Phát huy vai trò của tuổi trẻ
Nhiều phong trào thanh niên tình nguyện đã góp phần thu gom trên 12 tấn rác thải, vệ sinh 6km sông, tổ chức trồng trên 40.000 cây xanh trên địa bàn huyện Phú Lương

Xác định việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh là góp phần nâng cao nhận thức của mỗi đoàn viên thanh niên về tấm gương của Bác Hồ. Các cấp bộ Đoàn toàn huyện đã chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng công tác tuyên truyền, giáo dục trong đoàn viên, thanh, thiếu niên về cuộc đời, sự nghiệp, tấm gương đạo đức Bác Hồ, qua đó nâng cao ý thức trách nhiệm và tu dưỡng, rèn luyện của mỗi cá nhân trong học tập, công tác. Tại các cơ sở, xuất hiện nhiều tấm gương đoàn viên thanh niên tiêu biểu trên các lĩnh vực.

Anh Đồng Việt Huân, Bí thư Chi đoàn tổ dân phố Giang Bình, thị trấn Giang Tiên, huyện Phú Lương thông tin: “Tập thể Ban chấp hành chi đoàn Tổ dân phố Giang Bình luôn tìm ra những giải pháp hay, hiệu quả để thu hút đoàn viên thanh niên đi làm ăn xa trở về. Ví dụ, cuối mỗi năm chúng tôi tổ chức gặp mặt những đoàn viên này, sinh hoạt hè thì thu hút đoàn viên ở THPT Phú Lương, các đoàn viên làm ăn ở địa phương và địa bàn gần để tổ chức sinh hoạt hè cho thiếu nhi”.

Một trong những phong trào lớn được đoàn thanh niên các cấp tích cực triển khai và thực hiện là phong trào Thanh niên tình nguyện, qua đó 100% cơ sở đoàn trong huyện đã tích cực tổ chức cho đoàn viên thanh niên thực hiện các công trình, phần việc thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh thông qua các hoạt động “Ngày thứ bảy tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”. Tổ chức 08 chương trình ra quân cấp huyện, thu gom trên 12 tấn rác thải, vệ sinh 6km sông, tổ chức trồng trên 40.000 cây xanh. Vận động nhân dân hiến trên 2.500 m2 đất.

Đặc biệt, các cơ sở đoàn đã triển khai và xây dựng xây dựng 76 tuyến đường “Thắp sáng miền quê” tại 15/15 xã, thị trấn với tổng chiều dài 73km, tổng kinh phí xây dựng là trên 750 triệu đồng.

Phát huy truyền thống “tương thân tương ái”, các cấp bộ đoàn trong toàn huyện đã tích cực phối hợp, tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà, khám sức khoẻ, cấp phát thuốc miễn phí, lao động giúp đỡ gia đình chính sách, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn với tổng trị giá trên 600 triệu đồng. Trong quá trình tổ chức thực hiện đã xuất hiện nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo thu hút đông đảo đoàn viên Thanh niên tham gia.

Phát huy vai trò của tuổi trẻ
Nhiều mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu, nâng cao thu nhập cho đoàn viên là kết quả của phong trào "Thanh niên lập nghiệp"

Anh Lại Tiến Biên, Bí thư đoàn xã Yên Lạc, huyện Phú Lương cho biết: “Tuổi trẻ xã Yên Lạc và Ban chấp hành Đoàn xã Yên Lạc đã vận động thực hiện các hình thức tuyên truyền. Trong đó, đoàn xã có một trang page trên mạng xã hội facebook để thanh niên cùng tập trung kết nối liên lạc, thường xuyên tuyên truyền vận động, đặc biệt quan tâm đến những hoạt động như chung tay xây dựng nông thôn mới, thực hiện các hoạt động an sinh xã hội, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, gia đình thuộc đối tượng chính sách trên địa bàn”.

Anh Nguyễn Mạnh Dũng, Bí thư chi đoàn Chính quyền, huyện Phú Lương tổng kết: “Trong thời gian vừa qua, chúng tôi cũng đã có những khảo sát thực tế gắn với các chương trình của huyện cũng như là các nhiệm vụ kinh tế, chính trị của huyện. Chúng tôi đã triển khai những việc làm cụ thể như: Xây dựng tuyến đường thắp sáng làng quê trong chương trình xây dựng nông thôn mới; Vệ sinh đường làng, ngõ xóm, xây dựng tuyến hoa gắn với chương trình xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu; ra quân thực hiện chương trình cải cách hành chính về tận các địa phương đang gặp khó khăn và tổ chức hỗ trợ cải cách hành chính, tháo gỡ vướng mắc cho người dân và địa phương”.

Với khẩu hiệu hành động “Tuổi trẻ Phú Lương tiên phong - Gương mẫu - Đoàn kết - Sáng tạo và hội nhập”, Đoàn thanh niên huyện Phú Lương sẽ không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động; tăng cường bồi dưỡng lòng yêu nước và ý thức công dân, lí tưởng và đạo đức cách mạng, bản lĩnh chính trị và văn hóa cho thanh niên, tạo bước chuyển mới về chất lượng cán bộ, đoàn viên.

Anh Nguyễn Hữu Hiếu, Bí thư Huyện đoàn Phú Lương cho rằng: “Đối với công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi của Phú Lương nói chung thì Ban Thường vụ huyện Đoàn sẽ tập trung vào 1 số nhiệm vụ trọng tâm như: Làm tốt công tác giáo dục tuyên truyền cho đoàn viên, thanh niên, góp phần xây dựng thế hệ lớp thanh niên thời đại mới với tâm trong, trí sáng và hoài bão lớn; Phải phát huy thêm tính nhiệt tình, lòng nhiệt huyết, năng động và sáng tạo của tuổi trẻ; Mỗi đoàn viên, mỗi cơ sở đoàn cần có những công trình, phần việc cụ thể, thiết thực”.

Với sự quan tâm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi huyện Phú Lương đã có sự phát triển khá rõ nét, tổ chức nhiều phong trào hành động thiết thực, ý nghĩa góp phần tích cực vào thực hiện các nhiệm vụ chính trị của địa phương.