Facebook Zalo youtube Tiktok

Người dân và chính quyền địa phương mong muốn di dời nhà máy khỏi khu dân cư

Xã hội
Sau hơn mười năm đi vào hoạt động tại Cụm Công nghiệp Điềm Thuỵ đến nay, lò quay sản xuất bột ôxít của Nhà máy kẽm và kim loại màu Việt Bắc thuộc Công ty liên doanh kim loại mầu Việt Bắc đã từng xảy ra sự cố - hỏng máy biến tần của quạt hút khiến bụi than phát tán ra môi trường làm ảnh hưởng đến đời sống của nhiều hộ dân sống xung quanh... Sự cố này ngay sau đó đã được Nhà máy khắc phục nhưng những ám ảnh và lo lắng về môi trường của người dân vẫn thường xuyên hiện hữu cho đến nay.
aa
Người dân và chính quyền địa phương mong muốn di dời nhà máy khỏi khu dân cư
Người dân ở xóm Thuần Pháp, xã Điềm Thụy cho rằng ống khói lò quay là nguyên nhân của mùi khét và khói bụi phát tán ra môi trường

Với người dân ở xóm Thuần Pháp, xã Điềm Thụy mỗi ngày nhìn lên ống khói lò quay xưởng sản xuất họ cho rằng khói bụi từ nhà máy không chỉ ảnh hưởng đến sản xuất mà còn có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe nhất là đối với những gia đình nằm gần nhà máy. Đặc trưng dễ cảm nhận nhất về những tác động này khi lò quay hoạt động là mùi khét và khói bụi phát tán ra môi trường.

Bà Dương Thị Thái, xóm Thuần Pháp, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình bức xúc: "Cứ tối đến tầm 5-6 giờ khi máy nổ là khói um tùm cả khu này. Chúng tôi đã đề đạt ra chính quyền xã rồi nhưng chưa thấy được xử lý... Người dân chúng tôi thấy rất khổ, mong muốn của chúng tôi là công ty này chuyển đi nơi khác, thật thưa dân để khỏi ô nhiễm".

Bà Dương Thị Dung, xóm Thuần Pháp, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình cho biết thêm: "Đêm hôm chúng tôi phải đeo khẩu trang nhưng vẫn không chịu được. Công ty để ở giữa khu dân cư thế này chúng tôi không thể chấp nhận được".

Người dân và chính quyền địa phương mong muốn di dời nhà máy khỏi khu dân cư
Một góc Nhà máy kẽm và kim loại màu Việt Bắc

Trao đổi về những vấn đề mà người dân kiến nghị về ảnh hưởng môi trường với lãnh đạo nhà máy, đại diện đơn vị này cho biết: Hoạt động sản xuất công nghiệp khó tránh khỏi có những tác động đến môi trường, tuy nhiên do hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp nặng liên quan đến xử lý, tuyển, thu gom bột ô xít từ chất thải nên hàng năm việc đánh giá, quan trắc về xử lý chất thải, khói bụi được nhà máy tiến hành định kỳ theo quy định. Nhà máy cũng đã dành trên 70 tỷ đồng đầu tư dây chuyền công nghệ để xử lý môi trường, đơn vị cũng đã lập báo cáo đánh giá tác động môi trường được các cơ quan chuyên môn của Bộ Tài nguyên - Môi trường thẩm định và được UBND tỉnh phê duyệt.

Ông Nguyễn Dương Quỳnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Kim loại màu Việt Bắc, Điềm Thụy, Phú Bình cho biết: "Chúng tôi sản xuất bột ôxit kẽm, khi sản phẩm đi qua lò thì nguồn bụi đó chính là sản phẩm, còn người dân nhìn thấy không phải bụi mà là hơi nước. Công ty đang triển khai thiết bị quan trắc môi trường tự động, khí thải, tiến tới sẽ đấu nối với Sở Tài nguyên và Môi trường. Toàn bộ dữ liệu về khí thải sẽ truyền trực tiếp đến Sở Tài nguyên và Môi trường".

