Chè xuân vào vụ sớm phục vụ Tết Nguyên đán
Đồi chè xanh mướt của HTX trà Quê. |
Trong lứa đầu tiên của vụ xuân, nếu được chăm sóc tốt, cây chè sẽ hồi phục nhanh, cho búp to, khỏe, năng suất cao, đồng thời tiếp tục phát triển khỏe mạnh trong những lứa tiếp theo. Cùng với đó, từ khâu thu hoạch cho tới chế biến chè xuân đều phải đảm bảo quy trình đặc biệt khắt khe. Chè vụ xuân phải được hái vào sáng sớm, sau khi hái phải đưa vào sao trực tiếp chứ không phơi héo như những loại chè khác.
Chị Nguyễn Thị Vân Anh, Giám đốc HTX trà Quê em xã Tân Cương, TP Thái Nguyên cho biết: "Mùa này thời tiết hanh khô nên phải chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng cho cây chè, khâu tưới tiêu và bón phân cho cây cũng rất quan trọng".
Bà Vũ Thị Thanh Hảo, Giám đốc HTX chè Thịnh An, huyện Đồng Hỷ chia sẻ: "Năm nay thời tiết khắc nghiệt nên chè bị khô hạn cằn cỗi, chúng tôi phải tập trung cao độ chăm sóc tưới tiêu cho cây để dịp Tết vẫn đáp ứng được thị trường chè xuân mới tươi ngon".
HTX chè Thịnh An tích cực sản xuất chè xuân phục vụ dip Tết. |
Theo đánh giá của người dân vùng chè đặc sản Tân Cương, mặc dù sản lượng chè vụ xuân không cao so với chính vụ nhưng chất lượng lại ngon nhất trong năm. Sau một thời gian dài nghỉ đông, cây chè chắt chiu được nhiều dưỡng chất tạo nên hương vị đặc trưng, hương đượm, vị ngọt hậu. Chính vì vậy, giá chè xuân thường cao hơn từ 20-30% so với chè lứa chính vụ.
Hiện một số diện tích chè người dân cắt cúp sớm cũng bắt đầu cho thu hái. Theo khuyến cáo của ngành nông nghiệp, người dân cần thường xuyên bám vườn, theo dõi nương chè để kịp thời phát hiện, có biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại kịp thời; tập trung chăm sóc nương chè, bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cây qua gốc và lá; kết hợp bón phân hữu cơ, phân vi sinh để bộ rễ khỏe mạnh, có sức chống chịu với thời tiết thay đổi thất thường, chênh lệch nhiệt độ lớn. Sự nỗ lực của người làm chè hứa hẹn mang đến một mùa vụ thành công./.