Thái Nguyên: Hướng tới sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam
Mô hình trồng chè hữu cơ tại thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ |
Hiện nay thị trấn Sông Cầu, huyện Đồng Hỷ đang triển khai mô hình trồng chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam với diện tích 20 ha. Người dân tham gia mô hình được Nhà nước hỗ trợ 40% giá phân bón, chế phẩm vi sinh và thuốc bảo vệ thực vật; được đào tạo tập huấn chuyển giao công nghệ; tham gia chuỗi liên kết sản xuất; đánh giá cấp chứng chỉ xác nhận vùng sản xuất đang trong quá trình chuyển đổi sang canh tác nông nghiệp hữu cơ để làm tiền đề cấp chứng nhận sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 11041-2:2017.
Bà Nguyễn Thị Lanh, một trong những hộ trồng chè tại thị trấn Sông Cầu chia sẻ: “Chúng tôi đã thực hiện nghiêm ngặt các quy trình, ví dụ như vườn chè được đảm bảo theo các yêu cầu của quy trình hữu cơ, phân lô, vùng đệm cách ly, đảm bảo sâu dịch hại không phá và lây lan.”
Cho biết thêm về việc triển khai mô hình trên địa bàn thị trấn Sông Cầu, ông Nguyễn Quang Chung, Chủ tịch UBND thị trấn nhấn mạnh: “ Đây là mô hình hoàn hảo, tạo ra những sản phẩm hữu cơ có lợi, có ích cho sức khỏe và giảm thiểu ô nhiễm môi trường, mang lại giá trị đích thực.”
Sản xuất chè hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 20 - 40% so với sản xuất chè truyền thống |
Thực hiện mô hình chuyển đổi sản xuất chè hữu cơ theo tiêu chuẩn Việt Nam, năm 2017, toàn tỉnh đã có trên 60 ha diện tích chè hữu cơ tập trung tại thành phố Thái Nguyên, huyện Đồng Hỷ, Phú Lương và Đại Từ, qua đó từng bước giải quyết các vấn đề an toàn thực phẩm bằng cách sử dụng phân hữu cơ vi sinh, thuốc BVTV thảo mộc, qua đó bảo vệ môi trường sinh thái cũng như sức khỏe cho chính người sản xuất và người tiêu dùng.
Ông Đỗ Thanh Lân, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ chia sẻ: “Chúng ta nên làm, phải làm chè hữu cơ để đảm bảo môi trường, sức khỏe cho bản thân và người tiêu dùng.”
Toàn tỉnh hiện có trên 22 nghìn ha chè nhưng diện tích sản xuất chè theo hướng hữu cơ còn ít. Trong khi đó, việc sản xuất chè theo hướng hữu cơ đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn từ 20 - 40% so với sản xuất chè theo phương pháp truyền thống. Vì vậy, việc triển khai mô hình sẽ góp phần khuyến khích người dân nhân rộng diện tích chè hữu cơ trên địa bàn tỉnh để hướng tới sản xuất nông nghiệp hàng hóa bền vững.
Ông Nguyễn Đình Thông, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh cho biết: “Trung tâm đã mở các lớp tập huấn và xây dựng mô hình sản xuất chè an toàn, hữu cơ thông qua các HTX, tổ hợp tác. Trong đó nguồn kinh phí hỗ trợ cho tập huấn, đào tạo là 100% và hỗ trợ mô hình 40% về phân bón hữu cơ và thuốc bảo vệ thực vật sinh học.”
Trước nhu cầu sử dụng sản phẩm sạch, an toàn cùng lối sống xanh của người tiêu dùng và thị trường thì việc chuyển đổi sang nền nông nghiệp hữu cơ, không hóa chất là hướng đi tất yếu. Vì vậy, rất cần những giải pháp và sự vào cuộc của các đơn vị, địa phương nhằm xây dựng thành công và nhân rộng mô hình sản xuất hữu cơ, góp phần nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm chè./.