Lãnh đạo UBND xã Điềm Thụy cho biết: Nhà máy Kẽm và kim loại màu Việt Bắc đầu tư vào huyện Phú Bình từ năm 2006 với tổng vốn đầu tư khoảng 20 triệu đô la. Thời điểm đó nhà máy này là niềm tự hào của địa phương trong thu hút và phát triển công nghiệp, đây cũng là nhà máy đầu tiên đầu tư vào Cụm Công nghiệp Điềm Thụy khi đó với quy mô 4 dây chuyền sản xuất tinh luyện kẽm thỏi công suất 10.000 tấn/năm. Tuy nhiên hơn 10 năm qua hoạt động của nhà máy luôn vấp phải sự phản ứng của người dân địa phương, lý do chính mà người dân đưa ra là ô nhiễm khói bụi, đề nghị cần di dời nhà máy ra khu vực khác hoặc chuyển đổi sang loại hình sản xuất kinh doanh khác phù hợp hơn.

Người dân và chính quyền địa phương mong muốn di dời nhà máy khỏi khu dân cư
Xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình đã quy hoạch đô thị tầm nhìn đến năm 2045

Ông Dương Ngọc Thơm, Chủ tịch UBND xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình cho biết: "Quan điểm của Đảng bộ và nhân dân xã Điềm Thụy là không để nhà máy công nghiệp nặng nằm giữa trung tâm nữa. Nơi đây sẽ là thị trấn, Đảng bộ và nhân dân sẽ đề nghị các cấp chính quyền là phải di dời ra khỏi địa phương và khu vực này chuyển thành Trung tâm thương mại, dịch vụ mới xứng tầm và đúng với tiêu chí của đô thị. Điềm Thụy đã quy hoạch đô thị tầm nhìn đến năm 2045 rồi, nhà máy này ở đây là không phù hợp".

Với mục tiêu xây dựng Điềm Thụy trở thành đô thị loại V trong thời gian tới, trong quá trình quy hoạch, phát triển hạ tầng đô thị hiện nay việc tồn tại một nhà máy sản xuất công nghiệp nặng nằm giữa trung tâm là không còn phù hợp. Do đó người dân và chính quyền địa phương mong muốn, cơ quan chức năng có thẩm quyền sớm nghiên cứu có giải pháp chyển đổi loại hình hoạt động phù hợp hoặc di dời nhà máy ra khu vực khác vừa đảm bảo cảnh quan, môi trường, vừa phù hợp với xu thế phát triển chung hiện nay.

Mạnh Nghịnh - Nguyễn Trung

Tin mới hơn

Biến đất lúa kém hiệu quả thành mô hình nông nghiệp cho thu nhập cao

Sạt lở bờ sông Cầu ảnh hưởng nhiều hộ dân

Đầu tháng 7/2024 trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh phía thượng nguồn sông Cầu liên tục xảy ra mưa lớn, mực nước sông Cầu dâng cao, chảy xiết, gây sạt lở bờ sông Cầu đoạn qua địa bàn xã Nhã Lộng, huyện Phú Bình. Vị trí sạt lở đã vào gần sát khu vực sinh sống khiến cho nhiều người dân lo lắng về mất an toàn. Trước thực trạng này chính quyền địa phương đã có các biện pháp cảnh báo tạm thời yêu cầu người dân tránh xa các khu vực sạt lở, đồng thời báo cáo với huyện Phú Bình và tỉnh Thái Nguyên để xem xét sớm có phương án đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân.
Biến đất lúa kém hiệu quả thành mô hình nông nghiệp cho thu nhập cao

Đẩy mạnh thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và công tác tôn giáo trên địa bàn

Ngày 12/7, đồng chí Phạm Thái Hanh, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy, Phó Trưởng ban Thường trực Ban chỉ đạo tỉnh về thực hiện Quy chế dân chủ ở cơ sở và Ban Chỉ đạo công tác tôn giáo đã chủ trì Hội nghị sơ kết hoạt động của 2 Ban chỉ đạo 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm. Tham dự hội nghị có đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Biến đất lúa kém hiệu quả thành mô hình nông nghiệp cho thu nhập cao

Tiếp tục rà soát, giải quyết các khó khăn, vướng mắc dự án Đại học Thái Nguyên

Ngày 12/7, đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phạm Ngọc Thưởng đã đồng chủ trì buổi làm việc về giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư dự án Đại học Thái Nguyên. Dự buổi làm việc có đại diện các Vụ, Sở, ngành, đơn vị, địa phương liên quan.
Biến đất lúa kém hiệu quả thành mô hình nông nghiệp cho thu nhập cao

