Độc đáo món bánh khảo của người Tày
Nhắc đến món bánh đậm đà phong vị ngày lễ, tết của người Tày thì ta thường nhớ đến món bánh Khảo. Phong bánh Khảo là món quà dung dị của bản nhưng để làm ra được phong bánh ngon thì bao gồm rất nhiều công đoạn. Những phút cuối của chương trình chúng ta cùng tìm hiểu về các công đoạn để làm nên món bánh này.
Làm Bánh khảo đòi hỏi sự tỉ mẩn, cẩn thận đến từng công đoạn. Tính cả quy trình khoảng mươi bước: chọn gạo, rang gạo, xay bột, hạ thổ, giã đường, làm nhân, vò bột, vào khuôn…
Không quá cầu kỳ trong cách chọn nhân bánh nhưng lại đòi hỏi sự kiên nhẫn và khéo léo khi làm.
Vò bột là công đoạn khó nhất, đòi hỏi phải nhanh tay và liên tục nếu không bột sẽ lâu dính.
Những phong bánh sắc màu, có sự kết hợp của bột gạo nếp tượng trưng cho đất mẹ, hòa quyện vị ngọt của đường phên thơm nồng tình yêu thương.