Ngành học Quản lý TDTT – Hướng đi mới cho VĐV sau chuyên nghiệp
Ngành quản lý thể dục thể thao chính là một ngành học tiềm năng cho các VĐV sau giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp

Thái Nguyên là địa phương không chỉ có phong trào TDTT phát triển mà còn có lực lượng VĐV thi đấu thể thao chuyên nghiệp đông đảo, từng giành nhiều giải thưởng trong nước, khu vực và thế giới trong màu áo đội tuyển quốc gia. Dù vậy thực tế sau khi giải nghệ không phải VĐV nào cũng tìm cho mình được công việc phù hợp. Do đó việc theo học một ngành nghề như Quản lý TDTT cũng là xu hướng được đông đảo các VĐV lựa chọn với mục tiêu tạo cho mình một cơ hội mới sau giai đoạn thi đấu thể thao chuyên nghiệp.

Với những ai quan tâm tới thể thao chuyên nghiệp thì Hoàng Thị Huyền không phải là cái tên xa lạ. 5 năm gắn bó với bộ môn Teakwondo thuộc Trung tâm Huấn luyện và thi đấu thể thao tỉnh, Huyền đã đạt nhiều thành tích ở những giải đấu cấp quốc gia. Dù đang có thành tích tốt trong vai trò là một VĐV nhưng Hoàng Thị Huyền đã sớm chọn cho mình một hướng đi mới khi quyết định theo học ngành Quản lý TDTT của Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên với mong muốn sẽ gắn bó lâu dài với thể thao chuyên nghiệp.

Ngành học Quản lý TDTT – Hướng đi mới cho VĐV sau chuyên nghiệp
Sinh viên Hoàng Thị Huyền

Sinh viên Hoàng Thị Huyền, Khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên chia sẻ: Đỉnh cao thì cũng sẽ có lúc phải giải nghệ do đó em chọn ngành học này để sau này có thể tiếp tục gắn bó với thể thao sau thời kỳ vận động viên của mình.

Còn với sinh viên Nông Trung Dũng, dù xuất phát không phải là VĐV chuyên nghiệp nhưng từng thi đấu thể thao phong trào cùng niềm yêu thích thể thao nên Trung Dũng đã chọn ngành học Quản lý TDTT để tìm kiếm cơ hội việc làm cho mình sau khi ra trường.

Ngành học Quản lý TDTT – Hướng đi mới cho VĐV sau chuyên nghiệp
Sinh viên Nông Trung Dũng

Sinh viên Nông Trung Dũng, Khoa Khoa học cơ bản - Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên cho biết: Em được trang bị những kiến thức cơ bản và về Ngành phương pháp luận cơ bản thể dục thể thao. Mong ước của em khi ra trường là mình sẽ tìm được một công việc như mình mong muốn.

Trong những năm gần đây, Thái Nguyên là địa phương có sự phát triển nhanh từ thể thao phong trào cho đến thể thao chuyên nghiệp. Nắm bắt được xu hướng, năm 2022 Trường Đại học Khoa học, Đại học Thái Nguyên đã mở mã ngành Quản lý TDTT với mong muốn sẽ là đơn vị cung cấp lực lượng lao động tri thức có tính chuyên môn hóa cao trong công tác TDTT.

Ngành học Quản lý TDTT – Hướng đi mới cho VĐV sau chuyên nghiệp
Tiến sỹ Lê Trung Kiên, Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên

Tiến sỹ Lê Trung Kiên, Trưởng khoa Khoa học cơ bản, Trường Đại học Khoa học Thái Nguyên cho biết: Sau khi mà các em hết cái tuổi thi đấu thì các em không trang bị được cái cho mình cái gì thì đấy là một cái khoảng trống vì vậy chúng tôi mở cái ngành này để lấp đấy khoảng trống đó và tạo cái cơ hội tốt nhất để các em sau khi huấn luyện và thi đấu hết cái tuổi thì các em có một cái nghề và không bị lãng phí đi những tài năng của quốc gia cũng như địa phương

Có thể nhận thấy rằng, trước xu hướng nghề nghiệp hiện nay, ngành quản lý thể dục thể thao chính là một ngành học tiềm năng cho các VĐV sau giai đoạn đỉnh cao của sự nghiệp cũng như rộng mở cơ hội việc làm cho sinh viên theo học trong tương lai./.