Facebook Zalo youtube Tiktok

Nông nghiệp phát triển, nông thôn khởi sắc

Kinh tế
Lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn được quan tâm; diện mạo nông thôn khởi sắc; hạ tầng cơ sở và kinh tế nông thôn phát triển; Đời sống người dân được nâng cao. Đó là những kết quả rất dễ nhận thấy qua thực tế phát triển hiện nay tại Thái Nguyên. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng hành của cộng đồng doanh nghiệp, sự ủng hộ, đồng thuận của nhân dân các dân tộc trong tỉnh, sau hơn 10 năm thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, với những nỗ lực trong giai đoạn 2015-2020, giờ đây, nông thôn Thái Nguyên đang chuyển mình mạnh mẽ, trở thành những miền quê đáng sống.
aa
Nông nghiệp phát triển, nông thôn khởi sắc
Dự kiến hết năm 2020, Thái Nguyên sẽ có 103 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Mặc dù đã đạt được những kết quả nhất định sau hơn 5 năm xây dựng nông thôn mới, nhưng bước vào giai đoạn 2016-2020 Thái Nguyên vẫn còn nhiều khó khăn phải đối mặt. Bởi khi đó toàn tỉnh mới có 40 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn trên 7%.

Thực hiện Nghị quyết số 03 Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX; Các Nghị quyết của HĐND tỉnh thông qua Đề án xây dựng nông thôn mới, Đề án tái cơ cấu ngành nông nghệp, các chính sách hỗ trợ đặc thù. chủ trương đã đi vào thực tiễn. Tổng số vốn huy động thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới của tỉnh giai đoạn 2016-2020 là hơn 8.729 tỷ đồng, hỗ trợ xi măng xây dựng kết cấu hạ tầng được hơn 455.000 tấn. Đến nay, toàn tỉnh đã có hơn 8.000 km đường giao thông nông thôn. Hệ thống điện nông thôn đã phủ kín các khu vực trên địa bàn.

Anh Vương Trọng Thụy, người dân tộc Mông ở xóm Khuổi Mèo, xã Sảng Mộc, huyện Võ Nhai vui mừng chia sẻ về sự kiện này ở quê mình: “Có điện làm gì cũng dễ. Đi đâu về tối có điện thắp sáng làm gì cũng nhàn. Có điện thì được xem ti vi để học hỏi thêm về trồng trọt và chăn nuôi”.

Giai đoạn vừa qua, kinh tế nông thôn đã có bước chuyển dịch tích cực với sự sự kết nối giữa sản xuất nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ nông thôn. Các địa phương đã tiến hành cơ cấu lại sản xuất theo hướng khai thác tối đa thế mạnh, đi sâu vào chất lượng. Thực hiện chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”, dự kiến hết năm 2020, Thái Nguyên sẽ có thêm 25 sản phẩm được chứng nhận OCOP.

Ông Nguyễn Minh Tiến, Cục trưởng, Chánh Văn phòng Điều phối Nông thôn mới Trung ương đánh giá: ”Từ mẫu mã đến chất lượng sản phẩm trà của Thái Nguyên đã được nâng cao rõ rệt, đáp ứng được nhu cầu và thị hiếu của thị trường trong nước và hướng tới thị trường xuất khẩu nước ngoài”.

Nông nghiệp phát triển, nông thôn khởi sắc
Thái Nguyên sẽ có thêm 25 sản phẩm được chứng nhận OCOP trong năm 2020.

Trên cơ sở đó, các tiêu chí về an ninh - quốc phòng, hộ nghèo, môi trường, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, giáo dục, nước sạch và vệ sinh môi trường đều đạt và vượt mức kế hoạch đề ra. Dự kiến hết năm 2020, Thái Nguyên sẽ có 103 xã đạt chuẩn nông thôn mới, (đạt tỉ lệ trên 70%). Với mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Thái Nguyên lần thứ XIX, thì chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới của tỉnh Thái nguyên đã về đích trước 1 năm. Số tiêu chí bình quân/xã, cao hơn mức trung bình của cả nước. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã không còn xã dưới 6 tiêu chí. Có 3/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, gấp 03 lần mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh.

Ông Phạm Văn Sỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn, Chánh văn phòng điều phối nông thôn mới tỉnh Thái Nguyên cho biết nhiệm vụ trọng tâm của Ngành nông nghiệp trong thời gian tới: “Đối với những xã ở địa bàn đặc biệt khó khăn thì phải đẩy mạnh việc hỗ trợ các nguồn lực từ ngân sách nhà nước. Chúng tôi sẽ tập trung rà soát để nâng cao chất lượng quy hoạch nông thôn mới, quy hoạch các vùng sản xuất hàng hóa tập trung gắn với việc triển khai đề án “Phát triển các sản phẩm nông nghiệp chủ lực của tỉnh và các đề án phát triển các sản phẩm OCOP”.

Nông nghiệp phát triển, nông thôn khởi sắc
3/9 đơn vị cấp huyện hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới, gấp 03 lần mục tiêu Thủ tướng Chính phủ giao cho tỉnh.

