Tây Ban Nha: Nông dân lái máy kéo chặn nhiều tuyến đường lớn
Nông dân Pháp phong tỏa đường cao tốc A1 nối Lille và Paris, tại Lesquin, miền Bắc Pháp. (Ảnh: THX/TTXVN)

Cùng với nông dân ở các nước châu Âu khác, ngày 6/2, nông dân Tây Ban Nha đã lái máy kéo ra nhiều tuyến đường, chặn giao thông trên một số đường cao tốc lớn và đốt lốp xe.

Các cuộc biểu tình này nhằm phản đối chi phí tăng cao và kêu gọi giải pháp trước sức ép cạnh tranh từ các quốc gia ngoài Liên minh châu Âu (EU).

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, Cơ quan Quản lý Giao thông Tây Ban Nha cho biết ASAJA, một trong những hiệp hội nông dân lớn nhất ở Tây Ban Nha, và các hiệp hội khác kêu gọi biểu tình từ ngày 8/2, nhưng nhiều nông dân đã lái máy kéo xuống đường vào ngày 6/2, làm tắc nghẽn giao thông từ Seville và Granada ở phía Nam đến Girona gần biên giới Pháp.

Nông dân cho biết những quy định khắt khe mà EU áp đặt để bảo vệ môi trường khiến họ kém cạnh tranh hơn so với nông dân ở các khu vực khác, chẳng hạn như Mỹ Latinh hoặc các nước châu Âu ngoài EU.

Ông Donaciano Dujo, Phó Chủ tịch ASAJA, cho biết: “Với những sắc thái khác nhau, trên toàn EU, chúng tôi gặp những vấn đề giống nhau.”

Cùng ngày, Bộ Nông nghiệp Tây Ban Nha tuyên bố sẽ phân bổ thêm 269 triệu euro (289 triệu USD) hỗ trợ cho gần 140.000 nông dân để giúp giảm thiểu tác động của tình trạng hạn hán kéo dài và xung đột ở Ukraine.

Trong vài tuần qua, nông dân ở các nước châu Âu, trong đó có Đức, Pháp và Bỉ, đã tổ chức các cuộc biểu tình trên diện rộng./.