dong bao dak lak khong phai vay nang lai nho tin dung chinh sach
Tín dụng chính sách đã giúp đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa ở tỉnh Đắk Lắk ổn định cuộc sống.

Theo đánh giá của ông Nguyễn Tử Ân, Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh Đắk Lắk, từ nguồn vốn vay ưu đãi của Chính phủ đã tạo điều kiện cho các hộ nghèo và các đối tượng chính sách khác có vốn đầu tư phát triển sản xuất, tăng thu thu nhập, nhiều gia đình đã xóa nghèo vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần thực hiện mục tiêu giảm nghèo nhanh, bền vững (bình quân mỗi năm giảm 3%).

Đặc biệt, tín dụng chính sách không những đã đẩy lùi tình trạng cho vay nặng lãi ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số mà còn góp phần bảo đảm an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới, ổn định chính trị, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.

Năm 2018, NHCSXH tỉnh Đắk Lắk cũng tiếp tục huy động các nguồn lực để đẩy mạnh hoạt động tín dụng chính sách đến các chương trình trong tâm là cho vay hộ nghèo, hộ cận nghèo, hộ mới thoát nghèo, giải quyết việc làm… nhất là các địa bàn vùng nông thôn, vùng dân tộc thiểu số.

NHCSXH tỉnh cũng tiếp tục cử cán bộ tín dụng được giao theo dõi địa bàn tham gia sinh hoạt ở các thôn, buôn cùng với đồng bào các dân tộc để phối hợp tuyên truyền các chương trình tín dụng chính sách để đồng bào biết yên tâm có Nhà nước hỗ trợ về nguồn vốn vay lãi suất thấp, không phải đi vay nóng nặng lãi, vay “tín dụng đen”…

dong bao dak lak khong phai vay nang lai nho tin dung chinh sach
Tại các buổi sinh hoạt Tổ tiết kiệm và vay vốn, NHCSXH và các hội, đoàn thể thường xuyên tuyên truyền kịp thời cho bà con hiểu, vay vốn ưu đãi của Nhà nước, không nghe theo kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo tham gia “tín dụng đen”.

Chị Trần Thị Thoan ở thôn 13, xã vùng sâu Ea Păl, huyện Ea Kar hồ hởi chia sẻ, trong vài năm trở lại đây, nguồn vốn ưu đãi đã về tận xã, thủ tục vay rất đơn giản nên không ai đi vay nặng lãi nữa. Cụ thể, gia đình chị, năm 2017 thuộc diện hộ nghèo nên được NHCSXH huyện cho vay để về đầu tư phát triển chăn nuôi lợn, gà cải thiện đời sống.

Lúc đầu chị Thoan nuôi gần 10 con lợn nái và lợn thịt. Khi lợn nái đẻ, chị để lại nuôi nhân đàn và cứ thế từ vài chục con tăng dần lên cả trăm con. Sau khi trả hết nợ, chị Trần Thị Thoan tiếp tục vay thêm 50 triệu đồng cũng từ nguồn vốn của NHCSXH huyện Ea Kar để tiếp tục đầu tư mở rộng chuồng trại, đưa chăn nuôi lợn của gia đình thành trang trại, trồng thêm gần 1 héc - ta hồ tiêu, chăn nuôi vỗ béo bò… nên mỗi năm chị có thu nhập cả tỷ đồng.

Còn gia đình chị Đinh Thị Thu Dung ở thôn 13, xã vùng sâu Ea Păl cũng cho biết, năm 2013, gia đình cũng thuộc diện hộ nghèo được NHCSXH huyện Ea Kar về tận xã cho vay được 20 triệu đồng. Sau khi vay được nguồn vốn chị về đầu tư trồng tiêu, đào ao nuôi cá, đến nay, gia đình chị Dung không những trả hết nợ vay mà mỗi năm còn có dư vài trăm triệu đồng, xây được nhà, có điều kiện cho con ăn học.

Không chỉ ở huyện Ea Kar mà hàng ngàn hộ gia đình đồng bào các dân tộc nghèo, cận nghèo ở các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới như Ea Súp, Buôn Đôn, Lắk, Krông Bông, M’Đ’rắk, Krông Năng… cũng từ nguồn vốn vay của NHCSXH mà đã thoát nghèo vươn lên làm giàu chính đáng từ phát triển cây cà phê, hồ tiêu, chăn nuôi lợn, bò…

Phó Chủ tịch UBND xã vùng sâu Ea Păl, Nguyễn Minh Thuận khẳng định, chính nhờ nguồn vốn vay ưu đãi do NHCSXH triển khai thực hiện hiệu quả hơn 15 năm qua nên trên địa bàn xã không có hộ dân nào vay nặng lãi hay tham gia “tín dụng đen”.

Chia sẻ điều này, chị Nguyễn Thị Tiến ở thôn 13 xã vùng sâu Ea Păl cho biết, nếu trước đây khó khăn trong việc vay vốn ở các ngân hàng thì tình trạng vay nặng lãi có thể xảy ra nhưng hiện nay NHCSXH tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân vay vốn đầy đủ.

Cũng theo ông Nguyễn Tử Ân, từ năm 2017 đến nay, nguồn vốn tín dụng chính sách từ NHCSXH tỉnh Đắk Lắk đã tạo điều kiện cho 52.563 hộ gia đình đồng bào các dân tộc có vốn để đầu tư phát triển sản xuất, chăn nuôi, kinh doanh và giúp cho hàng ngàn hộ gia đình đầu tư xây dựng công trình cung cấp nước sạch và vệ sinh môi trường nông thôn. Hàng ngàn học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn cũng yên tâm học tập.

Cũng chính từ nguồn vốn tín dụng chính sách này, từ năm 2017 đến nay đã tạo điều kiện giúp cho 13.906 hộ đồng bào thoát nghèo vươn lên làm giàu, và trên 11.300 hộ từ hộ nghèo trở thành hộ cận nghèo…