Với quan điểm nông nghiệp, nông dân, nông thôn là chiến lược, nông thôn mới là căn bản, tái cơ cấu ngành nông nghiệp là then chốt, người nông dân là chủ thể”, Thái Nguyên sẽ tiếp tục thực hiện xây dựng nông thôn mới một cách thực chất và bền vững với mục tiêu tiếp tục vững vàng ở vị trí dẫn đầu khu vực Miền núi phía Bắc trong thực hiện xây dựng nông thôn mới và góp phần quan trọng vào việc hoàn thành các chỉ tiêu phát triển KT-XH của tỉnh trong nhiệm kỳ./.

Bá Hoàng

Tin mới hơn

Tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

UBND tỉnh làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập quy hoạch

Ngày 23/7, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì buổi làm việc với thành phố Phổ Yên về công tác tổ chức lập các quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện kế hoạch sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã. Tiếp và làm việc với đoàn, thành phố Phổ Yên có đồng chí Bùi Văn Lương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.
Tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

TP Thái Nguyên quyết liệt trong giải phóng mặt bằng

Vướng mắc giải phóng mặt bằng luôn là nút thắt trong việc triển khai các dự án đầu tư xây dựng thời gian qua. Với thành phố Thái Nguyên, cũng không là ngoại lệ khi một số dự án chậm tiến độ hoặc dang dở vì không có mặt bằng sạch để thi công. Những tồn tại này đang được thành phố quyết liệt khắc phục và cũng đã có những tín hiệu tích cực.
Tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

Giá trị sản xuất công nghiệp giai đoạn 2021 - 2023 tăng 7,5%/năm

Trong bối cảnh còn nhiều khó khăn, với nền kinh tế có độ mở lớn, những năm gần đây, ngành công nghiệp tiếp tục duy trì là động lực tăng trưởng lớn nhất của tỉnh.
Tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

Trên 8.600 tỷ đồng thực hiện 21 dự án giao thông

Toàn tỉnh Thái Nguyên hiện có trên 11.400 km đường bộ, trong đó 8 tuyến quốc lộ qua địa bàn có chiều dài trên 320km; 21 tuyến đường tỉnh trên dài trên 380km; 159km đường đô thị; 742km đường huyện; 3.200km đường xã và trên 6.600km đường dân sinh cấp thấp khác.
Tạo động lực mới cho phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới

Cục thuế Thái Nguyên: Danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước

Cục Thuế tỉnh Thái Nguyên công khai danh sách người nộp thuế nợ tiền thuế và các khoản thu khác thuộc ngân sách nhà nước. Cụ thể như sau:

Tin bài khác

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xanh

Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp xanh

Phát huy tiềm năng, lợi thế về thổ nhưỡng, khí hậu, Thái Nguyên hiện là địa phương có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị kinh tế trên mỗi ha chè cao nhất cả nước. Ðáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng, thúc đẩy xu thế sản xuất nông nghiệp sạch cũng như góp phần bảo vệ môi trường sinh thái, nhiều hộ dân trồng chè trên địa bàn tỉnh đã mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi sang sản xuất chè theo hướng hữu cơ.
Hướng nghiệp, đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Hướng nghiệp, đào tạo nguồn lực chất lượng cao

Ngày 19/7, đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đã tham dự chương trình hướng nghiệp, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, giới thiệu việc làm và tuyển dụng tiếp viên hàng không Vietnam Airlines tại tỉnh Thái Nguyên năm 2024.
Nỗ lực nâng cao giá trị xuất khẩu

Nỗ lực nâng cao giá trị xuất khẩu

Từ đầu năm đến nay, xuất khẩu hàng hóa của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phục hồi tích cực và tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ. Tổng giá trị xuất khẩu 6 tháng đầu năm đạt 15,4 tỷ USD, tăng 19,2%. Với những thuận lợi cơ bản về đơn hàng và thị trường, sự đồng hành với cộng đồng doanh nghiệp của chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng, năm 2024, Thái Nguyên có nhiều cơ hội sẽ trở lại top đầu các tỉnh có giá trị xuất khẩu cao trong cả nước.
Kết quả từ những quyết sách sát, đúng và kịp thời

Kết quả từ những quyết sách sát, đúng và kịp thời

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, mặc dù bối cảnh quốc tế và trong nước có nhiều khó khăn, thách thức, song dưới sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương và cấp ủy, chính quyền địa phương; sự đồng hành của cộng đồng Doanh nghiệp và Nhân dân, tỉnh Thái Nguyên đã cơ bản thực hiện tốt “mục tiêu kép”, vừa duy trì ổn định và phát triển KT-XH, vừa phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả; bảo đảm an sinh xã hội và không ngừng nâng cao đời sống Nhân dân. Những kết quả Thái Nguyên đã đạt được là minh chứng rõ nét cho các quyết sách đúng đắn, kịp thời; quyết tâm cao, nỗ lực lớn; sự năng động, sáng tạo, linh hoạt và tận tâm của lãnh đạo tỉnh, đang từng bước đưa tỉnh Thái Nguyên phát triển toàn diện và bền vững, trở thành cực tăng trưởng vùng Trung du và miền núi phía bắc.
Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2024

Ngày 16/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị toàn quốc về thúc đẩy đầu tư công năm 2024. Hội nghị được kết nối trực tuyến từ trụ sở Chính phủ tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Chủ trì tại điểm cầu Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

[Photo] Thái Nguyên treo cờ rủ trước ngày Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Trước ngày diễn ra Quốc tang, nhiều cơ quan, tổ chức và khu dân cư trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên đã treo cờ rủ để tưởng nhớ Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tang ...
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc