Ông đánh giá thế nào về việc Ryan Giggs sang Việt Nam làm công tác đào tạo trẻ?

Tôi cho đây là một tín hiệu mừng cho bóng đá Việt Nam nói chung. Việc PVF mời được một cựu ngôi sao như Giggs về làm giám đốc trung tâm tạo ra hiệu ứng tốt về hình ảnh của PVF nói riêng và của bóng đá Việt Nam nói chung.

Công tác đào tạo trẻ đề cao vai trò của người thầy. Ở đây, PVF có những HLV nổi tiếng tầm quốc tế, có thể tạo sức hút cho các phụ huynh quan tâm hơn đến lò đào tạo của họ, từ đó tạo cú hích cho các lò đào tạo khác áp dụng phương thức tương tự. Chất lượng của lò PVF được nâng lên cũng tạo ra sự cạnh tranh về mặt chất lượng trong công tác đào tạo trẻ ở Việt Nam.

giggs se tao cu hich nhung muc tieu den world cup 2030 khong don gian
Để bóng đá Việt Nam đến được với World Cup 2030 như ước mơ của Ryan Giggs là không hề đơn giản (ảnh: Gia Hưng)

Trong ngày ra mắt truyền thông nước ta, Ryan Giggs có nhắc đến khả năng đội tuyển Việt Nam dự VCK World Cup 2030, ông đánh giá thế nào về khả năng này?

Đào tạo trẻ chỉ là một trong những điều kiện cần. Công tác đào tạo trẻ rất quan trọng, nhưng để nâng tầm toàn bộ nền bóng đá thì không hề đơn giản, và không phải cứ đào tạo tốt là xong. Theo tôi, khi đề cập đến khả năng dự World Cup 2030 của bóng đá Việt Nam, Giggs chưa hiểu hết bóng đá Việt Nam. Có thể chúng ta đang có tiền đề là tiềm năng phát triển cầu thủ trẻ, có cơ sở vật chất tốt, ở trung tâm Giggs đang làm việc, như Giggs nhìn thấy thế, nhưng chừng đó là chưa đủ.

Cụ thể, để nâng tầm bóng đá Việt Nam, chúng ta cần những gì thưa ông?

giggs se tao cu hich nhung muc tieu den world cup 2030 khong don gian
Cựu HLV Đoàn Minh Xương (trái) đánh giá để nâng tầm bóng đá Việt Nam cần vai trò của VFF (ảnh: Trọng Vũ)

Công tác đào tạo phải phát triển, nhưng quan trọng hơn là vai trò của VFF trong việc nâng tầm nền bóng đá là rất quan trọng. Hệ thống thi đấu của bóng đá Việt Nam hiện có nhiều bất cập, trong khi hệ thống thi đấu quốc nội là môi trường cho các cầu thủ phát triển. Cầu thủ có tiềm năng không đồng nghĩa với việc người đó sẽ trở thành cầu thủ lớn trong tương lai, mà còn phụ thuộc vào môi trường phát triển.

Ví dụ như lứa Công Phượng và các đồng đội ở HA Gia Lai năm 2014 rất tiềm năng, đá các giải trẻ rất ấn tượng, nhưng sau 3 năm cho đến giờ lại không có nhiều tiến bộ. Nguyên nhân có thể là môi trường phát triển, là hệ thống thi đấu của các giải bóng đá quốc nội chưa thể giúp các cầu thủ tiềm năng này phát triển đúng với tiềm năng.

Chúng ta hy vọng vào những lứa cầu thủ trẻ mới sẽ được cho ra lò bởi những trung tâm đào tạo trẻ đang ngày một tốt hơn, nhưng để nâng tầm bóng đá nội thì còn nhiều việc phải làm. Riêng chuyện đến World Cup 2030 thì càng phải thực tế, bởi kỳ vọng nào cũng cần sát với thực tế.

Xin cảm ơn ông!

Trọng Vũ (thực hiện)