Tập trung các giải pháp nâng cao chất lượng dân số

Trải qua 30 năm thực hiện Chương trình hành động của Hội nghị quốc tế về Dân số và Phát triển Cairo 1994, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam đã đạt được nhiều kết quả quan trọng, góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Tại Thái Nguyên, công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình cũng đã và đang được đặc biệt quan tâm, chú trọng, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Biến đất lúa kém hiệu quả thành mô hình nông nghiệp cho thu nhập cao

Xây dựng nông thôn mới “không có điểm kết thúc”

Từ những thành tựu đã đạt được của chương trình xây dựng nông thôn mới trong hơn 10 năm qua, Thái Nguyên đang nỗ lực triển khai nhiều hoạt động nhằm hướng tới những thành tựu mới, góp phần thay đổi bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống cho người dân địa phương. Bởi vậy, phong trào xây dựng nông thôn mới đang tiếp tục được triển khai rộng rãi trên địa bàn tỉnh và trở thành một trong những mục tiêu trọng điểm của tỉnh trong những năm tiếp theo.

Tin bài khác

Tạo nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng tại huyện Đại Từ

Tạo nguồn lực thúc đẩy tăng trưởng tại huyện Đại Từ

Giải ngân vốn đầu tư công đóng vai trò quan trọng trong nâng cấp và xây dựng hạ tầng, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. 6 tháng cuối năm 2024, huyện Đại Từ đề ra nhiều giải pháp cụ thể nhằm cải thiện tiến độ và bảo đảm đạt kế hoạch.
Sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Sơ kết 6 tháng đầu năm về chuyển đổi số quốc gia và Đề án 06 của Chính phủ

Chiều 10/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số, chủ trì Phiên họp lần thứ 9 của Ủy ban và Tổ công tác triển khai Đề án 06 của Chính phủ để sơ kết hoạt động 6 tháng đầu năm 2024, triển khai nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và trong thời gian tới. Đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên dự khuyết BCH Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND cùng đại diện các sở, ngành liên quan dự hội nghị tại điểm cầu Thái Nguyên.
Tin cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên

Tin cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên

Thông tin từ Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh Thái Nguyên: cảnh báo dông, tố, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ tỉnh Thái Nguyên
Đẩy mạnh công tác thành lập Công đoàn cơ sở

Đẩy mạnh công tác thành lập Công đoàn cơ sở

Những năm qua, bên cạnh việc đổi mới nội dung, phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn; tập trung triển khai các hoạt động bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức Công đoàn là công tác phát triển đoàn viên, thành lập Công đoàn cơ sở.
Trên 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Trên 300 nghìn lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách được vay vốn tín dụng chính sách

Ngày 9/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 40 ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khoá XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội. Đồng chí Huỳnh Văn Thuận, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đồng chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đồng chí Phạm Thái Hanh, Uỷ viên BTV, Trưởng ban Dân vận Tỉnh uỷ; đồng chí Mai Thị Thuý Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và các sở, ngành, địa phương.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

[Photo] Ấn tượng Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024

Ngày 25/4, tại Khu du lịch Hồ Núi Cốc, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Trong chương trình đã diễn ...
[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

[Infographic] Đa dạng hoạt động trong Tuần văn hoá, thể thao, du lịch và Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024

Chương trình Khai mạc Mùa du lịch tỉnh Thái Nguyên năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim” sẽ diễn ra vào sáng ngày 25/4 tại Khu du lịch hồ Núi Cốc. ...
[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

[Photo] Đảo Trường Sa Lớn - Thị trấn giữa biển khơi

Những ngày đầu tháng 4/2024, đoàn công tác của tỉnh Thái Nguyên có dịp đến thăm, động viên quân và dân huyện đảo Trường Sa trong đó có Đảo Trường Sa lớn. Nằm cách cảng ...
[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

[Photo] Gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, TNXP, dân công hỏa tuyến, thân nhân liệt sĩ trực tiếp tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ

Trong không khí toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa hướng về sự kiện 70 năm Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954-7/5/2024), ngày ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc