Thực hiện mục tiêu xây dựng Thành phố Hồ Chí Minh thành thành phố có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, thời gian qua các cấp ủy, chính quyền thành phố đã chỉ đạo và tổ chức nhiều hoạt động chăm lo cuộc sống cho người dân.

Để người dân có chất lượng sống tốt, lãnh đạo Thành phố Hồ Chí Minh rất quan tâm chỉ đạo từng bước tháo gỡ các vấn đề còn nhiều bức xúc như: kẹt xe, ngập nước, ô nhiễm môi trường, an ninh trật tự, an toàn giao thông… Như việc giải tỏa hàng nghìn căn nhà ven kênh rạch, mục tiêu của thành phố là không chỉ làm đẹp bộ mặt đô thị mà còn phải gắn với việc tổ chức lại đời sống, tạo công ăn việc làm cho người dân.

khi dang xan tay lo viec dan

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Quận 9

Mới đây, tại buổi làm việc với Quận 2, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng nhắc lại vụ việc cán bộ cắm mốc hành lang bảo vệ sông vào ngay giữa nhà dân. Ông Thăng nhắc nhở mỗi cán bộ, đảng viên khi thực thi nhiệm vụ hãy đừng vô cảm với nhân dân. Cán bộ khi giải quyết công việc phải có lý, có tình...

Còn tại cuộc gặp gỡ với 322 Bí thư Đảng ủy phường, xã, thị trấn, người đứng đầu Thành phố lớn nhất cả nước cho rằng: Cán bộ chỉ có gần dân, sát dân mới lắng nghe được những bức xúc của dân. Lấy ví dụ việc ùn tắc giao thông tại sân bay Tân Sơn Nhất, ông Đinh La Thăng đề nghị: “Đảng bộ, chính quyền thành phố, các quận, phường phải trực tiếp vào cuộc. Trong khi các giải pháp đồng bộ, các giải pháp đầu tư chưa phát huy được thì chúng ta trực tiếp "xắn tay" vào cuộc thì mới giải quyết được. Rõ ràng vấn đề "điểm nóng" sân bay Tân Sơn Nhất trong những ngày trước, trong và sau tết là không xảy ra”.

Tuy nhiên, theo Bí thư Đinh La Thăng, lãnh đạo phường, xã, thị trấn có nơi vẫn còn xa dân, chưa lắng nghe dân. Nhiều vấn đề bức xúc của người dân chưa được giải quyết và người dân vẫn bị làm khó dễ tại cơ quan hành chính. Thành phố còn nợ dân nhiều lời hứa. Do vậy, trong năm 2017 này, thành phố phải "xắn tay" giải quyết những bức xúc để tạo niềm tin trong nhân dân.

Thực hiện chỉ đạo của Bí thư Thành ủy, bà Thái Thị Kim Thanh, Bí thư Đảng ủy phường Bến Nghé, quận 1 cho biết: phường quyết tâm xây dựng một chính quyền gần dân bằng việc thực hiện nhiều hoạt động chăm lo đời sống nhân dân như: công khai các thủ tục hành chính, tăng cường quản lý quy hoạch, mở rộng hẻm, chỉnh trang vỉa hè, cải tạo chung cư cũ, phân loại rác thải, giảm ùn tắc và tai nạn giao thông… Những việc làm này đã khiến người dân hài lòng.

Cũng với tinh thần và quyết tâm đó, mới đây phường Bến Nghé xây dựng mô hình gửi thư chúc mừng đến các gia đình có đăng ký kết hôn, đăng ký khai sinh và gửi thư chia buồn đến các gia đình có đăng ký khai tử.

Còn tại phường 2, quận Phú Nhuận, bà Nguyễn Thị Thanh Thảo, Bí thư Đảng ủy kiêm Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân phường cho biết, nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy phường là phải chăm lo tốt nhất về vật chất và tinh thần cho nhân dân địa phương.

“Nhiệm vụ chính trị quan trọng mà phường đặt ra là phải an dân. Vì vậy, điều đầu tiên là phải chăm lo tốt nhất cả về vật chất và tinh thần cho nhân dân địa phương. Cụ thể là phải giúp cho nhân dân thoát nghèo. Quan điểm của Đảng ủy phường đặt ra là không để cho các hộ gia đình chính sách, người có công bị rơi vào diện nghèo”, bà Thảo cho biết thêm.

khi dang xan tay lo viec dan

Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Đinh La Thăng kiểm tra việc quy hoạch khu dân cư tại huyện Bình Chánh

Muốn giải quyết bức xúc của người dân thì cấp ủy, chính quyền và đảng viên nơi ấy phải làm tốt công tác dân vận để thật sự gần dân, sâu sát với dân, thấu hiểu được tâm tư nguyện vọng của nhân dân. Ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Đảng ủy phường 8, quận 8 cho biết như vậy và chia sẻ kinh nghiệm của cấp ủy, chính quyền địa phương là phải tăng cường xuống cơ sở, lắng nghe tiếng nói của nhân dân.

“Đảng ủy tổ chức các hội nghị định kỳ gặp gỡ đối thoại trực tiếp với nhân dân; rồi tiếp xúc các đảng viên cao tuổi của đảng bộ; định kỳ hàng tuần chúng tôi tổ chức tiếp công dân… Qua đó, chúng tôi lắng nghe và giải quyết được một số vấn đề ngay tại địa bàn”, ông Nghĩa chia sẻ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: Cán bộ là gốc của mọi công việc. Từ lời dạy của Bác, chúng ta thấy rõ ràng việc dân có tin đảng hay không chính là thông qua hình ảnh, là hiệu quả công việc làm của tập thể cấp ủy đảng, chính quyền và mỗi cán bộ đảng viên.

Về vấn đề này, ông Phạm Bá Lữ, người dân phường Đa Kao, quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận: “Vấn đề cán bộ là mấu chốt của mọi thành công trong lãnh đạo của Đảng và Nhà nước ta. Chính vì vậy, những cán bộ có tài, có đức, có tầm nhìn, được đào tạo một cách căn bản và tâm huyết phục vụ nhân dân, phục vụ Đảng thì nhân dân rất hoan nghênh”.

Lịch sử gần 90 năm đồng hành cùng đất nước của Đảng ta đã khẳng định, khi dân tin Đảng, dân giúp Đảng và Đảng biết dựa vào lòng dân thì khối đoàn kết đó tạo nên sức mạnh vô biên, đánh thắng mọi kẻ thù. Trong công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước và hội nhập quốc tế hiện nay, mọi cấp ủy và mỗi đảng viên của Đảng đều “xắn tay” lo việc của dân thì chắc chắn đất nước ta sẽ thực hiện được mục tiêu: dân giàu, nước mạnh, công bằng, dân chủ, văn minh./.