Facebook Zalo youtube Tiktok

Triển vọng từ du lịch văn hóa tâm linh

Du lịch
Thái Nguyên là mảnh đất giàu bản sắc văn hóa với hơn 1.000 di tích lịch sử văn hóa, tín ngưỡng đã được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh được du khách bốn phương biết đến. Việc “biến di sản thành tài sản”, khai thác tiềm năng với những tour du lịch văn hóa tâm linh, lịch sử, về nguồn đã và đang là một trong những định hướng phát triển du lịch mới trọng tâm của tỉnh từ nay đến năm 2030.
aa
Triển vọng từ du lịch văn hóa tâm linh
Những năm qua, thực hiện chiến lược quy hoạch của tỉnh Thái Nguyên, nhiều tuyến, điểm du lịch nổi bật đã được đưa vào khai thác, có sức hút đối với du khách.

Những năm qua, thực hiện chiến lược quy hoạch của tỉnh Thái Nguyên, nhiều tuyến, điểm du lịch nổi bật đã được đưa vào khai thác, có sức hút đối với du khách như: Di tích Lý Nam Đế (thành phố Phổ Yên) - Khu di tích lịch sử Quốc gia 60 liệt sĩ thanh niên xung phong Đại đội 915, Đội 91 Bắc Thái, Chùa Hang (thành phố Thái Nguyên), Đền Đuổm (huyện Phú Lương) - Khu di tích lịch sử sinh thái ATK Định Hóa (huyện Định Hóa); Thiền viện Trúc Lâm Tây Trúc - Di tích Núi Văn, Núi Võ - Di tích lịch sử 27/7 - Khu du lịch hồ Núi Cốc (huyện Đại Từ); Cụm Di tích Đình đền chùa Cầu Muối (huyện Phú Bình)... Có thể nói, đây sẽ là dòng sản phẩm du lịch văn hóa rất hấp dẫn, đặc trưng của Thái Nguyên.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Dương Văn Sáu, Nguyên Phó Trưởng khoa Văn hóa Du lịch, Đại học Văn hóa Hà Nội cho hay: "Thái Nguyên là một điểm đến có nhiều địa điểm về văn hóa tâm linh, có thể đáp ứng được nhu cầu của các đối tượng khách khác nhau. Tôi thấy sự phát triển của du lịch văn hóa tâm linh của Thái Nguyên đang rất tốt".

Triển vọng từ du lịch văn hóa tâm linh
Du lịch văn hóa, tâm linh luôn được Thái Nguyên coi trọng, phát triển.

Bề dày của văn hóa gắn với truyền thống tôn giáo, tín ngưỡng của các dân tộc ở Thái Nguyên không chỉ mang lại nhiều sự ngạc nhiên, thích thú cho các du khách, mà còn mở ra nhiều cơ hội kết nối, hợp tác với các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực du lịch, lữ hành ở các tỉnh lân cận.

Ông Ngô Quốc Vinh, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ lữ hành và sự kiện F, TP. Hà Nội cho biết: "Tôi thấy đền chùa ở Thái Nguyên rất đẹp và có tiềm năng rất lớn".

Xác định sản phẩm du lịch văn hóa tâm linh là “mỏ vàng” có thể tạo nguồn thu cho du lịch, nhưng để hấp dẫn du khách hơn nữa, nhất là khách quốc tế, Thái Nguyên ngoài việc tập trung đầu tư về nguồn lực thì cần thiết kế sản phẩm du lịch giúp tăng cảm xúc và trải nghiệm thiêng liêng về tinh thần cho du khách trên cơ sở dựa vào những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ Dương Văn Sáu, Nguyên Phó Trưởng khoa Văn hóa Du lịch, Đại học Văn hóa Hà Nội cho biết: "Đối với chất lượng nhân lực, đặc biệt là hướng dẫn viên, chuỗi phục vụ du khách cần nghiên cứu để điều chỉnh lại, tạo ra một sự phối hợp đồng bộ".

Đại đức Thích Thanh Trí, Trưởng Ban Thông tin Truyền thông, Giáo hội Phật giáo tỉnh Thái Nguyên cho hay: "Phật giáo tỉnh Thái Nguyên đã chú trọng phối hợp với các sở, ban, ngành, nhất là MTTQ, Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch hướng dẫn, chỉ đạo đến các chùa có di tích để nâng tầm và mọi người biết đến".

Du lịch văn hóa, tâm linh luôn được Thái Nguyên coi trọng, phát triển, trong đó du lịch văn hóa, lịch sử, về nguồn vẫn là cốt lõi của du lịch xứ Trà, đồng thời nâng cao chất lượng công tác quảng bá, xây dựng dịch vụ cùng các sản phẩm liên kết vẫn phải đi trước một bước.

Ông Lê Ngọc Linh, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể Thao và Du lịch tỉnh Thái Nguyên nhấn mạnh: "Tiếp tục triển khai Đề án Phát triển du lịch Thái Nguyên trong đó quan tâm tổ chức các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch, giới thiệu các điểm đến du lịch tâm linh, du lịch lịch sử trên địa bàn tỉnh để tuyên truyền, quảng bá để thu hút khách đến với Thái Nguyên bằng việc tham quan, trải nghiệm những điểm du lịch tâm linh".

Xu thế du lịch văn hóa tâm linh sẽ tiếp tục được phát triển. Bởi ngoài giá trị tinh thần, sản phẩm du lịch tâm linh ở Thái Nguyên sẽ còn giúp lưu giữ, bảo tồn văn hóa truyền thống, chứa đựng yếu tố văn hóa dân gian, tạo ra nét độc đáo và hấp dẫn cho du khách tìm hiểu, khám phá mảnh đất lịch sử xứ danh Trà./.

Tin mới hơn

Phát huy thế mạnh Du lịch sinh thái cộng đồng

Thái Nguyên sở hữu những nét đặc trưng về văn hóa, lịch sử và thiên nhiên ưu ái ban tặng cảnh quan tương đối đặc sắc, hấp dẫn và sự đa dạng về địa hình. Du lịch Thái Nguyên dần trở thành một địa điểm thu hút đông đảo du khách, để làm được điều đó, không thể không kể tới sự phát triển mạnh mẽ của sản phẩm du lịch sinh tháí cộng đồng.

Lãnh đạo UBND tỉnh Thái Nguyên đối thoại với các HTX, doanh nghiệp du lịch

Ngày 31/5, đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên đã chủ trì Hội nghị Gặp gỡ, đối thoại giữa lãnh đạo UBND tỉnh với các HTX, doanh nghiệp du lịch trên địa bàn tỉnh năm 2024.

Khai mạc Mùa du lịch Thái Nguyên 2024 - “Từ trải nghiệm tới trái tim”

Ngày 25/4, tỉnh Thái Nguyên tổ chức Khai mạc Mùa du lịch năm 2024 với chủ đề “Từ trải nghiệm tới trái tim”. Tham dự chương trình có đại diện lãnh đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hiệp hội Du lịch Việt Nam; lãnh đạo một số tỉnh tham gia kí kết du lịch. Đại biểu tỉnh Thái Nguyên có đồng chí: Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh; đồng chí Vũ Duy Hoàng, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo phát triển du lịch tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương, Hiệp hội Du lịch tỉnh, đại diện các đơn vị kinh doanh du lịch và đông đảo nhân dân, du khách.

Thái Nguyên xúc tiến, quảng bá du lịch tại TP Hà Nội

Trong khuôn khổ “Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2024”, nhằm quảng bá, giới thiệu về những điểm đến, sản phẩm, tiềm năng, thế mạnh về du lịch trên địa bàn đến với du khách trong - ngoài nước, ngày 11/4, tại TP Hà Nội, Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh đã tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá du lịch tỉnh Thái Nguyên. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục du lịch Quốc gia Việt Nam, Hiệp hội du lịch Việt Nam.

Quý 1/2024: Thái Nguyên đón gần 1,2 triệu lượt khách du lịch

Quý 1 năm 2024, Thái Nguyên đã đón gần 1,2 triệu lượt du khách, đạt doanh thu 350 tỷ đồng, tăng 25% so với cùng kỳ năm ngoái; trong đó có trên 3.600 lượt khách quốc tế.

Tin bài khác

Thay đổi tư duy về phát triển du lịch cộng đồng

Thay đổi tư duy về phát triển du lịch cộng đồng

Du lịch cộng đồng là một trong 4 dòng sản phẩm chính mà tỉnh Thái Nguyên đang nỗ lực xây dựng, quảng bá nhằm định vị thương hiệu trên bản đồ du lịch Việt Nam. Tuy nhiên, để thành công bền vững, du lịch cộng đồng không thể phát triển tự phát. Bên cạnh đó, những nguyên tắc về gìn giữ giá trị bản địa, bảo vệ môi trường sinh thái và chia sẻ lợi ích luôn là bất biến. Trong đó, điều quan trọng chính là những chủ thể đang tham gia thực hiện mô hình phát triển du lịch cộng đồng phải thay đổi tư duy.
Phát triển du lịch sinh thái - từ cách làm tại La Bằng, Đại Từ

Phát triển du lịch sinh thái - từ cách làm tại La Bằng, Đại Từ

La Bằng nằm ở phía Tây của huyện Đại Từ, dưới chân dãy núi Tam Đảo. Địa phương này có nhiều lợi thế để phát triển du lịch sinh thái, cộng đồng. thực tế vài năm trở lại đây, La Bằng đã xây dựng và phát triển được nhiều mô hình du lịch theo hướng đi này, bước đầu thu hút được nhiều du khách đến trải nghiệm.
Khi người trẻ làm du lịch

Khi người trẻ làm du lịch

Hiện nay, du lịch bền vững đang trở thành xu hướng gắn kết với nhu cầu xê dịch của giới trẻ. Vì vậy, nhiều bạn trẻ đã năng động, đón đầu trào lưu tham gia vào phát triển, quảng bá du lịch địa phương, qua đó góp phần thổi làn gió mới, đưa hình ảnh đất và người Thái Nguyên được tô điểm đậm nét hơn trên bản đồ du lịch bốn phương. Điều đặc biệt là khi làm du lịch họ không chỉ giữ gìn và phát triển hoạt động trải nghiệm độc đáo ở bản địa, mà còn mong muốn giảm thiểu ảnh hưởng xấu đến hệ sinh thái, con người từ những hoạt động du lịch.
Phát động phong trào “Người Thái Nguyên đi du lịch Thái Nguyên”

Phát động phong trào “Người Thái Nguyên đi du lịch Thái Nguyên”

Ngày 29/12, tại Khu du lịch sinh thái trải nghiệm YASMIN FARM, Ban chỉ đạo Phát triển du lịch tỉnh Thái Nguyên tổ chức Hội nghị tổng kết công tác phát triển du lịch năm 2023.
Liên kết để thúc đẩy du lịch

Liên kết để thúc đẩy du lịch

Famtrip là thuật ngữ đã dần trở nên phổ biến trong ngành du lịch, đây là một hình thức du lịch trải nghiệm, kết nối có sự đồng hành của các chuyên gia, đơn vị lữ hành và báo chí, truyền thông. Từ đó, đưa ra những góp ý thực tế về sản phẩm du lịch, xây dựng phương án kết nối du lịch vùng miền. Hình thức này dần phát huy hiệu quả tích cực, trở thành giải pháp gia tăng tiếp cận với các nguồn khách du lịch và mở rộng cơ hội phát triển du lịch của quê hương xứ Trà.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc