Phiên trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, chiều (16/11) thu hút sự quan tâm của nhiều cử tri tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là những nội dung liên quan đến tinh giản biên chế, chất lượng công chức, viên chức, điều này rất phù hợp với đề án “Đổi mới phương thức, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của Đảng; thực hiện tinh giản bộ máy, biên chế” (đề án 25) mà tỉnh Quảng Ninh đã và đang thực hiện.

Cử tri Lê Thị Khê, tổ 7, khu 3, phường Cao thắng, thành phố Hạ Long cho rằng hiệu quả trước tiên mà Đề án mang lại đó là nhận thức của cán bộ, đảng viên đã được nâng cao, các thủ tục hành chính đơn giản, tạo điều kiện cho nhân dân thực hiện giao dịch hành chính với cơ quan nhà nước.

y kien cu tri ve phan tra loi chat van cua bo truong bo noi vu
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân trả lời chất vấn.

Về phần trả lời của bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân, cử tri Phạm Lan Anh, phường Yên Ninh, thành phố Yên Bái đánh giá những vấn đề các vị đại biểu đưa ra được Bộ trưởng trả lời khá cụ thể. Đây thực sự là những vấn đề được dư luận hết sức quan tâm.

Cử tri Lan Anh cho rằng các kế hoạch, giải pháp đưa ra phải được thực hiện có hiệu quả, đúng và trúng, như việc tinh giản biên chế hay nâng cao chất lượng cán bộ công chức cần làm bài bản, khoa học; vấn đề bổ nhiệm cán bộ phải làm thực sự công tâm.

Cử tri Võ Thanh Nghị ở Phường 3, thành phố Tân An, tỉnh Long An nhận xét các đại biểu đã chất vấn những vấn đề trọng tâm, cụ thể, không lòng vòng như trước đây và phần lớn các Bộ trưởng trả lời thẳng thắn.

Ông Nghị cũng cho rằng, các Bộ trưởng đều mới nhận nhiệm vụ khoảng nửa năm nay, trong khi một số vấn đề mà đại biểu chất vấn đã diễn ra từ thời kỳ trước, liên quan đến trách nhiệm của nhiều người, nhiều bộ, ngành khác nhưng vẫn được trả lời. Riêng Bộ Nội vụ đã có những hành động kịp thời về một số vụ việc trong thời gian gần đây.

Những nội dung mà đại biểu Quốc hội đưa ra, ông Nghị rất đồng tình như vấn đề xử lý kỷ luật các cán bộ trong quá trình công tác có vấn đề và giờ đã nghỉ hưu.

“Trong thời gian ngắn, Bộ Nội vụ đã cử 3 đoàn đi kiểm tra ở 9 địa phương thì cũng là một cố gắng của Bộ trưởng Bộ Nội vụ. Vấn đề bổ nhiệm ồ ạt cán bộ trong thời điểm chuyển giao nhiệm kỳ, Bộ Nội vụ cũng có kế hoạch kiểm tra, giám sát lại… Tôi cho đó là những hành động tích cực của Bộ Nội vụ”, ông Võ Thanh Nghị cho biết.

Cử tri Bùi Thế Mạnh, Phường Đông Phong, thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu cho rằng, cử tri ở địa phương đặc biệt quan tâm tới vấn đề thi cử chức danh lãnh đạo và tinh giản biên chế để “chữa” bệnh to phình bộ máy quản lý nhà nước hiện nay. Do vậy, phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Bộ Nội vụ về vấn đề luân chuyển, quy hoạch cán bộ và tinh giản biên chế được ông rất đồng tình.

Cử tri Bùi Thế Mạnh nói: “Vấn đề luân chuyển, bổ nhiệm đối với những cán bộ công chức, viên chức, tinh giản biên chế cần phải được làm ngay đối với những cán bộ không làm được việc và không hoàn thành nhiệm vụ, vì việc này sẽ gây chồng chéo, cản trở quá trình vận hành của các cơ quan quản lý nhà nước”./.