|
Huyện Định Hóa hiện có gần 2.600 ha chè (đứng thứ tư của tỉnh Thái Nguyên), trong đó có 2.300 ha chè kinh doanh, với sản lượng chè búp tươi đạt trên 24.000 tấn/ năm |
|
Hiện nay, Định Hóa có 19 làng nghề chè truyền thống, trong đó có các làng nghề chè nổi tiếng như: Làng nghề chè thôn Vũ Quý, xã Sơn Phú; Làng nghề chè thôn Phù Ninh, xã Phú Đình; Làng nghề chè xóm Song Thái, xã Điềm Mặc... |
|
Lễ vinh danh các làng nghề chè huyện Định Hóa lần thứ nhất năm 2018 được tổ chức nhằm tôn vinh người trồng chè, chế biến sản xuất chè; thúc đẩy hoạt động phát triển làng nghề, nâng cao giá trị sản phẩm, đồng thời để quảng bá thương hiệu trà Định Hóa với bạn bè bốn phương |
|
Tại lễ vinh danh, nhiều hoạt động sôi nổi đã diễn ra như: Thi hái chè; thi sao chè; thi nương chè đẹp, khu chế biến đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm; và trưng bày, giới thiệt những sản phẩm chè đặc sắc của 19 làng nghề chè trên địa bàn huyện |
|
Tại Lễ Vinh danh, làng nghề Phú Ninh 1 đã được trao giải nhất cho sản phẩm trong nội dung thi sao chè tại Lễ hội; Các làng nghề Phú Ninh 3, Văn Lương 1, Sơn Thắng, Văn Lương 2, Phú Hội 2 cũng được vinh danh…. |
|
Ban Tổ chức trao giải Nhất cuộc thi nương chè đẹp và khu chế biến đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho làng nghề chè xóm Văn Lương 2, xã Trung Lương |
|
Để Lễ vinh danh các làng nghề chè huyện Đinh Hóa thành công, đem lại ý nghĩa thiết thực, huyện Định Hóa và người làm chè của huyện đã tích cực chuẩn bị cơ sở vật chất, cùng các nội dung thi trong lễ hội. Qua thành công của Lễ vinh danh, Đảng bộ, Chính quyền huyện Định Hóa và người làm chè kỳ vọng vào một sự khởi sắc, một hướng đi mới từ lợi thế, thương hiệu để cây chè, sản phẩm trà Định Hóa chắp cánh bay xa |
Trước đó, trong khuôn khổ của Lễ vinh danh đã diễn ra Hội thảo Nâng cao lợi thế cạnh tranh hướng đến chuẩn chất lượng hàng hóa cho sản phẩm chè Định Hóa. Tại hội thảo, đã có 12 lượt tham luận của các Đại biểu đến từ các sở ngành, viện khoa học, các công ty, hợp tác xã chế biến chè trong vào ngoài nước tập trung vào các nội dung: thế mạnh, cơ hội; ứng dụng khoa học vào sản xuất, bảo quản, tiêu thụ; tổ chức sản xuất; xây dựng thương hiệu và hướng sản xuất hữu cơ để phát triển cây chè./.