Facebook Zalo youtube Tiktok

Nâng cao cảnh giác với lừa đảo trên không gian mạng

Khoa học - Công nghệ
Thời gian qua, mặc dù, các cơ quan chức năng, cơ quan truyền thông thường xuyên cảnh báo phương thức, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng sử dụng công nghệ cao để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy nhiên, tình hình vi phạm pháp luật có liên quan đến tội phạm sử dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh thời gian gần đây diễn biến phức tạp, có chiều hướng gia tăng, hoạt động phạm tội tinh vi, xảo quyệt, ngày càng đa dạng về phương thức, thủ đoạn. Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chức năng, mỗi người dân cũng cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nhận diện thủ đoạn để phòng ngừa, đấu tranh tố giác kịp thời dối với loại tội phạm nguy hiểm này.
aa
Nâng cao cảnh giác với lừa đảo trên không gian mạng
Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thái Nguyên, trong năm 2022, cơ quan này đã nhận được hơn 100 thông tin do người dân cung cấp liên quan đến hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Theo thông tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an thành phố Thái Nguyên, trong năm 2022, cơ quan này đã nhận được hơn 100 thông tin do người dân cung cấp liên quan đến hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản qua mạng. Trong đó, đã tiếp nhận và giải quyết 42 tin báo, tiến hành khởi tố 10 vụ với 5 bị can. Số liệu thống kê cho thấy: trong số 42 tin báo đã giải quyết có 9 tin các đối tượng giả danh cơ quan nhà nước, 7 tin kêu gọi đầu tư giao dịch vào các sàn thương mại điện tử, 26 tin còn lại kêu gọi cộng tác viên bán hàng, giật đơn hưởng hoa hồng với số tiền bị chiếm đoạt lên tới trên 6 tỷ đồng. Đáng lo ngại là các vụ tội phạm sử dụng công nghệ cao để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản chiếm gần 45% số tin báo tội phạm trong thời gian vừa qua.

Không chỉ với các thủ đoạn tinh vi, khó nhận diện mà ngay cả những thủ đoạn hết sức đơn giản nhưng vì mất cảnh giác, nhiều người vẫn bị lừa đảo với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Thượng úy Trương Minh Thọ, Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Thái Nguyên cho biết: "Đối tượng Đặng Văn Quốc, sinh năm 1994, quê ở Quảng Nam, quá trình kinh doanh ở TP Thái Nguyên bị thua lỗ nên đã nảy sinh ý định thông qua thương mại điện tử để lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook để nhắn tin cho bị hại có tài khoản BINGO; thỏa thuận với anh Vũ là bán 300.000 kim cương ở 2 tài khoản BINGO với giá 100 triệu đồng, sau đó, Quốc đã không cung cấp được số tài khoản cho Vũ, hạn chế liên lạc với anh Vũ và trốn".

Nâng cao cảnh giác với lừa đảo trên không gian mạng
Không chỉ với các thủ đoạn tinh vi, khó nhận diện mà ngay cả những thủ đoạn hết sức đơn giản nhưng vì mất cảnh giác, nhiều người vẫn bị lừa đảo với số tiền hàng trăm triệu đồng.

Nguy hiểm hơn, gần đây, một số thủ đoạn mới, manh động hơn đã được tội phạm công nghệ cao áp dụng triệt để như: mạo danh cán bộ trong các cơ quan tư pháp như công an, viện kiểm sát, tòa án, sử dụng hình ảnh và thông tin của người thân gọi điện video call cho người dân thông báo họ có liên quan đến vụ án đang giải quyết và yêu cầu chuyển tiền vào một tài khoản khác do các đối tượng này cung cấp để điều tra. Tuy nhiên, với thủ đoạn tinh vi, biến tướng đã có nhiều trường hợp mất cảnh giác, mắc lừa và bị chiếm đoạt số tiền không nhỏ.

Thượng úy Đỗ Trung Hiếu, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Công an tỉnh Thái Nguyên cho hay: "Hình thức giả danh công an, kiểm sát cho thấy các đối tượng manh động và liều lĩnh hơn; trực tiếp gọi điện video có ảnh chân dung của 2 bên và đối tượng trực tiếp sử dụng trang phục công an nhân dân có đeo biển tên như thông tin các đối tượng đưa ra với bị hại để bị hại tiếp tục tin tưởng và làm theo yêu cầu của các đối tượng".

Ông Đào Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Đối tượng lấy được hình ảnh của người thân bị hại, dùng các phần mềm để giả là người thân, đưa hình ảnh chèn lên, tạo ra những cuộc video call ban đầu sẽ tạo niềm tin của người bị tiếp cận rất lớn và hành vi này là nguy hiểm".

Thượng úy Đỗ Trung Hiếu, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm Công nghệ cao, Công an tỉnh Thái Nguyên cho biết thêm: "Đối tượng đi trực tiếp đến những cửa hàng tiện lợi ở trên địa bàn các tỉnh để trực tiếp vào mua hàng hóa, nhưng sau đó làm giả biên lai chuyển tiền ngân hàng để những nhân viên bán hàng nhẹ dạ cả tin cho đối tượng cầm hàng hóa về, nhưng sau đó phát hiện không nhận được".

Theo thống kê, hàng năm, toàn quốc xảy ra khoảng 2.000 vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Tuy chỉ chiếm tỷ lệ khoảng 4% trong cơ cấu tội phạm hình sự, nhưng loại tội phạm lừa đảo sử dụng công nghệ cao thường gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng, số tiền bị chiếm đoạt lên tới hàng ngàn tỉ đồng; có vụ số người bị hại lên đến hàng chục ngàn người, hoặc một người bị chiếm đoạt hàng chục tỉ đồng chỉ trong thời gian ngắn.

