Nỗ lực đưa Khu di tích lịch sử Lý Nam Đế xứng tầm quốc gia
Chùa Hương Ấp tọa lạc trên Núi Chùa có khuôn viên rộng trên 5.000m².

Chùa Hương Ấp tọa lạc trên Núi Chùa có khuôn viên rộng trên 5.000m². Giá trị lịch sử nơi đây không chỉ được ghi nhận với cái tên trân trọng là “chốn tổ” (quê hương gốc của Đức vua Lý Nam Đế) mà còn lưu giữ được các địa danh gắn với các sự kiện sau khi dấy binh khởi nghĩa, Lý Bí đã về Dã Năng chiêu mộ nghĩa quân. Sau khi Lý Bí lên ngôi vua, Người đã trở về quê hương châu Dã Năng khao quân, nơi ấy gọi là đồi Khao Vương. Trong chùa hiện còn lưu giữ 01 bia đá thời Nguyễn; 01 bát hương cổ và 01 bình vôi cổ đều từ thế kỷ XIX. Ngoài ra còn có hệ thống tượng được phục chế vào thế kỷ XX.

Nỗ lực đưa Khu di tích lịch sử Lý Nam Đế xứng tầm quốc gia
Theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lý Nam Đế có quy mô 54,6 ha mang tầm cỡ quốc gia.

Theo Quy hoạch tổng thể bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị Khu di tích Lý Nam Đế có quy mô 54,6 ha mang tầm cỡ quốc gia. Trong đó, việc tôn tạo di tích lịch sử chùa Hương Ấp là việc cần thiết giáo dục cho các thế hệ sau về công lao của các thế hệ đi trước đã xây dựng đất nước.

Thượng tọa Thích Thanh Phong, Ủy viên Thường trực Hội đồng trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Hương Ấp cho hay: "Tỉnh Thái Nguyên quan tâm quy hoạch 1 khu di tích lịch sử, có ý nghĩa đặc biệt không những của Thái Nguyên mà còn của quốc gia; khẳng định giá trị lịch sử của thời kỳ Đức vua Lý Nam Đế, là nơi cho đồng bảo trong nước và quốc tế đến tìm hiểu về lịch sử, văn hóa, phong cảnh đất nước, con người Việt Nam".

Chùa Hương Ấp đã trở thành nơi sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng của nhân dân địa phương và thập phương. Hàng năm thường diễn ra lễ hội truyền thống, thể hiện tính tự do tín ngưỡng của người dân, thu hút du khách tới tham quan, tạo điều kiện phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.

Ông Nguyễn Văn Giáp, Bí thư Đảng ủy phường Tiên Phong, thành phố Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Đây là 1 trong những di tích được nhân dân địa phương rất quan tâm, gắn với phong tục tập quán của địa phương, lịch sử để giáo dục truyền thống với nhân dân địa phương".

Ông Nguyễn Văn Liên, Tổ trưởng tổ dân phố Đình Thành, phường Tiên Phong, TP Phổ Yên chia sẻ: "Chúng tôi mong muốn tỉnh, thành phố, Giáo hội Phật giáo quan tâm nhiều hơn để trùng tu ngôi chùa khang trang, xứng tầm với vị vua đầu tiên của đất nước".

Việc khởi công công trình tu bổ, tôn tạo chùa Hương Ấp được kỳ vọng sẽ tạo nên một điểm đến du lịch tâm linh và tham quan trong vùng ven sông Cầu.

Ông Nguyễn Xuân Trường, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Phổ Yên nhấn mạnh: "Sau khi Quần thể Khu di tích Lý Nam Đế được quy hoạch và từng bước được đầu tư, tôn tạo sẽ kết nối với một số di tích đã được xếp hạng trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên; trở thành địa điểm du lịch hấp dẫn vừa đáp ứng nhu cầu du lịch tâm linh của bà con nhân dân địa phương, đặc biệt cũng là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống lịch sử và cũng tạo điều kiện cho phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên nói chung, trong đó có TP Phổ Yên, kết nối với các khu du lịch trên địa bàn các tỉnh phía Bắc và trong khu vực".

Khu di tích Lý Nam Đế nằm trong vùng đất giàu truyền thống văn hóa lịch sử và mang giá trị tầm cỡ quốc gia, là một trong những khu di tích trọng điểm của tỉnh Thái Nguyên. Do vậy, có nhiều cơ hội nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương và các nhà đầu tư để phát huy giá trị di tích, đáp ứng mong mỏi, nguyện vọng của đông đảo nhân dân các dân tộc Thái Nguyên nói riêng và cả nước nói chung./.