Facebook Zalo youtube Tiktok

Báo chí thích nghi trong thời đại số

Khoa học - Công nghệ
Tại Liên hoan Truyền hình toàn quốc lần thứ 41 đã diễn ra nhiều hoạt động ý nghĩa, thu hút sự quan tâm của giới truyền thông cả nước. Các hội thảo chuyên đề tại liên hoan là dịp để những người làm truyền hình cả nước học hỏi, trao đổi kinh nghiệm. Và Hội thảo “Sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng” là 1 trong những hoạt động như vậy.
aa
Báo chí thích nghi trong thời đại số
Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo đại biểu.

Trong bất kỳ điều kiện nào, tầm quan trọng, giá trị của báo chí luôn có tác động lớn đến đời sống, xã hội. Yêu cầu phát triển hiện nay đặt ra yêu cầu đa dạng nguồn thu, song trên thực tế các cơ quan báo chí gần như phụ thuộc từ nguồn thu quảng cáo. Để giải quyết được khó khăn này, cơ quan truyền thông cho rằng việc hợp tác, liên kết thông tin để tạo ra thế mạnh trong kết nối, thu hút được nguồn lực là rất cần thiết, nhất là đối với báo chí ở địa phương.

Ông Trần Văn Hiền, Giám đốc Đài PT-TH Đắk Lắk cho rằng, cần quan tâm đến tính 2 chiều của thông tin: “Với xu thế của báo chí hiện nay, ngoài việc tuyên truyền, bản chất của tuyên truyền là chúng ta không chỉ đưa thông tin, mà phải đưa thông tin hai chiều. Thứ hai là phải giải thích được cho dân hiểu và thấm, chứ không phải là chúng ta đưa thông tin rồi là để nhân dân tự hiểu sao thì hiểu”.

Báo chí thích nghi trong thời đại số
Công nghệ chi phối báo chí trong thời đại số

Bên cạnh đầu tư về thiết bị kỹ thuật, thu hút nhân lực có chất lượng, thì phương châm làm báo cũng cần có sự thay đổi theo hướng phục vụ, để người dân nắm được thông tin đúng, đủ. Tuy nhiên, muốn làm được điều đó thì cơ quan báo chí phải tạo ra được các sản phẩm đặc sắc, có chất lượng ngay trên hạ tầng số.

Bà Phan Thị Quỳnh Trang, Trưởng phòng Thư ký Biên tập - Nội dung số, Đài PT-TH Nghệ An cho biết, đây là hướng tập trung của đơn vị trong thời gian tới: “Qua hội thảo lần này, mình cũng vỡ lẽ ra rất nhiều điều, đó là xu thế của những shot video ngắn thực sự thu hút rất nhiều khán giả mọi tầng lớp. Cuộc sống bận rộn, thì những shot video ngắn sẽ là sự lựa chọn cho khán giả và đây là những mục tiêu, những định hướng mà Nghệ An đã và đang hướng tới. Thực tế thì thời gian qua, chúng tôi đã triển khai lĩnh vực này và anh em cũng đã tập trung đầu tư về mặt nội dung về mặt hình thức thể hiện”.

Hiện nay, đang xảy ra tình trạng người dân né tránh tin tức ngay trên báo chí, mà nguyên nhân bắt nguồn từ bội nhiễm tin, bài nghiêng về tiêu cực. Bởi vậy, xu hướng làm báo hiện nay đang dần dịch chuyển về tính chuyên sâu, hỏi đáp.

Ông Đỗ Xuân Hùng, Phó GĐ Đài PT-TH Quảng Ngãi chia sẻ: “Trước đây, tư duy là của tỉnh nào phát ra tỉnh đó, vì các tin tức của tỉnh khác là không cần thiết theo quan niệm trước đây. Còn bây giờ, kết nối là rất cần thiết, để lan tỏa thông tin, tạo sự hấp dẫn cao khán giả của tỉnh đó, cũng như là các đài tỉnh khác và người ta theo dõi”.

Đầu tư trang thiết bị, thu hút nhân lực có chất lượng, làm báo theo hướng chuyên sâu, nâng cao chất lượng sản phẩm để giữ chân khán thính giả.. đây là những vấn đề được đặt ra. Nhiều ý kiến cho rằng, hiện nay báo chí nói chung, trong đó có lĩnh vực PT-TH, lượng khán thính giả đã giảm sút rất nhiều.

Ông Nông Văn Đồng, Trưởng phòng Thời sự, Đài PT-TH Thái Nguyên nói: “Để có thể giữ chân khán giả đối với các loại hình báo chí truyền thống, trong đó có truyền hình, thì đặt ra nhiều vấn đề đáng quan tâm, cần quan tâm nâng cao về chất lượng, về kỹ thuật công nghệ, tăng cường hàm lượng kỹ thuật công nghệ chi phối cả trong quá trình sản xuất và phân phối cung cấp tin tức”.

Báo chí thích nghi trong thời đại số
Đài PT-TH Thái Nguyên đang tập trung đầu tư, phát triển nội dung số.

Cùng với truyền thông cả nước, Đài PT-TH Thái Nguyên đang nỗ lực không ngừng để nâng cao chất lượng các chương trình, đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị và nhu cầu thông tin của nhân dân; thu hút các nguồn thu, đặc biệt là đa dạng hóa các loại hình báo chí, bắt nhịp với xu thế phát triển của truyền thông hiện đại, đa phương tiện. Thời đại số - thời đại của những công nghệ hiện đại, đã đem tới cho báo chí, truyền thông những thay đổi tích cực. Tuy nhiên, cũng đặt ra những thách thức lớn.

Một trong những mục tiêu quan trọng của Đài PT-TH Thái Nguyên trong kỷ nguyên số là phát triển truyền thông đa phương tiện, sản xuất và phân phối tin tức đa nền tảng… Trên cơ sở đó, bên cạnh các loại hình báo chí truyền thống như: phát thanh, truyền hình, tạp chí, Đài đang phát triển khai mạnh các loại hình thông tin trên trang TTĐT và các kênh mạng xã hội: Facebook, Fanpage, Zalo, Youtube, tiktok và ứng dụng “TNTV” trên các thiết bị di động thông minh... với nội dung phong phú, thong tin kịp thời và đa dạng cách thể hiện, thu hút lượng lớn khán giả theo dõi và ủng hộ, tạo hiệu ứng xã hội tốt. Với những nỗ lực đó, tại Liên hoan truyền hình toàn quốc lần này, Đài PT-TH TN tham gia 6 thể loại với các tác phẩm chất lượng cao, được đầu tư công phu, bài bản.

Hoài Thu - Bá Hoàng (biên tập)

Tin mới hơn

Ngân hàng tích cực hỗ trợ khách hàng cài đặt sinh trắc học

Theo Quyết định số 2345 của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), từ ngày 1/7, khách hàng muốn chuyển khoản trên 10 triệu đồng/lần hoặc lũy kế trên 20 triệu đồng/ngày phải xác thực khuôn mặt. Nhằm giảm thiểu rủi ro, đảm bảo thanh toán trực tuyến không bị gián đoạn, các ngân hàng trên địa bàn đang tích cực hỗ trợ khách hàng cài đặt dữ liệu thông tin sinh trắc học.

Tăng cường bảo mật trong hoạt động chuyển tiền

Hiện nay, hình thức thanh toán không dùng tiền mặt ngày càng phổ biến và có xu hướng tăng nhanh. Tuy nhiên, bên cạnh những tiện ích mang lại, hình thức này cũng phát sinh một số rủi ro, lừa đảo trong hoạt động chuyển khoản. Chính từ thực tế đó, Ngân hàng Nhà nước đã chỉ đạo các ngân hàng, tổ chức tín dụng triển khai nhiều biện pháp bảo vệ khách hàng, trong đó phải kể đến các biện pháp tăng cường bảo mật cho hoạt động này.

Thúc đẩy phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo

Xác định khoa học, công nghệ là động lực phát triển, những năm qua, dưới sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh và hỗ trợ của ngành khoa học, công nghệ, nhiều đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn đã có sự đầu tư đúng hướng đối với lĩnh vực khoa học, công nghệ, thúc đẩy sự phát triển toàn diện của đơn vị. Phóng sự nhân kỷ niệm ngày khoa học, công nghệ Việt Nam năm 2024 với chủ đề “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Khơi dậy khát vọng, kiến tạo tương lai”, “Khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo - Nâng cao tiềm lực và vị thế quốc gia”.

