Khởi công dự án tu bổ chùa Hương Ấp (Vạn Xuân Tự)
Lý Nam Đế - vị Hoàng Đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam

Lý Nam Đế - vị Hoàng Đế đầu tiên trong lịch sử Việt Nam, niềm tự hào của nhân dân đất Việt nói chung và tỉnh Thái Nguyên nói riêng. Vào năm 544, người đã lãnh đạo Nhân dân ta khởi nghĩa thành công, đánh đuổi giặc phương Bắc sau đó lên ngôi vua (tự xưng là Nam Việt Đế), đặt niên hiệu là Thiên Đức, đặt tên nước là Vạn Xuân. Làng Cổ Pháp xưa thuộc châu Dã Năng, xứ Kinh Bắc nay thuộc phường Tiên Phong, thành phố Phổ Yên là quê hương của Lý Nam Đế. Nơi đây có chùa Hương Ấp, ngôi chùa gắn liền với tuổi thơ của đức Hoàng đế Lý Nam Đế. Ngôi chùa thuộc Khu di tích Lý Nam Đế, phường Tiên Phong, thành phố Phổ Yên đã được xếp hạng di tích Quốc gia.

Sau một thời gian chuẩn bị tích cực, với sự vào cuộc của các bộ, ngành Trung ương, sự chỉ đạo quyết liệt của tỉnh Thái Nguyên, đặc biệt là sự đồng hành, phối hợp chặt chẽ của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Thái Nguyên, đến nay Dự án tu bổ di tích lịch sử quốc gia chùa Hương Ấp đã đủ các điều kiện để khởi công theo quy định của pháp luật.

Đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên phát biểu tại buổi lễ: "Dự án tu bổ di tích lịch sử Quốc gia chùa Hương Ấp được đầu tư xây dựng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa do các doanh nghiệp và các nhà hảo tâm công đức. Ban Kinh tế Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ 2023 đến 2025. Sau khi hoàn thành, chùa Hương Ấp sẽ mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc là công trình kiến trúc nghệ thuật bề thế và uy nghiêm tạo nên không gian thờ tự tôn nghiêm góp phần nuôi dưỡng, giáo dục tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc và phát huy các giá trị nhân văn. Trở thành điểm nhấn quan trọng trong hệ thống các địa điểm tham quan, du lịch tâm linh hấp dẫn du khách thập phương."

Khởi công dự án tu bổ chùa Hương Ấp (Vạn Xuân Tự)
Các đại biểu thực hiện nghi thức Khởi công Dự án

Việc tôn tạo di tích lịch sử chùa Hương Ấp nằm trong tổng thể Quy hoạch Khu di tích Lý Nam Đế có quy mô 54,6 ha mang tầm cỡ quốc gia. Đây là việc cần thiết nhằm giáo dục cho thế hệ sau về công lao của các thế hệ đi trước đã xây dựng đất nước.

Thượng tọa Thích Thanh Phong, Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Trưởng ban Kinh tế - Tài chính Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Hương Ấp phát biểu tại buổi lễ: "Thái Nguyên là vùng đất có truyền thông lịch sử văn hóa và hào hùng của cách mạng với nhiều di tích lịch sử văn hóa. Trong đó, chùa Hương Ấp, tức Vạn Xuân tự của Hoàng Đế Lý Nam Đế là một di tích lịch sử cấp Quốc gia. Chúng tôi cam kết thực hiện đúng quy định của pháp luật về xây dựng và đảm bảo tiến độ công trình để sớm đưa vào phục vụ nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân. Góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Thái Nguyên."

Trong không khí trang nghiêm, đại diện lãnh đạo chính quyền, ban ngành các cấp và chư tôn đức đã làm lễ động thổ, chính thức khởi công Dự án tu bổ chùa Hương Ấp (Vạn Xuân tự). Dự án bao gồm các hạng mục: Nhà bảo quản, Tam quan, Tam bảo, Nhà Tổ, Nhà Mẫu, Lầu chuông - Lầu trống, Đền thờ Lý Nam Đế… và các công trình phụ trợ khác.

Phấn khởi và vui mừng, ông Tạ Thanh Đào, Bí thư Chi bộ TDP Định Thành, phường Tiên Phong, TP Phổ Yên cho biết: "Tôi mong rằng, sau khi dự án được hoàn thành sẽ phát huy tốt giá trị lịch sử của ngôi chùa và giáo dục truyền thống cho thế hệ sau này về những công lao to lớn của các anh hùng đã có công xây dựng nên nhà nước Vạn Xuân."

Cùng chung niềm vui, ông Lưu Văn Na, TDP Định Thành, phường Tiên Phong, TP Phổ Yên chia sẻ: "Ngôi chùa được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia nên mọi người dân đia phương đều hết sức vui mừng. Chúng tôi sẽ cùng với các cấp chính quyền sẽ bảo vệ, tôn tạo và giữ gìn văn hóa, bản sắc dân tộc."

Thái Nguyên, vùng đất địa linh nhân kiệt, nơi hợp lưu hai dòng chảy sông Công và sông Cầu đã sản sinh những con người hào kiệt, những nhân vật làm nên lịch sử, tiêu biểu là Vua Lý Nam Đế. Với hơn 200 di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, 50 di tích cấp quốc gia, 550 di sản văn hóa phi vật thể, đây chính là nền tảng, nguồn lực quan trọng và lợi thế để xây dựng văn hóa con người Thái Nguyên với những giá trị văn hóa đặc sắc đến với bạn bè trong nước và quốc tế./.