Nga cam ket no luc on dinh tinh hinh the gioi, khong chay dua vu trang hinh anh 1
Tướng Valery Gerasimov. (Ảnh: Moscow Times)

Theo phóng viên TTXVN tại Nga, ngày 24/12, Tổng tham mưu trưởng các lực lượng vũ trang Nga, Thứ trưởng Quốc phòng thứ nhất Valery Gerasimov khằng định Moskva sẽ đẩy mạnh nỗ lực ổn định tình hình thế giới và phát triển các lực lượng vũ trang, nhưng sẽ không tham gia vào một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém.

Trong cuộc họp báo với các tùy viên quân sự nước ngoài, Tướng Gerasimov cho biết Bộ Quốc phòng Nga trong năm tới sẽ nỗ lực tạo điều kiện ổn định tình hình ở cấp độ khu vực và toàn cầu nhằm đảm bảo sự phát triển cân bằng và ổn định của lục quân và hải quân, vì mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội hòa bình.

Hiện các lực lượng vũ trang của Nga có khả năng vô hiệu hóa mọi mối đe dọa đối với an ninh của đất nước và bảo vệ vững chắc các lợi ích quốc gia của Nga cũng như của các đồng minh.

Cũng tại cuộc họp báo, Tướng Gerasimov cho biết Bộ Quốc phòng Nga sẽ gửi lời mời quân đội nước ngoài tham dự cuộc tập trận chiến lược chung giữa Nga và Belarus mang tên Zapad 2021.

Ông Gerasimov nhấn mạnh đây sẽ là sự kiện huấn luyện quan trọng có sự tham gia của các lực lượng quân sự nước ngoài theo truyền thống.

Trong năm 2020, Nga tổ chức cuộc tập trận Kavkaz 2020 với sự tham gia của lực lượng quân sự 5 nước. Đây cũng là hoạt động quân sự chính trong năm với nội dung diễn tập hoàn toàn mang tính phòng thủ./.