Ông Đào Ngọc Tuất, Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Mọi hành vi khi có yêu cầu qua điện thoại, email, tin nhắn để bắt người dân thao tác theo đề nghị hãy nghĩ đến 99% là lừa đảo, hãy liên hệ với cơ quan chính quyền, cơ quan công an, liên hệ với người thân để có các thông tin xác thực lại".

Khi các công nghệ mới xuất hiện, đối tượng tấn công mạng, lừa đảo sẽ tìm cách để lợi dụng, khai thác, áp dụng nhiều biện pháp tác động tâm lý để lấy lòng tin và dẫn dắt theo kịch bản. Các hình thức lừa đảo trên mạng liên tục biến tướng, tinh vi và ngày càng xảo quyệt hơn. Trong khi đó nạn nhân thường có tâm lý "mất rồi thì thôi", không kịp thời trình báo với cơ quan chức năng, nên khi xảy ra thiệt hại thường rất ít có khả năng khắc phục được hậu quả. Vì thế, nâng cao cảnh giác, nhận diện và tố giác tội phạm này là giải pháp trước mắc để bảo vệ chính mình và người thân, tránh để tiền mất – tật mang./.

Mạnh Nghịnh

Tin mới hơn

Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam

Nằm trong chuỗi các hoạt động bên lề Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, năm 2024 tại Thanh Hóa, ngày 12/7, Đài Tiếng nói Việt Nam đã tổ chức Hội thảo nghiệp vụ với chủ đề “Chuyển đổi số phát thanh: Thực tiễn quốc tế và Việt Nam”. Dự Hội thảo có đồng chí Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Trưởng Ban chỉ đạo Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XVI, các chuyên gia quốc tế về lĩnh vực truyền thông số và đông đảo đại biểu đến từ các cơ quan báo chí - truyền thông trong nước.

Ngân hàng tích cực hỗ trợ khách hàng cài đặt sinh trắc học

Theo Quyết định số 2345 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 1/7, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng/lần hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực khuôn mặt. Nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo thanh toán trực tuyến không bị gián đoạn, các ngân hàng trên địa bàn đang tích cực hỗ trợ khách hàng cài đặt dữ liệu thông tin sinh trắc học.

Tăng cường bảo mật trong hoạt động chuyển tiền

Hiện nay, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến và có xu hướng tăng nhanh. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích mang lại, hình thức này cũng phát sinh một số rủi ro, lừa đảo trong hoạt động chuyển khoản. Chính từ thực tế đó, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai nhiều biện pháp bảo vệ khách hàng, trong đó phải kể đến các biện pháp tăng cường bảo mật cho hoạt động này.

Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Xác định khoa học, công nghệ là động lực phát triển, những năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh và hỗ trợ của ngành khoa học, công nghệ, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã có sự đầu tư đúng hướng đối với lĩnh vực khoa học, công nghệ, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đơn vị. Phóng sự nhân kỷ niệm ngày khoa học, công nghệ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”, “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia”.

Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ Mái đá ngườm

Chiều 24/4, Tiến sĩ Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị báo cáo kết quả sơ bộ công tác khai quật khảo cổ di chỉ Mái đá Ngườm tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Khảo cổ học; Hội Khảo cổ học Việt Nam; các nhà khoa học và đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan của tỉnh.

Tin bài khác

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - Thuận tiện, hiệu quả

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - Thuận tiện, hiệu quả

Sau 3 năm đẩy mạnh thực hiện chuyển đối số, ngành Y tế Thái Nguyên đã có bước phát triển vững chắc và toàn diện. Trong đó, phải kể đến việc áp dụng hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi kép, không chỉ cho người dân mà còn cho cả nhân viên y tế và hệ thống quản lý tài chính.
Thái Nguyên từng bước ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực khám chữa bệnh

Thái Nguyên từng bước ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực khám chữa bệnh

Để xây dựng, phát triển đồng bộ dữ liệu, liên thông các ứng dụng trong một cơ sở y tế và giữa các cơ sở y tế với nhau là một yêu cầu không thể thiếu. Cùng với cả nước, ngành Y tế Thái Nguyên đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin y tế thông minh, chú trọng tới công nghệ số, tạo sự thay đổi tích cực trong hoạt động y tế, từ quản trị đến khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Triển khai chuyển đổi số an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

Triển khai chuyển đổi số an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

Phát huy ý nghĩa của chương trình Tết vì người nghèo được tổ chức nhiều năm qua, từ năm 2023, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hỗ trợ tạo tài khoản an sinh để các hộ nghèo và cận nghèo được trực tiếp nhận số tiền hỗ trợ một cách nhanh chóng, kịp thời, minh bạch. Năm nay, chủ trương này tiếp tục được thực hiện để đảm bảo phát huy ý nghĩa, hiệu quả trong thực tiễn.
Hội An, Đà Lạt chính thức gia nhập Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO

Hội An, Đà Lạt chính thức gia nhập Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31-10, sau Hà Nội, Việt Nam vừa có thêm hai thành phố là Đà Lạt và Hội An ghi danh thành công vào Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO với lĩnh vực âm nhạc và lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gia
Tỉnh Thái Nguyên tham dự Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo 2023

Tỉnh Thái Nguyên tham dự Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo 2023

Ngày 28/10, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các cơ quan liên quan, đối tác tổ chức. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dự buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc