5 bi cao san xuat buon ban vu khi chia nhau 44 nam tu

Các bị cáo tại tòa

Cụ thể, bị cáo Lý Mạnh Lực (SN 1967, ở Yên Thế, Bắc Giang) lĩnh 7 năm tù, Nguyễn Văn Cường (SN 1970, ở TP Bắc Ninh) nhận 8 năm tù cùng về tội mua bán, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng.

Nguyễn Thái Việt (SN 1958, ở Đồng Hỷ, Thái Nguyên) bị tuyên phạt tổng cộng 8 năm tù về các tội chế tạo, tàng trữ và mua bán trái phép vũ khí quân dụng và tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Hai bị cáo còn lại là Đông Văn Bảy (SN 1968, ở Võ Nhai, Thái Nguyên) nhận 15 năm tù, Nguyễn Đình Học (SN 1948, ở Việt Yên, Bắc Giang) lĩnh 6 năm tù cùng về tội mua bán, tàng trữ trái phép vật liệu nổ.

Theo cáo trạng, tháng 2/2014, công an bắt quả tang Lý Mạnh Lực và Nguyễn Văn Cường cùng một số đối tượng đang vận chuyển 3 khẩu súng cùng hàng chục viên đạn trên xe taxi.

Mở rộng vụ án và khám xét nơi ở của Cường, Lực, lực lượng công an thu giữ thêm 2 quả lựu đạn mỏ vịt, 35 viên đạn các loại, 1 băng tiếp đạn cùng 1 túi đựng đạn chì tự chế. Ngay khi bị bắt, Lực khai tất cả số vũ khí, đạn dược nêu trên đều được đối tượng mua của Nguyễn Thái Việt và một đối tượng khác (chưa xác định).

Từ lời khai của Lực, cơ quan công an khám xét và thu giữ tại nhà Việt 4 khẩu súng dài, 2 khẩu súng ngắn, 134 viên đạn… Việt khai nhận mình là thợ cơ khí, từng sửa chữa vũ khí cho nhiều đối tượng. Ngoài ra, Việt còn buôn bán vũ khí, vật liệu nổ.

Tiếp tục, CQĐT nhận thấy Đông Văn Bảy, Nguyễn Đình Học là người cung cấp một số vật liệu nổ cho Việt. Công an thu giữ nhiều vũ khí, vật liệu nổ tại nhà 2 bị cáo.

Biên bản khám nhà không có vật chứng

Tại tòa, các bị cáo Lực, Việt và Cường thành khẩn khai báo, thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Đông Văn Bảy và Nguyễn Đình Học không thừa nhận nhiều nội dung của cáo trạng nêu trên.

Ông Bảy và luật sư cho rằng không có căn cứ truy tố ông về việc mua bán, tàng trữ gần 240 nghìn hạt nổ bởi luật không quy định hạt nổ là đối tượng xử lý hình sự. Cáo trạng quy kết ông Bảy phạm tội vì cho rằng hạt nổ có tính năng đánh lửa tương tự như nụ xòe (vật cấm) là không có căn cứ. Ngoài ra, ông Bảy cho rằng mình không tàng trữ 20kg thuốc nổ đen như cáo trạng truy tố.

Bị cáo Nguyễn Đình Học thì cho rằng mình bị oan hoàn toàn. Cáo trạng truy tố ông về việc tàng trữ 2.100 hạt nổ, đây là vật không thể dùng để chế tạo vũ khí quân dụng.

Ông Học và luật sư của mình cũng chỉ rõ trong biên bản khám nhà ông và đóng – mở niêm phong chỉ ghi thu giữ một số khẩu súng, vỏ đạn, bi chì… và cũng được CQĐT xác định không phải vũ khí quân dụng, hạt nổ “xuất hiện” trong giai đoạn sau đó. Tuy nhiên, trong biên bản giám định thì cũng chỉ ghi hạt nổ, không ghi có thuốc nổ.

Sau khi nghị án, tòa cho rằng giám định chỉ rõ hạt nổ là mồi nổ nằm trong phụ kiện nổ… nên có căn cứ kết tội các ông Bảy, Học về hành vi tàng trữ hạt nổ. Tuy nhiên, HĐXX không giải thích việc trong biên bản khám nhà của ông Học không có hạt nổ nói trên./.