Báo chí thích nghi trong thời đại số
Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu.

Trong bất kỳ điều kiện nào, tầm quan trọng, giá trị của báo chí luôn có tác động lớn đến đời sống, xã hội. Yêu cầu phát triển hiện nay đặt ra yêu cầu đa dạng nguồn thu, song trên thực tế các cơ quan báo chí gần như phụ thuộc từ nguồn thu quảng cáo. Để giải quyết được khó khăn này, cơ quan truyền thông cho rằng việc hợp tác, liên kết thông tin để tạo ra thế mạnh trong kết nối, thu hút được nguồn lực là rất cần thiết, nhất là đối với báo chí ở địa phương.

Ông Trần Văn Hiền, Giám đốc Đài PT-TH Đắk Lắk cho rằng, cần quan tâm đến tính 2 chiều của thông tin: “Với xu thế của báo chí hiện nay, ngoài việc tuyên truyền, bản chất của tuyên truyền là chúng ta không chỉ đưa thông tin, mà phải đưa thông tin hai chiều. Thứ hai là phải giải thích được cho dân hiểu và thấm, chứ không phải là chúng ta đưa thông tin rồi là để nhân dân tự hiểu sao thì hiểu”.

Báo chí thích nghi trong thời đại số
Công nghệ chi phối báo chí trong thời đại số

Bên cạnh đầu tư về thiết bị kỹ thuật, thu hút nhân lực có chất lượng, thì phương châm làm báo cũng cần có sự thay đổi theo hướng phục vụ, để người dân nắm được thông tin đúng, đủ. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó thì cơ quan báo chí phải tạo ra được các sản phẩm đặc sắc, có chất lượng ngay trên hạ tầng số.

Bà Phan Thị Quỳnh Trang, Trưởng phòng Thư ký Biên tập - Nội dung số, Đài PT-TH Nghệ An cho biết, đây là hướng tập trung của đơn vị trong thời gian tới: “Qua hội thảo lần này, mình cũng vỡ lẽ ra rất nhiều điều, đó là xu thế của những shot video ngắn thực sự thu hút rất nhiều khán giả mọi tầng lớp. Cuộc sống bận rộn, thì những shot video ngắn sẽ là sự lựa chọn cho khán giả và đây là những mục tiêu, những định hướng mà Nghệ An đã và đang hướng tới. Thực tế thì thời gian qua, chúng tôi đã triển khai lĩnh vực này và anh em cũng đã tập trung đầu tư về mặt nội dung về mặt hình thức thể hiện”.

Hiện nay, đang xảy ra tình trạng người dân né tránh tin tức ngay trên báo chí, mà nguyên nhân bắt nguồn từ bội nhiễm tin, bài nghiêng về tiêu cực. Bởi vậy, xu hướng làm báo hiện nay đang dần dịch chuyển về tính chuyên sâu, hỏi đáp.

Ông Đỗ Xuân Hùng, Phó GĐ Đài PT-TH Quảng Ngãi chia sẻ: “Trước đây, tư duy là của tỉnh nào phát ra tỉnh đó, vì các tin tức của tỉnh khác là không cần thiết theo quan niệm trước đây. Còn bây giờ, kết nối là rất cần thiết, để lan tỏa thông tin, tạo sự hấp dẫn cao khán giả của tỉnh đó, cũng như là các đài tỉnh khác và người ta theo dõi”.

Đầu tư trang thiết bị, thu hút nhân lực có chất lượng, làm báo theo hướng chuyên sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm để giữ chân khán thính giả.. đây là những vấn đề được đặt ra. Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay báo chí nói chung, trong đó có lĩnh vực PT-TH, lượng khán thính giả đã giảm sút rất nhiều.

Ông Nông Văn Đồng, Trưởng phòng Thời sự, Đài PT-TH Thái Nguyên nói: “Để có thể giữ chân khán giả đối với các loại hình báo chí truyền thống, trong đó có truyền hình, thì đặt ra nhiều vấn đề đáng quan tâm, cần quan tâm nâng cao về chất lượng, về kỹ thuật công nghệ, tăng cường hàm lượng kỹ thuật công nghệ chi phối cả trong quá trình sản xuất và phân phối cung cấp tin tức”.

Báo chí thích nghi trong thời đại số
Đài PT-TH Thái Nguyên đang tập trung đầu tư, phát triển nội dung số.

Cùng với truyền thông cả nước, Đài PT-TH Thái Nguyên đang nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng các chương trình, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thông tin của nhân dân; thu hút các nguồn thu, đặc biệt là đa dạng hóa các loại hình báo chí, bắt nhịp với xu thế phát triển của truyền thông hiện đại, đa phương tiện. Thời đại số - thời đại của những công nghệ hiện đại, đã đem tới cho báo chí, truyền thông những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, cũng đặt ra những thách thức lớn.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Đài PT-TH Thái Nguyên trong kỷ nguyên số là phát triển truyền thông đa phương tiện, sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng… Trên cơ sở đó, bên cạnh các loại hình báo chí truyền thống như: phát thanh, truyền hình, tạp chí, Đài đang phát triển khai mạnh các loại hình thông tin trên trang TTĐT và các kênh mạng xã hội: Facebook, Fanpage, Zalo, Youtube, tiktok và ứng dụng “TNTV” trên các thiết bị di động thông minh... với nội dung phong phú, thong tin kịp thời và đa dạng cách thể hiện, thu hút lượng lớn khán giả theo dõi và ủng hộ, tạo hiệu ứng xã hội tốt. Với những nỗ lực đó, tại Liên hoan truyền hình toàn quốc lần này, Đài PT-TH TN tham gia 6 thể loại với các tác phẩm chất lượng cao, được đầu tư công phu, bài bản.