UBND TPHCM vừa có kết luận thanh tra về thanh tra toàn diện các mặt quản lý đối với việc trợ giá cho hoạt động vận chuyển hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP.

Theo thống kê, trong 3 năm từ 2012-2014, TPHCM đã chi ngân sách hơn 4.000 tỷ đồng cho hoạt động trợ giá xe buýt.

nhieu sai pham nghiem trong trong viec nhan tro gia xe buyt

Hoạt động trợ giá xe buýt tại TPHCM để xảy ra nhiều sai phạm (ảnh minh họa)

Kết quả thanh tra tại Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TP (gọi tắt là Trung tâm) cho thấy, quá trình thực hiện còn nhiều bất cập, thiếu sót trong công tác quản lý, điều hành, không rõ ràng, minh bạch trong việc phân bổ nguồn kinh phí trợ giá đã dẫn đến sự không đồng thuận giữa doanh nghiệp vận tải với Trung tâm.

Đặc biệt, do thiếu kiểm tra, giám sát, cũng như thiếu sự phối hợp giữa các đơn vị chức năng đã tạo kẽ hở cho một số doanh nghiệp vận tải có hành vi gian lận trong việc quyết toán tiền trợ giá.

Theo kết quả thanh tra, Công ty TNHH Châu Cường và Hợp tác xã vận tải Phương Lâm đã thực hiện quyết toán khống việc đưa rước học sinh với số tiền gần 170 triệu đồng. Qua kiểm tra trước đây, Sở GTVT TP đã phát hiện Hợp tác xã Phương Lâm giả mạo hồ sơ để quyết toán tiền trợ giá tại các trường THCS Độc Lập (quận Phú Nhuận) và trường Tiểu học Bàu Sen (quận 5) với tổng số tiền gần 210 triệu đồng.

Nghiêm trọng hơn, trường mầm non Bình Chiểu (quận Thủ Đức) không thuộc đối tượng được trợ giá nhưng vẫn được Trung tâm nghiệm thu và duyệt hồ sơ thanh toán tiền trợ giá (trong các năm 2012, 2013, 2014) với số tiền gần 110 triệu đồng. Ngoài ra, Trung tâm để các trường thu phí quản lý đối với hoạt động đưa rước học sinh với số tiền hơn 4 tỷ đồng (từ năm 2012-2014).

Kết luận của UBND TPHCM cũng chỉ ra rằng, việc máy móc áp đặt dự toán sản lượng hành khách theo dự toán chỉ tiêu tăng trưởng sản lượng được giao đã dẫn đến những hành vi đối phó như xé vé khống. Việc xây dựng các tuyến xe buýt công cộng chưa phù hợp làm tăng số tiền trợ giá mà ngân sách phải chi.

Ngoài ra, việc xây dựng dự toán của Trung tâm chỉ dựa trên thống kê số liệu sản lượng năm thực hiện từ các doanh nghiệp vận tải trong khi số liệu này cũng không được bảo đảm tính chính xác. Công thức tính trợ giá hiện nay chưa khuyến khích được các đơn vị vận tải nâng cao chất lượng phục vụ hành khách.

UBND TPHCM xác định những thiếu sót, sai phạm trên thuộc về trách nhiệm của các tập thể, cá nhân của Trung tâm và Sở GTVT (lãnh đạo phụ trách và theo thời kỳ xảy ra vụ việc). Qua đó, yêu cầu các đơn vị khẩn trương khắc phục các sai sót cũng như tổ chức kiểm điểm, xử lý trách nhiệm các tập thể, cá nhân liên quan đối với các thiếu sót, sai phạm.

UBND TPHCM cũng chỉ đạo Trung tâm nhanh chóng thu hồi số tiền gần 110 triệu đồng trợ giá tại trường mầm non Bình Chiểu (quận Thủ Đức) do không thuộc đối tượng được trợ giá. Riêng các sai phạm của Công ty TNHH Châu Cường, Hợp tác xã Phương Lâm thì chuyển Công an TP điều tra, xử lý.