Chú thích ảnh
Hình ảnh này cho thấy hai robot "Iruyo" được lắp đặt trong ô tô, mỗi robot sẽ phát hiện lời nói của cha mẹ và nét mặt của em bé. Ảnh: mainichi.jp

Hai robot hình thú nhồi bông có tên “Iruyo” sẽ thay mặt cha mẹ đang lái xe để an ủi em bé ở ghế sau và cho cha mẹ biết em bé đang thức hay ngủ.

Khi lái ô tô có trẻ sơ sinh, vì lý do an toàn, các nhà sản xuất khuyến nghị nên lắp ghế để trẻ em quay mặt về phía sau. Tuy nhiên, khi đó cha mẹ ngồi ở ghế lái sẽ rất khó nhìn thấy khuôn mặt và tình trạng của trẻ. Hai công ty đã thực hiện một cuộc khảo sát với khoảng 1.100 phụ huynh có con từ 18 tháng tuổi trở xuống và kết quả cho thấy hơn 60% phụ huynh cho biết họ lái xe một mình với con nhỏ trên xe với tần suất ít nhất 1-2 lần/tuần. Những mối quan tâm phổ biến nhất của cha mẹ khi lái xe là “không thể dỗ dành em bé khi khóc” và “cảm thấy không yên tâm khi không thể theo dõi tình trạng của em bé ở ghế quay mặt về phía sau”. Vì vậy, một robot sẽ được lắp đặt đối diện với em bé ở ghế sau và robot còn lại đối diện ghế lái thuận tiện cho cha mẹ theo dõi.

Khi người lái xe nói một số câu mệnh lệnh như “Iruyo” (Tôi ở đây), “Inai-inai ba” (Ú òa) và 2 cụm từ khác với robot ở gần, robot còn lại sẽ vẫy tay và thực hiện các động tác khác để dỗ dành em bé.

Robot ngồi ở ghế sau còn sử dụng camera để phát hiện những thay đổi trên nét mặt của em bé và gửi thông tin này đến robot gần ghế lại, robot này sẽ cho người lái xe biết em bé đang thức hay đang ngủ thông qua việc mở và nhắm mắt.

Trong một cuộc thử nghiệm trình diễn với 11 cặp cha mẹ và con cái, 90% trẻ sơ sinh tỏ ra thích thú với Iruyo khi chúng nhìn chăm chú vào các robot này. Hiện hai công ty chưa có kế hoạch bán các robot Iruyo nhưng sẽ tổ chức các buổi trải nghiệm thực tế tại trụ sở toàn cầu của Nissan ở thành phố Yokohama và các địa điểm khác từ ngày 3/2. Người phụ trách phát triển robot bày tỏ hy vọng sẽ sử dụng mô hình nguyên mẫu trong các phát triển công nghệ trong tương lai để hỗ trợ việc chăm sóc trẻ./.