phố Thái Nguyên, phát huy giá trị của sản phẩm chè, tạo điểm đến hấp dẫn kết nối với các di tích, danh thắng trên địa bàn, từ đó quảng bá hình ảnh du lịch, thu hút nhiều du khách đến với Thái Nguyên./.