Chú thích ảnh
Các phương tiện bị cuốn trôi trong đêm. Ảnh: Anadolu

Theo Thủ tướng chính quyền miền đông Libya ở Benghazi, ông Osama Hamad, ước tính có tới 2.000 người có thể đã chết đuối sau khi một cơn bão mạnh gây ra lũ lụt thảm khốc ở thành phố Derna. Trước đó, Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ ở Benghazi đã đưa số người chết chỉ lên tới gần 250 người, song khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất ở Derna phần lớn vẫn bị cô lập. Các nhà lãnh đạo địa phương tuyên bố tình hình trong thành phố là “ngoài tầm kiểm soát và là một thảm họa”.

Người phát ngôn của quân đội Libya ở phía Đông, Thiếu tướng Ahmed Al-Mismari, cho rằng có tới 5.000 đến 6.000 người mất tích ở Derna, nơi có dân số 100.000 người.

Khó có thể thống kê chính xác con số người chết do mạng lưới liên lạc bị gián đoạn và việc quản lý bị cản trở bởi cuộc chiến giành quyền lực kéo dài hàng thập kỷ giữa hai chính quyền đối đầu.

Các cơ quan viện trợ và các quốc gia vùng Vịnh phát triển như Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) đang gấp rút viện trợ khẩn cấp cho khu vực bị ảnh hưởng bởi cơn bão, trong khi các quan chức địa phương cho biết họ cần cáng, thực phẩm và nước uống.

Chú thích ảnh
Cả thành phố bị nhuộm màu đỏ do bùn đất trong cơn lũ. Ảnh: Anadolu
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Chú thích ảnh

Cơn bão mạnh đổ bộ vào chiều 10/9 gây ra lũ lụt lớn, khiến cùng lúc hai con đập tại Derna bị sập, tạo ra dòng chảy xiết dâng cao cuốn trôi ít nhất một khu dân cư.

Theo các hình ảnh video ghi lại hiện trường, toàn bộ khu dân cư dọc theo con sông chảy từ trên núi xuống trung tâm thành phố bị xoá sổ.

Không rõ có bao nhiêu người đang ngủ trong các căn hộ khi cơn lũ ập đến. Những người sống sót hồi tưởng nghe thấy tiếng nổ lớn vào lúc nửa đêm.

Anh Ahmed Mohamed – một người dân ở Derna - cho biết: “Chúng tôi đang ngủ và khi tỉnh dậy, chúng tôi thấy nước đang bao vây ngôi nhà. Chúng tôi ở bên trong và tìm cách thoát ra”.

Hội đồng thành phố Derna thông báo trên trang Facebook chính thức của họ rằng “tình hình rất thảm khốc và ngoài tầm kiểm soát”. Địa phương kêu gọi sự can thiệp của quốc tế và mở hành lang biển do hầu hết các tuyến đường của thành phố bị sập.

Quốc hội ở miền Đông Libya tuyên bố để tang ba ngày. Abdulhamid al-Dbeibah, đối thủ được Liên hợp quốc công nhận là thủ tướng Libya tại Tripoli ở phía Tây Libya, cũng tuyên bố ba ngày để tang ở tất cả các thành phố bị ảnh hưởng./.