Phú Lương: Sẵn sàng cho Ngày hội vinh danh các làng nghề chè năm 2023
HTX chè Khe Cốc chuẩn bị các sản phẩm trà tham gia lễ hội.

Đến hợp tác xã chè an toàn Khe Cốc, xã Tức Tranh có thể cảm nhận không khí gấp rút chuẩn bị cho các nội dung tham gia Lễ hội vinh danh các làng nghề chè huyện Phú Lương lần thứ 3 năm 2023. Đây là một trong những đơn vị tham gia nhiều các nội dung nhất của lễ hội.

Ông Nguyễn Văn Tỵ - Hợp tác xã chè Khe Cốc, xã Tức Tranh, Phú Lương cho biết: "Chúng tôi cũng đã chuẩn bị một số sản phẩm như trà đinh, trà móc câu, trà lõn, trà túi lọc của HTX, chuân bị cây chè để thi cây chè đẹp, đồng thời chuẩn bị gấp rút để thi bàn tay vàng tại lễ hội".

Cùng với cá nhân, đơn vị đang gấp rút chuẩn bị các nội dung tham gia lễ hội, Ban tổ chức lễ hội huyện Phú Lương cũng đã chỉ đạo chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, công tác tuyên truyền vận động để lễ hội có sự lan tỏa và đạt kết quả tốt nhất. Lễ hội vinh danh các làng nghề chè lần thứ 3 năm 2023 được tổ chức từ ngày 22 - 24/11/2023 tại Trung tâm Văn hóa - Thể thao và Thương mại xã Tức Tranh. Đây là địa phương trung tâm của xã vùng trọng điểm chè của huyện. Lễ hội nhằm tôn vinh người sản xuất và chế biến chè trên địa bàn huyện góp phần quảng bá giới thiệu hình ảnh và các sản phẩm chè của huyện đến với đông đảo khách hàng trong và ngoài nước.

Ông Hoàng Văn Thời - Xóm Đồng Danh, xã Tức Tranh, Phú Lương cho biết: "Là người dân ở Tức Tranh chúng tôi rất phấn khởi được tham gia chương trình xúc tiến và quảng bá sản phẩm địa phương đến cộng đồng trong nước cũng như quốc tế".

Phú Lương: Sẵn sàng cho Ngày hội vinh danh các làng nghề chè năm 2023
Các HTX tích cực chuẩn bị sản phẩm trưng bày tại lễ hội.

Tại lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động nổi bật như: Bình xét, công nhận danh hiệu “Làng nghề chè tiêu biểu”; thi “Bàn tay vàng”; thi “Cây chè đẹp”, “Thôn nữ xứ Trà”... và có sự tham gia của 50 gian hàng giới thiệu, trưng bày những sản phẩm chè đặc sắc của các xã, thị trấn, làng nghề chè tiêu biểu, của các HTX, các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Thái Nguyên.

Ông Vũ Thành Thơm - Giám đốc Hợp tác xã chè sạch Đạt Phát, Phú Lương chia sẻ: "Chúng tôi rất khởi và đã chuẩn bị đầy đủ các sản phẩm trà để phục vụ cho du khách".

Ông Phạm Anh Tuấn - Chủ tịch UBND xã Vô Tranh, Phú Lương thông tin: "Xã Vô Tranh là một trong bốn xã vùng trọng điểm chè của huyện Phú Lương, hiện nay công tác chuẩn bị cho ngày hội vinh danh làng nghề chè đã cơ bản. Xã Vô Tranh có 14 làng nghề trong đó lựa chọn 4 làng nghề tham gia thi các nội dung, chúng tôi đều tham gia đầy đủ và đến thời điểm này các cái nội dung đã sẵn sàng cho hội thi".

Là 1 trong 2 địa phương có diện tích chè lớn nhất của tỉnh Thái Nguyên, Phú Lương hiện có hơn 4.100 ha tập trung phần lớn ở các xã phía đông gồm Tức Tranh, Vô Tranh, Phú Đô, Yên Lạc. Diện tích chè cũng đã được huyện khuyến khích phát triển ở các xã, thị trấn. Mỗi năm sản lượng chè búp tươi toàn huyện đạt hơn 45.000 tấn mang về giá trị hơn 1.200 tỷ đồng cho người sản xuất và chế biến.