phap hoan nghenh viec nga trao tra 3 tau hai quan cho phia ukraine

Ảnh minh họa. (Nguồn: France24)

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 18/11 đã hoan nghênh quyết định của Nga trao trả Ukraine 3 tàu hải quân bị nước này bắt giữ tháng 11/2018 tại Biển Đen với cáo buộc xâm phạm lãnh hải, cho rằng điều này sẽ giúp xây dựng lòng tin giữa hai quốc gia láng giềng trước khi Hội nghị thượng đỉnh "Bộ tứ Normandy" dự kiến diễn ra tại Pháp vào tháng sau.

Phát biểu trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nga Vladimir Putin, ông chủ Điện Elysee khẳng định thiện chí của Moskva trao trả cho Ukraine các tàu hải quân bị bắt giữ cách đây một năm tại eo biển Kerch được xem như một bước xây dựng lòng tin giữa Moskva và Kiev.

Ngoài vấn đề trên, hai nhà lãnh đạo Pháp-Nga cũng thảo luận về các bước chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh 4 bên giữa Đức, Pháp, Nga và Ukraine.

Theo kế hoạch, Tổng thống Putin sẽ tham dự hội nghị thượng đỉnh tại Paris (Pháp) vào ngày 9/12 tới cùng với lãnh đạo các nước Pháp, Đức và Ukraine nhằm thúc đẩy một giải pháp hòa bình cho cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine.

Hội nghị được tổ chức sau khi đạt được nhiều bước tiến lớn trong các cuộc đàm phán kể từ mùa Hè cho đến nay, theo đó dẫn đến việc các bên rút quân tại một số khu vực căng thẳng, mở ra một giai đoạn mới trong tiến trình thực hiện Thỏa thuận Minsk.

Cụ thể, tháng Chín vừa qua, Nga và Ukraine đã tiến hành trao đổi tổng cộng 70 tù nhân - động thái được Tổng thống Nga đánh giá là "một bước đi lớn hướng tới bình thường hóa quan hệ" giữa Moskva và Kiev.

Tiếp đó, ngày 29/10, cả quân đội Chính phủ Ukraine và các lực lượng đòi độc lập bắt đầu rút quân và khí tài khỏi khu vực tiền tuyến chủ chốt Zolote-4 ở miền Đông Ukraine.

Hoàn tất rút quân tại 3 khu vực này là điều kiện để "Bộ Tứ Normandy" nhóm họp thảo luận các bước đi tiếp theo giải quyết xung đột ở miền Đông Ukraine./.