Việc một ông bố ở Trung Quốc có hành vi bạo hành nghiêm trọng cô con gái 16 tuổi của mình sau khi cô bé không đỗ vào một trường đại học danh tiếng đã gây ra làn sóng phẫn nộ trên mạng xã hội nước này. Theo bản tin của Beijing News, sau khi bố mẹ ly hôn, cô bé họ Ngô đã sống với bố ở Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc.

Trung Quốc: Phẫn nộ ông bố bỏ đói, bắt con gái tắm nước lạnh vào mùa Đông vì trượt đại học
(Nguồn: Ảnh do AI tạo ra từ Bing Image Creator)
Trong thời gian đó, người bố thường xuyên tạo áp lực với mong muốn Ngô phải đạt thành tích xuất sắc trong học tập, bao gồm cả việc bắt cô bé phải tham gia kỳ thi tuyển sinh để vào các trường đại học hàng đầu của Trung Quốc vào năm 2022, mặc dù cô bé chưa đủ 18 tuổi.

Kết quả là Ngô không được nhận vào các trường đại học thuộc “Dự án 985” - nhóm 39 trường đại học hàng đầu ở Trung Quốc - khiến người bố vô cùng tức giận.

Dự án 985 là một dự án lớn và bắt đầu từ năm 1998 nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập trường Đại học Bắc Kinh. Những trường thuộc dự án sẽ được hỗ trợ để phát triển trở thành trường đại học đẳng cấp thế giới, nâng cao vị thế để đưa giáo dục Trung Quốc đến gần hơn với thế giới.

Sau cuộc thi, ông bố không cho cô bé đến trường tham gia các buổi học bình thường mà đích thân dạy kèm cô ở nhà. Bà của Ngô phát hiện ra tình hình đã vượt quá tầm kiểm soát.

Bà nói rằng con trai của mình đã sử dụng một loạt phương pháp cực đoan, chẳng hạn như tự tay cắt tóc cho con gái để tạo kiểu nham nhở khiến cô bé xấu hổ, không thể ra ngoài.

Không chỉ vậy, ông bố còn không cho con gái ăn đủ ba bữa một ngày.

Thậm chí, cô bé còn bị buộc phải tắm nước lạnh vào mùa Đông và bị cách ly với thế giới bên ngoài, kể cả người thân.

Ông bố cũng đe dọa sẽ giữ lại các giấy tờ mà cô bé cần để đăng ký các cuộc thi trừ khi làm theo theo yêu cầu của ông.

Một ông bố Trung Quốc bày tỏ niềm tin rằng cậu con trai học lực kém của mình sẽ có một tương lai tươi sáng đã khơi dậy một cuộc thảo luận về phương pháp nuôi dạy con cái

Sau khi không thể khuyên giải con trai, bà của Ngô đã tìm kiếm sự giúp đỡ từ hội phụ nữ địa phương và họ đã tiến hành một cuộc điều tra chính thức.

Trong phiên toàn xét xử mới đây, thẩm phán nhận định nữ sinh Ngô bị bạo lực gia đình và chấp thuận đơn xin bảo vệ của bà nội cô.

Thẩm phán cũng nhấn mạnh trẻ vị thành niên là những cá nhân độc lập và có quyền được giáo dục, cha mẹ có trách nhiệm hỗ trợ.

Ông bố mong muốn con gái làm bài thi tốt hơn, có kết quả cao trong học tập nhưng cách dạy con lại quá cực đoan. Ông bố dùng danh nghĩa yêu thương nhưng đã gây tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của con gái. Tòa yêu cầu người bố chấn chỉnh ngay những hành động trên.

Tuy nhiên, một số người trên mạng xã hội Trung Quốc vẫn tiếp tục ủng hộ ông bố, họ cho rằng “không có gì cảm động bằng tình cha mẹ."

“Không phải tất cả những điều này đều vì lợi ích của đứa trẻ sao? Tại sao lại phải tìm mọi cách để vào trường đại học 985? Thật khó để tìm được một công việc tốt sau khi tốt nghiệp từ một trường đại học không thuộc 985. Cha mẹ luôn đặt lợi ích của con cái mình lên hàng đầu,” một cư dân mạng cho biết.

Những người kêu gọi trừng phạt, bắt ông bố phải chịu trách nhiệm thì vô cùng giận dữ với những bình luận trên. “Nếu con gái của bạn không đỗ vào trường đại học 985, điều đó có nghĩa là nó không được thừa hưởng gene học tập xuất sắc từ bạn," một người viết. Một người bức xúc viết rằng: “Nếu ông ấy yêu ‘985’ đến vậy thì nên tự mình đi thi đi!”./.