Du lịch thông minh - Xu thế tất yếu để phát triển du lịch bền vững
Cổng thông tin du lịch thông minh Thái Nguyên.

Với giải pháp du lịch thông minh, khách du lịch có thể dễ dàng tương tác trên các loại thiết bị thông minh như: máy tính bảng, điện thoại thông minh… Đặc biệt, những địa điểm, thông tin du lịch đều được tích hợp với bản đồ số giúp du khách có thể dễ dàng tìm đến các địa điểm mong muốn. Đây là lợi ích thiết thực mang lại cho doanh nghiệp khi tham gia ứng dụng để có thể kết nối dễ dàng với du khách.

Bà Hoàng Thị Nhàn, Giám đốc Khách sạn Kim Thái cho hay: "Chúng tôi đánh giá rất cao về trang giới thiệu du lịch của tỉnh. Đây là một trong những trang giúp đỡ cho khách hàng dễ tìm kiếm, là cầu nối giúp tất cả các đơn vị kinh doanh đưa thông tin đến đông đảo khách hàng hơn".

Bằng giải pháp du lịch thông minh, các nội dung như: lịch sử, văn hóa, danh lam thắng cảnh, nơi lưu trú, giá phòng khách sạn, nhà hàng, địa điểm mua sắm, địa điểm du lịch… đều được cung cấp một cách đầy đủ nhất tới du khách. Sự tham gia tích cực của doanh nghiệp, đơn vị quản lý du lịch và VNPT là nhà cung cấp giải pháp đã tạo nên hiệu quả tích cực cho giải pháp này khi đến nay, đã có thông tin của hơn 160 cơ sở lưu trú, 112 nhà hàng, 132 trạm xăng, gần 100 điểm ATM, hơn 130 điểm bệnh viện, nhà thuốc, các tuyến bus được update trên hệ thống; bình quân mỗi tháng có trên 18.300 lượt truy cập.

Ông Nguyễn Việt Bắc, Giám đốc Trung tâm Công nghệ thông tin, VNPT Thái Nguyên cho biết: "Hệ thống du lịch thông minh tạo ra cơ hội rất lớn cho tất cả các doanh nghiệp du lịch có hệ thống thông tin tập trung; du khách có thể thiết lập lịch trình tối ưu nhất cho mình; đồng thời có thể đánh giá phản hồi ý kiến về các địa điểm mà mình đã đi qua".

Tại tỉnh Thái Nguyên, VNPT đã đề xuất lộ trình triển khai ứng dụng du lịch thông minh chia làm 3 giai đoạn, dự kiến tới năm 2025 sẽ hoàn thành. Giải pháp du lịch thông minh hoàn thành sẽ là bước tiến lớn của ngành du lịch, sớm xây dựng ngành du lịch chất lượng cao phục vụ du khách, góp phần quan trọng vào việc thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững.

Du lịch thông minh - Xu thế tất yếu để phát triển du lịch bền vững
Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên trao đổi với phóng viên.

Bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Nguyên thông tin: "Khi vận hành Cổng thông tin du lịch thông minh, chúng tôi sẽ quảng bá được tới du khách trong và ngoài nước; quản lý các đơn vị lữ hành, các cơ sở lưu trú cũng như quản lý các khu điểm du lịch và hỗ trợ cho công tác nâng cao chất lượng dịch vụ của các khu điểm du lịch và các cơ sở kinh doanh du lịch trên địa bàn tỉnh chặt chẽ hơn".

Hệ thống du lịch thông minh bao gồm các thành phần cơ bản: Cổng thông tin du lịch, ứng dụng du lịch trên di động, bản đồ du lịch, hệ thống wifi công cộng, hệ thống lưu trú, hệ thống phân tích dữ liệu du lịch được tích hợp với các công nghệ mới hiện nay như: Thực tại ảo, thực tại tăng cường, ảnh 360, trí tuệ nhân tạo đã đang đem đến những trải nghiệm mới mẻ cho du khách. Phát triển ứng dụng chính là yêu cầu bắt lbuộc phù hợp với xu thế phát triển của du lịch Việt Nam và thế giới./.