Tháo gỡ khó khăn về cơ chế chính sách hỗ trợ sản xuất, chế biến; thu hút đầu tư của doanh nghiệp là nội dung chính được các đại biểu thảo luận tại hội nghị “Nông nghiệp hữu cơ giải pháp cho nông sản, thực phẩm an toàn” do Bộ NN&PTNT tổ chức sáng nay tại Hà Nội.

Những năm gần đây, xu hướng sử dụng thực phẩm hữu cơ trở nên phổ biến ở các nước phát triển trên thế giới bởi những lợi ích và giá trị dinh dưỡng từ thiên nhiên. Theo Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ quốc tế, doanh thu năm 2010 từ việc bán thực phẩm và đồ uống có nguồn gốc hữu cơ đạt khoảng 59 tỉ USD, tăng trưởng ở mức 22%/năm và có xu hướng tăng thêm. Tính đến năm 2010, tại Việt Nam mới chỉ có 19.000 ha sản xuất nông nghiệp hữu cơ được chứng nhận, chiếm 0,19% diện tích canh tác.

nong nghiep huu co thieu chinh sach kho phat trien

Ông Đào Văn Hồ cho rằng nông nghiệp hữu cơ là lựa chọn sản xuất nông sản sạch.

Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp hữu cơ hiện đang gặp nhiều khó khăn về cơ chế chính sách hỗ trợ, vốn đầu tư lớn, đối tượng phục vụ chủ yếu là người dân thu nhập cao. Bên cạnh đó, Việt Nam chưa có hệ thống các tiêu chuẩn quốc gia và khung pháp lý cho sản xuất, chứng nhận và giám sát chất lượng sản phẩm hữu cơ khi đưa ra thị trường….

Ông Nguyễn Như Cường, Cục Phó Cục trồng trọt, Bộ NN&PTNT cho biết, sản xuất hữu cơ hiện đang tự phát, chưa có quy hoạch vùng sản xuất, đối tượng cây, con là lợi thế áp dụng sản xuất hữu cơ. Bên cạnh đó còn thiếu những cơ chế chính sách khuyến khích người dân và doanh nghiệp triển khai nông nghiệp hữu cơ.

Để làm được nông nghiệp hữu cơ rất cần các cơ chế công nhận và chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Hiện Bộ NN&PTNT đã và đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan đến tháo gỡ những khó khăn này.

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, người dân cần được hỗ trợ đào tạo nâng cao về trình độ và có thời chuyển đổi phương thức canh tác theo các tiêu chuẩn VietGap, Globap Gap sang sản xuất hữu cơ.

Các cơ quan quản lý nhà nước và ngành nông nghiệp sớm xây dựng quy hoạch, lựa chọn vùng sinh thái phù hợp và các cây, con lợi thế để xây dựng mô hình, tháo gỡ những khó khăn về chính sách đất đai hiện nay và có các cơ chế chính sách để thu hút doanh nghiệp đầu tư công nghệ trong lĩnh vực sản xuất hữu cơ./.