VTV đã chính thức thông báo việc chia sẻ hình ảnh, thông tin các trận đấu World Cup 2018 với các đơn vị truyền thông khác tại Việt Nam. Với việc đạt được thỏa thuận với FIFA, VTV sẽ độc quyền sở hữu bản quyền World Cup 2018 trên tất cả các hạ tầng truyền hình, OTT, di động và được quyền chia sẻ bản quyền với bên thứ ba sau khi có sự thống nhất với FIFA.

Theo đó, toàn bộ các trận đấu tại VCK FIFA World Cup 2018 sẽ được VTV dự kiến tường thuật trực tiếp trên các kênh VTV2, VTV2HD, VTV3, VTV3HD, VTV6 và VTV6HD.

vtv vi pham ban quyen world cup 2018 co the bi dung phat

VTV chính thức mua bản quyền World Cup 2018 hôm 10/6

Với mục đích tạo một mùa hè sôi động cùng FIFA World Cup 2018, VTV dự kiến sản xuất, phát sóng nhiều chương trình đồng hành, bản tin, nhật ký World Cup ... để phục vụ khán giả hâm mộ thể thao cả nước.

Đài truyền hình Việt Nam được phép độc quyền phát sóng sự kiện trên các kênh sóng của VTV. Đài THVN chủ trương chia sẻ hợp lý bản quyền truyền thông Vòng chung kết FIFA World Cup 2018 mà mình có được đến tất cả các đơn vị có nhu cầu theo đúng quy định của FIFA.

VTV đã sẵn sàng cho một mùa hè rực lửa, trong khi các đài trong nước cũng tiến hành xin chia sẻ sóng để phục vụ người dân. Vấn đề được nhiều người quan tâm là nếu bản quyền World Cup 2018 tại lãnh thổ Việt Nam bị vi phạm, hậu quả sẽ như thế nào?

Thực tế, các đài truyền hình ở Việt Nam đã có bài học nhãn tiền khi vào tháng 5-2017, đơn vị cung cấp bản quyền chương trình phát sóng giải UEFA Champions League, UEFA Europa League đã thông báo ngừng cung cấp tín hiệu tại Việt Nam

Với World Cup, điều tồi tệ cũng có thể sẽ xảy ra. Ông Nguyễn Hà Nam - Trưởng ban Thư ký biên tập VTV, khẳng định bảo vệ bản quyền là yêu cầu bắt buộc từ FIFA với các đối tác.

“Một khi xảy ra vi phạm, đặc biệt là vi phạm làm tín hiệu chương trình từ Việt Nam bị tràn sang nước ngoài, vượt giới hạn địa lý, khi đó chúng ta đã vi phạm hợp đồng và FIFA có toàn quyền dừng sóng bất cứ lúc nào”, ông Nam khẳng định.

Theo VTV, các đơn vị vi phạm bản quyền dưới bất kỳ hình thức nào sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về mọi tổn thất phát sinh cho Đài truyền hình Việt Nam, đồng thời, đơn vị vi phạm cũng sẽ phải chịu trách nhiệm trực tiếp về các tổn thất phát sinh theo quy định của FIFA.

vtv vi pham ban quyen world cup 2018 co the bi dung phat