Giới trẻ và trào lưu phục dựng cổ phục Việt
Xuất phát từ mong muốn quay về những nét giá trị văn hóa truyền thống, các bạn trẻ ngày càng yêu mến và chọn lựa mặc những trang phục truyền thống

Dạo một vòng quanh các ứng dụng mạng xã hội chúng ta rất dễ bắt gặp hình ảnh những bạn trẻ Thái Nguyên mặc trang phục cổ truyền thống trong các bộ ảnh và trên đường phố… Xuất phát từ mong muốn tìm lại những nét văn hoá truyền thống, phong trào mặc cổ phục Việt đã dần phát triển thành trào lưu mới trong giới trẻ.

Chị Nguyễn Thị Ánh, Phú Xá, Thái Nguyên cho biết: "Em rất yêu văn hóa của Việt Nam, hôm nay được khoác trên mình những chiếc áo rất truyền thống của Việt Nam ngày xưa thì em cảm thấy rất là thích".

Bạn Nguyễn Phạm Thu An, Đại học Công nghệ thông tin, Đại học Thái Nguyên: "Em còn là sinh viên nên chưa có nhiều kinh tế, em thường chọn thuê áo dài ngũ thân khi đi chụp các bộ ảnh và trong các buổi lễ quan trọng của nhà trường".

Trang phục cổ của người Việt Nam đã trải qua 1 hành trình dài theo dòng lịch sử, có thể kể đến những loại trang phục phổ biến như: áo Nhật Bình, áo Tấc, áo dài ngũ thân, áo tứ thân, áo dài truyền thống. Qua đôi bàn tay khéo léo của Nguyễn Phương Trang, cô chủ nhỏ của Tiệm may Trang Mun, những bộ trang phục của quá khứ đã có một sứ mệnh mới trong cuộc sống hiện đại , lấy cảm hứng hoặc khai thác những chi tiết hoa văn từ cổ phục truyền thống, trang phục được thay đổi để phù hợp với tất cả mọi người và các hoạt động vui chơi, giải trí.

Nhà thiết kế Nguyễn Phương Trang, Tiệm may Trang Mun, số 287 đường CMT8, Tp Thái Nguyên cho biết: "Để truyền tải được hình ảnh áo dài ngũ thân tới người dân Thái Nguyên thì em đã đẩy mạnh vào việc cho thuê, em phục dựng lại áo dài ngũ thân và áo Nhật Bình nhưng với một mức giá khá thấp, em sử dụng những chất liệu hiện đại, em nghĩ nó sẽ tươi sáng hơn và cải thiện được giá thành để đến gần tay người tiêu dùng hơn, em hướng đến giá trị truyền thống và điều mà em mong muốn là lan tỏa tà áo dài ngũ thân tới tất cả các bạn trẻ".

Giới trẻ và trào lưu phục dựng cổ phục Việt
Nét đẹp của các bạn trẻ Thái Nguyên trong trang phục áo dài ngũ thân

Có thể nói, dù việc sử dụng cổ phục mới chỉ là một trào lưu trong giới trẻ nhưng đó là một xu hướng đáng mừng vì đã góp phần lan tỏa ý thức giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống trong cộng đồng.

Bạn Trần Đức Huy, TP Thái Nguyên chia sẻ: "Tôi có thể tự nhận rằng tôi có lòng yêu nước rất nồng nàn bởi hiện tại tôi là giáo viên dạy bộ môn Địa Lý, tôi trân trọng những gì liên quan tới lịch sử nước nhà, tôi cảm thấy mình rất hợp trong trang phục cổ phục, tôi hy vọng rằng văn hóa mặc trang phục cổ phục trong những dịp lễ sẽ được truyền bá rộng rãi hơn, để không chỉ các bạn nữ mà cả các bạn nam cũng rất tốt".

Xuất phát từ mong muốn quay về những nét giá trị văn hóa truyền thống, các bạn trẻ ngày càng yêu mến và chọn lựa mặc những trang phục truyền thống. Điều này đã cho thấy, giới trẻ hiện nay không phải không quan tâm tới lịch sử mà họ đam mê và phát triển chúng theo cách của mình./.