Báo cáo sơ bộ kết quả khai quật di chỉ khảo cổ Mái đá ngườm

Chiều 24/4, Tiến sĩ Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị báo cáo kết quả sơ bộ công tác khai quật khảo cổ di chỉ Mái đá Ngườm tại xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Khảo cổ học; Hội Khảo cổ học Việt Nam; các nhà khoa học và đại diện các sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan của tỉnh.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt - Thuận tiện, hiệu quả

Sau 3 năm đẩy mạnh thực hiện chuyển đối số, ngành Y tế Thái Nguyên đã có bước phát triển vững chắc và toàn diện. Trong đó, phải kể đến việc áp dụng hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, tạo thuận lợi kép, không chỉ cho người dân mà còn cho cả nhân viên y tế và hệ thống quản lý tài chính.

Tin bài khác

Thái Nguyên từng bước ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực khám chữa bệnh

Thái Nguyên từng bước ứng dụng công nghệ số vào lĩnh vực khám chữa bệnh

Để xây dựng, phát triển đồng bộ dữ liệu, liên thông các ứng dụng trong một cơ sở y tế và giữa các cơ sở y tế với nhau là một yêu cầu không thể thiếu. Cùng với cả nước, ngành Y tế Thái Nguyên đang đẩy mạnh việc ứng dụng công nghệ thông tin y tế thông minh, chú trọng tới công nghệ số, tạo sự thay đổi tích cực trong hoạt động y tế, từ quản trị đến khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh.
Triển khai chuyển đổi số an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

Triển khai chuyển đổi số an sinh xã hội thiết thực, hiệu quả

Phát huy ý nghĩa của chương trình Tết vì người nghèo được tổ chức nhiều năm qua, từ năm 2023, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong hỗ trợ tạo tài khoản an sinh để các hộ nghèo và cận nghèo được trực tiếp nhận số tiền hỗ trợ một cách nhanh chóng, kịp thời, minh bạch. Năm nay, chủ trương này tiếp tục được thực hiện để đảm bảo phát huy ý nghĩa, hiệu quả trong thực tiễn.
Hội An, Đà Lạt chính thức gia nhập Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO

Hội An, Đà Lạt chính thức gia nhập Mạng lưới Thành phố sáng tạo của UNESCO

Thông tin từ Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ngày 31-10, sau Hà Nội, Việt Nam vừa có thêm hai thành phố là Đà Lạt và Hội An ghi danh thành công vào Mạng lưới các Thành phố sáng tạo của UNESCO với lĩnh vực âm nhạc và lĩnh vực thủ công và nghệ thuật dân gia
Tỉnh Thái Nguyên tham dự Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo 2023

Tỉnh Thái Nguyên tham dự Triển lãm Quốc tế đổi mới sáng tạo 2023

Ngày 28/10, tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ khánh thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC) và khai mạc Triển lãm quốc tế Đổi mới sáng tạo Việt Nam 2023 do Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp các cơ quan liên quan, đối tác tổ chức. Cùng dự có các đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương, các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, các hiệp hội, doanh nghiệp trong và ngoài nước. Dự buổi lễ, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Định Hóa hoàn thành bàn giao địa chỉ số

Định Hóa hoàn thành bàn giao địa chỉ số

Việc triển khai xây dựng nền tảng địa chỉ số sẽ hình thành cơ sở dữ liệu địa chỉ số gắn với cơ sở dữ liệu địa chỉ số quốc gia, từ đó có thể thuận tiện cho công tác quản lý hành chính, giao thông, an ninh trật tự... phục vụ cho từng ngành, lĩnh vực. Định Hóa là một trong những địa phương tiên phong trong thực hiện nền tảng địa chỉ số và đã hoàn thành bàn giao địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số, góp phần quan trọng hướng tới xây dựng xã hội số của tỉnh Thái Nguyên.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc