Facebook Zalo youtube Tiktok

Tạo đà cho phát triển giáo dục mũi nhọn

Giáo dục
Nâng cao chất lượng giáo dục nói chung và chất lượng giáo dục mũi nhọn nói riêng là mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra ngày càng cao cho ngành Giáo dục và Đào tạo. Chính bởi vậy, thời gian qua, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã và đang nỗ lực tạo đà phát triển giáo dục mũi nhọn, qua đó đạt được nhiều thành tích quan trọng.
aa
Tạo đà cho phát triển giáo dục mũi nhọn
Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT năm 2023 Trường THPT Chuyên Thái Nguyên đạt 70 giải

Năm học 2023-2024, ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã tích cực phấn đấu, vượt qua khó khăn, không ngừng đổi mới, sáng tạo và đạt nhiều kết quả quan trọng, đáng ghi nhận trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi. Theo đó, tại kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia THPT vừa qua, tỉnh Thái Nguyên đạt 70 giải, trong đó có 12 giải Nhì; 24 giải Ba và 34 giải Khuyến khích; các giải đều thuộc về các học sinh Trường THPT Chuyên tỉnh Thái Nguyên. Đây là năm số lượng giải đạt cao nhất từ trước tới nay.

Em Nguyễn Lê Khanh, Lớp Trung 12, Trường THPT Chuyên Thái Nguyên chia sẻ: "Khi nhận được kết quả thì em cảm thấy rất vui và bất ngờ vì sự nỗ lực của cô và trò suốt 3 tháng ôn luyện cũng như là suốt hai năm học".

Thầy giáo Trần Văn Hưng, Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Thái Nguyên cho biết: "Ngay khi kết thúc kỳ thi có thông báo giải Nhà trường đã động viên các em học sinh đạt giải và chia sẻ với những học sinh chưa đạt giải. Đối với thầy cô dạy đội tuyển chúng tôi đã họp ngay và tìm ra những giải pháp và phân tích lại những kết quả và cũng có những khắc phục và chúng tôi đã tìm luôn các em học sinh để bồi dưỡng ngay từ bây giờ để chuẩn bị cho đội tuyển của năng học tiếp theo".

Tạo đà cho phát triển giáo dục mũi nhọn
Đến tháng 12/2023, toàn tỉnh có trên 900 học sinh được hỗ trợ lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với tổng số tiền hỗ trợ gần 3,8 tỷ đồng
Tạo đà cho phát triển giáo dục mũi nhọn

Đi đôi với với công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, chương trình dạy và học ngoại ngữ cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Đặc biệt, từ khi HĐND tỉnh Thái Nguyên đã ban hành Nghị quyết số 14 quy định một số chính sách hỗ trợ dạy và học tiếng Anh trên địa bàn tỉnh, trong đó có hỗ trợ lệ phí thi cho học sinh phổ thông đang học tại các cơ sở giáo dục công lập, ngoài công lập thuộc tỉnh quản lý. Đây được xem như “gói” kích cầu khiến số lượng học sinh THPT thi lấy chứng chỉ IELTS tăng mạnh. Tính đến tháng 12/2023, toàn tỉnh có trên 900 học sinh được hỗ trợ lệ phí thi chứng chỉ tiếng Anh quốc tế với tổng số tiền hỗ trợ gần 3,8 tỷ đồng, trong đó có 33 học sinh đạt điểm 8.0 chứng chỉ IETLS trở lên.

Em Hoàng Vũ Bảo Trân, Trường tiểu học Quang Vinh, TP Thái Nguyên tâm sự: "Con muốn làm một công việc gì đó ở nước ngoài để con có thể sử dụng tiếng Anh để lan truyền văn hóa của Việt Nam và thông điệp của Việt Nam tới các bạn trên toàn thế giới".

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Hương, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lương Ngọc Quyến cho biết: "Nhà trường có nhiều biện pháp, đặc biệt là tuyên truyền, vận động, khuyến khích các em học sinh cũng như mời các đơn vị bên ngoài vào để làm công tác tiếp cận và hướng dẫn học sinh cũng như ôn tập để tham gia thi chương trình IETLS".

Bồi dưỡng, tuyển chọn, thi học sinh giỏi Quốc gia, hay nâng cao chất lượng dạy và học ngoại ngữ chỉ là 2 trong số nhiều giải pháp để thúc đẩy phát triển giáo dục mũi nhọn của tỉnh Thái Nguyên. Cùng với giáo dục toàn diện, giáo dục mũi nhọn của tỉnh cũng đang dần khẳng định được vị trí là một trong những tỉnh, thành phố đứng đầu của cả nước. Đó là nền tảng, là động lực để toàn ngành Giáo dục và Đào tạo tỉnh tiếp tục thực hiện thành công mục tiêu mục tiêu nâng cao dân trí, đào tạo nhân lực, bồi dưỡng nhân tài trong thời gian tới./.

Hồng Hạnh, Ngô Huy, Mạnh Hùng

Tin mới hơn

Từng bước đáp ứng nguồn nhân lực trong năm học mới

Năm học mới 2024 - 2025 đang cận kề, vấn đề sắp xếp, bố trí nguồn nhân lực, đội ngũ giáo viên đáp ứng yêu cầu giảng dạy đang được ngành Giáo dục và Đào tạo cùng các địa phương quan tâm thực hiện. Đặc biệt, trong năm học này, các khối lớp 5, lớp 9 và lớp 12 là những khối lớp cuối cùng thực hiện đổi sách giáo khoa theo chương trình giáo dục phổ thông 2018, vì vậy, việc đảm bảo số lượng và chất lượng đội ngũ giáo viên đáp ứng được yêu cầu giảng dạy càng trở lên cấp thiết.

Ký kết phối hợp bổ sung công tác khuyến học

Ngày 22/7, Hội Khuyến học tỉnh đã tổ chức ký kết chương trình phối hợp bổ sung, giai đoạn 2024-2030 giữa Hội với 12 đơn vị đang có hoạt động phối hợp.

[Infographic] Cách tra cứu điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Từ 8h ngày 17/7/2024, Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thí sinh có thể tra cứu điểm thi tốt nghiệp một cách chính xác, nhanh chóng dễ dàng tại website của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Sau đây là cách tra cứu điểm thí sinh và phụ huynh cần biết.

Góp phần vun đắp mối quan hệ hữu nghị lâu đời giữa Việt Nam và Lào, Campuchia

Chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đến nước Lào, Campuchia đang diễn ra có ý nghĩa hết sức quan trọng, là dấu mốc để củng cố, vun đắp và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam và Lào, Campuchia trên tinh thần "láng giềng tốt đẹp, hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, bền vững lâu dài"

Hỗ trợ kinh phí cho lưu học sinh Lào, Campuchia học tập tại các cơ sở đào tạo trực thuộc UBND tỉnh

Nghị quyết Quy định chế độ hỗ trợ kinh phí cho lưu học sinh Lào, Campuchia học tập tại các cơ sở đào tạo trực thuộc UBND tỉnh Thái Nguyên vừa được thông qua tại Kỳ họp thứ Mười chín, HĐND tỉnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2021-2026. Nghị quyết ban hành nhằm tạo điều kiện cho lưu học sinh hai nước đang học tập tại tỉnh Thái Nguyên, vun đắp mối quan hệ tốt đẹp, tình hữu nghị hợp tác giữa Việt Nam và Lào, Campuchia.

Tin bài khác

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra an toàn, nghiêm túc

Ngày 28/6, gần 16.600 thí sinh của tỉnh Thái Nguyên đã tham dự các môn thi cuối cùng trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Các điều kiện đảm bảo, an ninh an toàn, nghiêm túc trong kỳ thi tiếp tục được các điểm thi thực hiện nghiêm ngặt.
Thái Nguyên: ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế

Thái Nguyên: ngày đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT diễn ra an toàn, đúng quy chế

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và các điểm thi đã tập trung, chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị, đảm bảo kỳ thi diễn ra an toàn, đúng quy chế.
Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Hơn 1 triệu thí sinh cả nước làm thủ tục, sẵn sàng cho kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024

Từ 14h 26/6, thí sinh thi tốt nghiệp THPT 2024 bắt đầu đến phòng thi, làm thủ tục đăng ký dự thi, nghe phổ biến quy chế, lịch thi.
Thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Thực hiện tốt công tác chuẩn bị, sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Ngày 20/6, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa Ban Chỉ đạo cấp quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 với Ban Chỉ đạo thi 63 tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Đặng Xuân Trường, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT tỉnh Thái Nguyên; đại diện các sở, ngành, địa phương.
Công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025

Công bố kết quả thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2024 – 2025

Sau khi hoàn thành công tác chấm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2024 - 2025, ngày 15/6 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên đã thông báo kết quả kỳ thi, sớm hơn 2 ngày so với kế hoạch.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc