Định Hóa hoàn thành bàn giao địa chỉ số
Định Hóa là một trong những địa phương tiên phong trong thực hiện nền tảng địa chỉ số và đã hoàn thành bàn giao địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số.

Là địa phương được lựa chọn thí điểm nền tảng địa chỉ số của huyện, Thị trấn Chợ Chu đã tiến hành triển khai gắn mã địa chỉ số cho chủ thể gắn liền với đất như: hộ dân, cơ quan, tổ chức, cơ sở sản xuất, kinh doanh, công trình xây dựng, di tích...

Bà Ma Thị Nương, Trưởng ban Công tác Mặt trận tổ dân phố Bãi Á, Thị trấn Chợ Chu, huyện Định Hóa chia sẻ: "Qua đợt tập huấn của UBND Thị trấn Chợ Chu được biết là địa chỉ số rất quan trọng, khi về tổ dân phố tôi đã triển khai trong ban Công tác Mặt trận và đã cử một số đồng chí trong ban Công tác Mặt trận trực tiếp đi làm. Trong quá trình triển khai địa chỉ số, tổ dân phố Bãi Á gặp nhiều khó khăn bởi hầu như các gia đình trong hình ảnh vệ tinh không có trong địa chỉ nên chúng tôi đi từng hộ lấy thông tin của gia đình".

Định Hóa hoàn thành bàn giao địa chỉ số
Sau thời gian triển khai thực hiện tích cực, đến nay, Định Hóa đã hoàn thành bàn giao 26.477 địa chỉ số, trong đó có 9.159 địa chỉ cấp mới.

Huyện Định Hóa đã thành lập 228 tổ với hơn 1.400 thành viên là các Tổ trưởng/Tổ phó tổ dân phố, Bí thư/Phó bí thư Chi đoàn, Chi hội trưởng/chi hội phó Chi hội phụ nữ, công an khu vực, các tình nguyện viên... Các tổ này có nhiệm vụ tới từng xóm để thu thập thông tin, tuyên truyền về lợi ích và hướng dẫn cách sử dụng, hỗ trợ bà con hoàn thành cài đặt địa chỉ số quốc gia gắn với bản đồ số, hướng tới xây dựng nông thôn mới thông minh.

Ông Ngô Hoàng, Phó Trưởng phòng Văn hóa Thông tin huyện Định Hóa cho hay: "Khi UBND tỉnh và Sở Thông tin và Truyền thông có kế hoạch triển khai địa chỉ số, Phòng Văn hóa Thông tin đã tham mưu cho lãnh đạo UBND huyện tổ chức những lớp tập huấn cho tổ cộng đồng số cũng như các đồng chí làm công tác cán bộ văn hóa và lãnh đạo của xã. Xã và tổ cộng đồng số sẽ tiếp tục triển khai đến từng nhà, từng hộ dân để thông báo địa chỉ số cho các hộ dân, doanh nghiệp trên địa bàn. Việc triển khai nền tảng địa chỉ số có vai trò rất quan trọng, góp phần hoàn thành chỉ tiêu về địa chỉ theo kế hoạch của huyện, của tỉnh; đồng thời, góp phần phát triển chính quyền số, kinh tế số, xã hội số, cung cấp nền tảng cho các tổ chức, doanh nghiệp. Ngoài ra, ứng dụng nền tảng địa chỉ số quốc gia cũng hỗ trợ trong việc tìm địa chỉ đường đi, chia sẻ địa chỉ dễ dàng hơn; cho phép người dùng cập nhật, làm giàu thông tin dữ liệu, địa chỉ số cho mình và cho cộng đồng một cách thuận tiện".

Trong quá trình thực hiện, huyện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn tổ chức tập huấn, hướng dẫn các cơ quan, đơn vị liên quan và tổ công nghệ số cộng đồng về việc thu thập, cập nhật, bổ sung dữ liệu thông tin địa chỉ số cho các đối tượng được gắn địa chỉ số trên địa bàn; đồng thời, tiến hành hiệu chỉnh dữ liệu và ứng dụng địa chỉ số, nhằm khắc phục một số tồn tại trong quá trình cập nhật dữ liệu.

Ông Phạm Quang Sáng, Phó Chủ tịch UBND huyện Định Hóa cho biết: "UBND huyện đã ban hành các văn bản, quyết định liên quan, chỉ đạo UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch để triển khai nền tảng địa chỉ số gắn với bản đồ số trên địa bàn; thành lập các tổ công tác triển khai địa chỉ số phối hợp với tổ công nghệ số cộng đồng thông báo, cập nhật các dữ liệu từng hộ dân. Ngoài ra, huyện tăng cường công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng".

Sau thời gian triển khai thực hiện tích cực, đến nay, Định Hóa đã hoàn thành bàn giao 26.477 địa chỉ số, trong đó có 9.159 địa chỉ cấp mới. Đồng thời, hướng dẫn bà con nhân dân cài đặt và sử dụng các ứng dụng số phục vụ đời sống xã hội. Qua đó, từng bước nhân rộng các ứng dụng công nghệ số đến mỗi người dân trên địa bàn./.