* Tuần qua, thế giới hướng sự quan tâm đến những thông tin về xung đột tại Dải Gaza; Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30; cuộc giải cứu 40 công nhân bị mắc kẹt trong hơn 24 giờ sau vụ sập đường hầm đang xây dựng tại bang Uttarakhand, miền bắc Ấn Độ...

- Ngày 17/11 theo giờ Mỹ, Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 30 đã kết thúc tại San Francisco (Mỹ) với việc thông qua Tuyên bố Cổng Vàng về xây dựng một tương lai kiên cường và bền vững cho tất cả mọi người.

Điểm sự kiện từ ngày 13/11 đến ngày 19/11/2023
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (giữa, trái) và Đại diện Thương mại Mỹ Katherine Tai (giữa, phải) đồng chủ trì phiên khai mạc Hội nghị Bộ trưởng APEC ở San Francisco (Mỹ) ngày 14/11/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố nêu rõ: “Chúng ta phải khai thác tiến bộ công nghệ và kinh tế để tiếp tục giải phóng tiềm năng và sự năng động to lớn trong khu vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, cũng như giải quyết mọi thách thức môi trường, bao gồm cả biến đổi khí hậu”.

Tuyên bố được thông qua sau cuộc họp kéo dài hai ngày, trong đó các nhà lãnh đạo tập trung vào các chủ đề về tính bền vững, khí hậu, chuyển đổi năng lượng, kết nối và xây dựng nền kinh tế toàn diện và kiên cường. Các nhà lãnh đạo tái khẳng định quyết tâm mang lại một môi trường đầu tư và thương mại tự do, cởi mở, công bằng, không phân biệt đối xử, minh bạch, toàn diện và có thể dự đoán. Bên cạnh đó, hội nghị cũng tái khẳng định tầm quan trọng của hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ, trong đó cốt lõi là Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), tiếp tục thúc đẩy sự tăng trưởng mạnh mẽ của khu vực APEC. Các nền kinh tế APEC cũng cam kết tăng cường các nỗ lực xây dựng năng lực và hợp tác kỹ thuật để hỗ trợ việc tham gia vào các cam kết khu vực toàn diện và có chất lượng cao.

Cuộc họp giữa các nhà lãnh đạo là trọng tâm của Tuần lễ Cấp cao APEC, được tổ chức tại San Francisco từ ngày 11-17/11 với chủ đề “Kiến tạo một tương lai tự cường và bền vững cho tất cả mọi người”.

Trong khuôn khổ tuần lễ APEC, cùng ngày 17/11, các bộ trưởng thương mại và ngoại giao APEC đã cam kết ủng hộ cải cách WTO, bao gồm cải tổ chức năng giải quyết tranh chấp của tổ chức này.

Trong tuần lễ APEC, các đại biểu đã tham gia các cuộc họp cấp cao và các sự kiện bên lề với các bên liên quan chủ chốt về nhiều chủ đề, bao gồm khả năng phục hồi chuỗi cung ứng; khoa học, nghiên cứu và đổi mới; công nghệ quan trọng và mới nổi; năng lượng sạch; cơ sở hạ tầng tiêu chuẩn cao; trao quyền kinh tế cho phụ nữ; và tính bao gồm.

- Ngày 13/11, các nhân viên cứu hộ thông báo đã liên lạc được với 40 công nhân bị mắc kẹt trong hơn 24 giờ sau vụ sập đường hầm đang xây dựng tại bang Uttarakhand, miền bắc Ấn Độ.

Trao đổi với báo giới từ hiện trường, ông Karamveer Singh Bhandari, Chỉ huy Cấp cao của Lực lượng ứng phó thảm họa quốc gia, cho biết, tất cả 40 công nhân bị mắc kẹt bên trong đường hầm đều an toàn. Hiện, lực lượng cứu hộ đang tiếp tế cho họ nước và thức ăn.

Vụ sập đường hầm xảy ra vào sáng sớm 12/11. Lực lượng cứu hộ đang sử dụng máy xúc hạng nặng để dọn sạch đống đổ nát nhằm tiếp cận 40 công nhân. Hiện ôxy đang được bơm vào phần bị tắc của đường hầm, trong khi thức ăn được chuyển thông qua một ống nước.

Đường hầm dài 4,5km đang được xây dựng giữa Silkyara và Dandalgaon để kết nối 2 ngôi đền Hindu linh thiêng nhất là Uttarkashi và Yamunotri. Đường hầm này là một phần của dự án xây dựng đường bộ Char Dham nhằm cải thiện kết nối đến một số đền thờ Hindu nổi tiếng nhất ở Ấn Độ cũng như các khu vực biên giới giáp Trung Quốc.

* Trong tuần, Thainguyentv.vn đăng tải nhiều thông tin thời sự trong nước được dư luận xã hội quan tâm. Trong đó, những sự kiện nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc được độc giả quan tâm.

- Chiều 18/11, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 93 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023), đồng thời góp phần quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam chủ trì, phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc" của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Điểm sự kiện từ ngày 13/11 đến ngày 19/11/2023
Cuốn sách “Phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, xây dựng đất nước ta ngày càng giàu mạnh, văn minh, hạnh phúc” của đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Ảnh: mattran.org.vn

Với 748 trang, cuốn sách gồm ba phần: Phần thứ nhất: "Đại đoàn kết toàn dân tộc - Sức mạnh nội sinh, nhân tố quyết định thắng lợi của sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc", gồm bài viết Tổng quan và 4 bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII, Lễ kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam - Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Hội nghị toàn quốc triển khai Chương trình hành động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Phần thứ hai: "Phát huy vai trò nòng cốt chính trị của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước", tuyển chọn 36 bài nói, bài viết, bài phát biểu, thư, trả lời phỏng vấn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội, các giai tầng trong xã hội, các tầng lớp nhân dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài.

Phần thứ ba: "Phát huy vai trò của các tầng lớp nhân dân, các địa phương, đóng góp nhiều hơn nữa cho công cuộc đổi mới đất nước" gồm 34 bài nói, bài viết, bài phát biểu, trả lời phỏng vấn, thư, lời kêu gọi của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đối với các tầng lớp nhân dân, trong các chuyến thăm và làm việc tại cơ sở.

Cuốn sách là tài liệu quý về xây dựng và phát huy truyền thống đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước, niềm tự hào dân tộc, niềm tin, khát vọng cống hiến trong cán bộ, đảng viên, nhân dân và toàn hệ thống chính trị về chủ trương, quan điểm của Đảng, Nhà nước đối với nhiệm vụ phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

- Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày truyền thống Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2023), sáng 18/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc với nhân dân liên khu dân cư xã Sà Dề Phìn, huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu.

Điểm sự kiện từ ngày 13/11 đến ngày 19/11/2023
Thủ tướng Phạm Minh Chính đến dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại Sìn Hồ, Lai Châu.

Sà Dề Phìn là xã miền núi, trên cao nguyên Sìn Hồ của tỉnh Lai Châu. Sà Dề Phìn có 4 bản, với hơn 350 hộ gia đình, chủ yếu là đồng bào dân tộc H’Mông sinh sống. Tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, nhân dân xã Sà Dề Phìn biểu diễn nhiều tiết mục văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và trò chơi dân gian truyền thống, đặc sắc “cây nhà lá vườn” của địa phương.

Đảng bộ, chính quyền, Mặt trận tổ quốc và nhân dân xã Sà Dề Phìn đã ôn lại truyền thống của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam; báo cáo khái quát kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc; kết quả phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; kết quả thực hiện các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước của địa phương.

Nhân dân Sà Dề Phìn bày tỏ vui mừng, cảm ơn trước sự quan tâm của Đảng, Nhà nước đối với phát triển kinh tế, nâng cao đời sống nhân dân cả nước, trong đó có xã Sà Dề Phìn. Nhờ đó, Sà Dề Phìn ngày nay có hạ tầng khang trang, đường làng ngõ xóm được bê tông hóa, người dân đoàn kết, cuộc sống ấm no. Bà con bày tỏ quyết tâm đoàn kết cùng nhau phát triển kinh tế, xóa bỏ các hủ tục, khôi phục bản sắc truyền thống văn hóa của dân tộc, giữ vững an ninh, phát huy vai trò của Nhân dân trong công việc của địa phương.

Chung vui với nhân dân xã Sà Dề Phìn, phát biểu tại Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh: Đoàn kết là truyền thống quý báu trong suốt quá trình đấu tranh giành độc lập dân tộc, thống nhất đất nước trước đây cũng như trong sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc ngày nay. Sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc là động lực quan trọng, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

* Thainguyentv.vn cũng đã cập nhật các sự kiện trong tỉnh trong các chương trình Thời sự, các bản tin, chuyên mục, chuyên đề... Trong đó, có nhiều sự kiện nổi bật: Ban Thường vụ Tỉnh ủy cho ý kiến 37 nội dung quan trọng; Phát huy tinh thần đoàn kết xây dựng quê hương giàu đẹp; Nâng cao tính thực chất trong công tác đánh giá, tự phê bình, phê bình; Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy tiếp công dân định kỳ tháng 11; Nhà đầu tư Hoa Kỳ sẽ yên tâm khi đầu tư vào Thái Nguyên...

- Chiều 16/11, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cùng đoàn công tác đã dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân với bà con nhân dân khu dân cư Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai.

Điểm sự kiện từ ngày 13/11 đến ngày 19/11/2023
Đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương cùng đoàn công tác đã dự và chung vui Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân với bà con nhân dân khu dân cư Mỏ Gà, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai

Các đồng chí lãnh đạo Trung ương và địa phương đã cùng tham gia Ngày hội đại đoàn kết cùng bà con nhân dân Khu dân cư Mỏ Gà với nhiều hoạt động mang đậm bản sắc truyền thống của đồng bào Tày, Nùng nơi đây như Tung còn, giã bánh dày, múa sạp… và tham quan gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm nông sản, nông nghiệp tiêu biểu của địa phương.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Thường trực Ban Bí thư, Trưởng ban Tổ chức Trung ương biểu dương, đánh giá cao, chúc mừng những kết quả mà khu dân cư Mỏ Gà đã đạt được. Đồng chí nhấn mạnh: Việc tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc đã trở thành nét đẹp văn hóa, đợt sinh hoạt chính trị - xã hội sâu rộng ở các khu dân cư trong cả nước. Đây là dịp để người dân các khu dân cư thắt chặt hơn nữa tình đoàn kết, chung sức, đồng lòng xây dựng đời sống văn hóa, xây dựng khu dân cư ngày càng ấm no, hạnh phúc; là cầu nối giữa tổ chức Đảng, chính quyền với các tầng lớp nhân dân; tạo nên sức mạnh tổng hợp góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ chính trị, phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của địa phương, đất nước. Bày tỏ sự tin tưởng với truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng của tỉnh cũng như của địa phương, đồng chí mong muốn các cấp ủy, chính quyền tỉnh Thái Nguyên nói chung, huyện Võ Nhai, xã Phú Thượng và khu dân cư Mò Gà nói riêng tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, hoàn thành mục tiêu xây dựng nông thôn mới, góp phần thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp đã đề ra.

- Ngày 17/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tiến hành họp thảo luận, cho ý kiến vào các nội dung về phát triển KTXH, xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị. Đồng chí Nguyễn Thanh Hải, Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh chủ trì hội nghị. Dự hội nghị có đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; các đồng chí Ủy viên BTV Tỉnh ủy; đại diện các ban Đảng Trung ương; lãnh đạo các địa phương, 1 số sở, ngành liên quan.

Hội nghị đã thảo luận, cho ý kiến vào 37 nội dung, đặc biệt là các nội dung liên quan đến xây dựng Nghị quyết của HĐND tỉnh, đều là các vấn đề được đông đảo cử tri quan tâm. Ban cán sự Đảng UBND tỉnh đã báo cáo, làm rõ thêm hiệu quả và tác động của các chính sách dự kiến trình HĐND tỉnh thông qua cũng như sự phù hợp với điều kiện KT-XH, khả năng cân đối ngân sách địa phương như quy định về mức phụ cấp với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã, xóm, tổ dân phố. Với một số nội dung liên quan đến đánh giá, thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển KT-XH của Đảng bộ tỉnh năm 2023, nhiệm vụ năm 2024, hội nghị đã thảo luận, tập trung làm rõ những chỉ tiêu đạt và chưa đạt; đề xuất bổ sung các nhiệm vụ, giải pháp có tính khả thi gắn với quyết tâm thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ Đại hội XX Đảng bộ tỉnh đã đề ra.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Đối với 16 nội dung thuộc thẩm quyền xem xét, cho ý kiến, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đồng ý về chủ trương và giao Ban cán sự Đảng Ủy ban nhân dân tỉnh tiếp thu ý kiến của các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy tại hội nghị, chỉ đạo bổ sung, chỉnh sửa, hoàn thiện nội dung văn bản trình Hội đồng nhân dân tỉnh xem xét, quyết định theo thẩm quyền; với một số nội dung khác như đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2024; Kế hoạch đầu tư công năm 2024; Phương án phân bổ dự toán ngân sách năm 2024; sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy định về phân cấp nguồn thu, điều chỉnh danh mục dự án thu hồi đất, dự án có chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa; chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác thuộc thẩm quyền của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh sẽ xem xét, cho ý kiến tại hội nghị thường kỳ tới đây. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu Ban cán sự Đảng UBND tỉnh chỉ đạo UBND tỉnh rà soát, xem xét thận trọng, kỹ lưỡng, quyết định theo thẩm quyền và tổ chức các dự án ngoài ngân sách, gồm: Mỏ than khu Nam Làng Cẩm; mỏ than khu Bắc Làng Cẩm; dự án Khu đô thị Tân Hương; dự án Cụm công nghiệp Bảo lý - Xuân Phương. Nhiệm vụ từ nay đến cuối năm, các ban tham mưu, giúp việc của Tỉnh ủy xây dựng Kế hoạch thực hiện kiểm điểm, phê bình, tự phê bình, đánh giá, xếp loại chất lượng tổ chức Đảng, đảng viên và tập thể, cá nhân cán bộ lãnh đạo, quản lý năm 2023; triển khai tổng kết công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ chính trị năm 2023, triển khai nhiệm vụ chính trị năm 2024./.