Sẵn sàng tham dự ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số rất ít người năm 2023
Người dân xóm Tam Thái, thị trấn Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ, Thái Nguyên đang tích cực chuẩn bị các tiết mục cho Ngày hội Văn hóa các dân tộc thiểu số rất ít người năm 2023

Dân tộc Ngái là 1 trong 16 dân tộc thiểu số rất ít người ở Việt Nam. Người Ngái ở Thái Nguyên hiện có khoảng gần 500 nhân khẩu, chiếm gần 50% tổng số người Ngái trên cả nước. sống quần tụ đông nhất ở xóm Tam Thái, thị trấn Hóa Thượng, huyện Đồng Hỷ. Những ngày qua, đoàn Thái Nguyên đã tích cực luyện tập nhằm đem đến ngày hội những nét văn hóa đặc sắc nhất

Ông Thẩm Dịch Thọ, Xóm Tam Thái, thị trấn Hóa Thượng, Đồng Hỷ cho biết: "Bà con xóm Tam Thái rất phấn khởi khi được Đảng, Nhà nước quan tâm đến dân tộc Ngái, chúng tôi cũng đã thành lập một tổ gồm 22 người, chuẩn bị chu đáo, đem đến ngày hội những nét văn hóa đặc sắc nhất".

Em Nguyễn Quang Minh, xã Lục Ba, huyện Đại Từ vui mừng cho biết: "Cháu sẽ tham gia ngày hội bằng tiết mục trình diễn bài hát của dân tộc mình, để truyền tải thông điệp đến mọi người nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Ngái".

Sẵn sàng tham dự ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số rất ít người năm 2023
Ngày hội văn hóa các dân tộc có số dân dưới 10.000 người năm 2023 dự kiến sẽ được tổ chức từ ngày 3-5/11/2023 tại thành phố Lai Châu, tỉnh Lai Châu.

Với sự chuẩn bị tích cực chu đáo, tôn trọng các giá trị văn hóa nguyên gốc, đoàn nghệ nhân, diễn viên quần chúng tỉnh Thái Nguyên đã sẵn sàng góp mặt tại ngày hội cùng cộng đồng dân tộc thiểu số khác đến từ 11 tỉnh trong cả nước với nhiều hoạt động trình diễn về trang phục, ẩm thực, dân ca dân vũ, nghi lễ và thi đấu các môn thể thao dân tộc. Việc tổ chức ngày hội văn hóa các dân tộc thiểu số rất ít người tiếp tục cho thấy sự quan tâm của Nhà nước với công tác bảo tồn, làm phong phú hơn bức tranh văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số Việt Nam, đặc trưng, độc đáo mà thống nhất./.