Đây thực sự là một tin vui với người xem, bởi ở World Cup 2018, việc VTV gặp nhiều khó khăn vì bản quyền truyền hình giá cao khiến nhà đài này phải đến sát ngày thi đấu mới có thể “chốt hạ”, nhờ sự giúp đỡ của một doanh nghiệp lớn.

Lần này thì VTV quyết định vào cuộc sớm, và đài truyền hình quốc gia Việt Nam đã sở hữu bản quyền truyền hình EURO sớm tới hơn 1 năm trước ngày giải đấu diễn ra.

vtv chinh thuc so huu ban quyen truyen hinh euro 2020 tai viet nam
Euro 2020 sẽ được phát sóng trực tiếp ở Việt Nam

Cụ thể, VTV được UEFA cấp phép độc quyền truyền thông (gồm truyền hình và phát thanh) trên cơ sở miễn phí và/hoặc trả tiền tất cả các chương trình liên quan tới VCK UEFA EURO 2020 trên mọi hạ tầng truyền dẫn như mặt đất, cáp, vệ tinh, IPTV, Internet, di động; quyền trình chiếu công cộng, khai thác trên mạng xã hội... trong lãnh thổ Việt Nam.

VTV có quyền truyền thông tất cả các chương trình trận đấu trực tiếp, trận đấu phát chậm, các chương trình Tổng hợp trận đấu, các loại clip, tư liệu trận đấu, các chương trình hỗ trợ, đồng hành, chương trình Lễ bốc thăm, các trailer, ...

Bên cạnh đó, VTV có quyền khai thác, sử dụng hình ảnh, tư liệu VCK UEFA EURO 2020 theo quy định của UEFA; Quyền tạo ra và cung cấp các clip trận đấu, clip ngày thi đấu; Quyền cấp phép lại bản quyền truyền thông VCK UEFA EURO 2020 cho các đơn vị thứ ba khai thác trong Lãnh thổ Việt Nam.

Với việc được cấp phép độc quyền truyền thông, VTV đề nghị các đơn vị báo, đài, các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ truyền hình, các đơn vị khai thác clip, ... có nhu cầu chia sẻ, sử dụng bản quyền truyền thông VCK UEFA Euro 2020 trong Lãnh thổ Việt Nam cần làm việc với Đài THVN.

EURO 2020 dự kiến diễn ra trong vòng 1 tháng từ 12/6 - 12/7/ 2020, sẽ là giải vô địch bóng đá châu Âu lần thứ 16 được tổ chức. Đây có lẽ là kỳ Euro đặc biệt nhất trong lịch sử khi không có một quốc gia nào đăng cai toàn bộ giải đấu. Thay vào đó, giải sẽ được tổ chức tại 12 thành phố trên toàn châu Âu.

UEFA quyết định lễ khai mạc và trận khai mạc EURO 2020 sẽ diễn ra trên sân vận động Olimpico (Rome, Italy). Theo đề xuất của Liên đoàn bóng đá Anh, bốn trận đấu quan trọng dự kiến diễn ra tại Brussels sẽ được tổ chức tại Wembley (London, Anh), bao gồm hai trận bán kết và trận chung kết.

Việc không có quốc gia chủ nhà đăng cai vòng chung kết EURO 2020 đồng nghĩa với việc không có đội nào được miễn thi đấu vòng loại. 55 đội bóng toàn châu Âu sẽ thi đấu chọn ra 20 suất vượt qua vòng loại cùng với 4 tấm vé từ giải giao hữu UEFA Nations League sẽ là 24 đội bóng tham dự vòng chung kết EURO 2020.