Ngày 29/3, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương, TPHCM chính thức đưa vào sử dụng máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số, đây là thiết bị hiện đại, lần đầu tiên triển khai trong hệ thống y tế công lập.

TS.BS Hoàng Thị Diễm Tuyết, Giám đốc bệnh viện cho hay: Ung thư vú là bệnh nguy hiểm đứng hàng thứ nhất trong ung thư phụ khoa ở phụ nữ. Ước tính cứ 8 phụ nữ thì có 1 người mắc phải căn bệnh trên, độ tuổi từ 40 trở lên có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 15.000 phụ nữ được phát hiện mắc mới ung thư vú, trong đó có tới 70% bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn muộn, điều trị rất khó khăn, tốn kém, nhưng thời gian sống trung bình chỉ được 5 năm.

nhu anh ky thuat so giup phat hien som ung thu vu

Tín hiệu chuyển thành hình ảnh trên máy tính giúp bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn tế bào ung thư

Các phương pháp thăm khám cổ điển chỉ có thể phát hiện bệnh khi đã xảy ra sang thương, khối u xâm lấn, di căn. Để tầm soát, phát hiện sớm ung thư vú, điều trị kịp thời giảm nguy cơ cho người bệnh và áp lực quá tải người bệnh ung thư, Bệnh viện Phụ sản Hùng Vương đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng, triển khai máy chụp nhũ ảnh kỹ thuật số. Chi phí cho mỗi lượt bệnh thực hiện kỹ thuật này là 500 nghìn đồng (bảo hiểm y tế chưa chi trả).

Phân tích của BS.CKII Lê Thị Quỳnh Hà, Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho thấy: So với chụp vú thông thường ghi lại hình ảnh trên phim chụp vú kỹ thuật số, tia X sẽ chuyển thành tín hiệu điện tử lưu trữ trên máy tính giúp bác sĩ nhìn rõ, đưa ra chẩn đoán chính xác hơn, đồng thời hỗ trợ tích cực cho việc lưu trữ thông tin người bệnh, hội chẩn từ xa. Hệ thống máy sử dụng tia X liều thấp có thể phát hiện được những thay đổi trong mô vú với kích thước nhỏ - dấu hiệu chỉ điểm của ung thư vú mà khám lâm sàng không thể sờ được.

Nhũ ảnh sẽ hỗ trợ đắc lực, giúp bác sĩ phát hiện được 90% ung thư ở phụ nữ trên 50 tuổi và có thể thấy được khối u 2 năm trước khi có thể sờ thấy được. Tuy nhiên, khoảng 10% ung thư vú không phát hiện được qua nhũ ảnh do độ nhạy bị giảm ở những trường hợp có mô vú dày, khối u giống mô vú bình thường.

PGS.TS.BS Tăng Chí Thượng, Phó giám đốc Sở Y tế cho rằng: “Thiết bị chụp nhũ ảnh kỹ thuật số chẩn đoán hiện đại sẽ là phương tiện hỗ trợ đắc lực về chuyên môn cho các bac sĩ trong việc tầm soát, phát hiện ung thư vú, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân”. Để chia sẻ áp lực quá tải bệnh nhân ung thư, PGS Chí Thượng đề nghị bệnh viện Hùng Vương sớm triển khai thêm khoa ung thư vú và đầu tư chuyên sâu về lĩnh vực hồi sức cấp cứu.