Facebook Zalo youtube Tiktok

Trao sinh kế hỗ trợ giảm nghèo

Đời sống huyện, thị
Nhằm hỗ trợ, khuyến khích hộ nghèo, cận nghèo, hộ mới thoát nghèo tích cực lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo, từ cuối năm 2022 đến nay, Trung tâm khuyến nông tỉnh đã hỗ trợ trên 50 con bò giống sinh sản và kỹ thuật chăn nuôi cho các hộ dân có hoàn cảnh khó khăn thuộc 2 xã Tân Dương và Tân Thịnh, huyện Định Hóa. Đây là hoạt động nằm trong Dự án “Hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản trên địa bàn huyện Định Hóa" thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững.
aa
Trao sinh kế hỗ trợ giảm nghèo
Anh Lý Văn Tông chăm sóc bò cẩn thận theo hướng dẫn của Trung tâm khuyến nông tỉnh

Anh Lý Văn Tông, thuộc diện hộ nghèo của xã Tân Thịnh, huyện Định Hóa. Tháng 6 vừa qua, gia đình anh đủ điều kiện để được hỗ trợ bò sinh sản theo Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững. Sau khi nhận bò, để bò phát triển và sinh sản tốt ngoài việc chú trọng xây dựng chuồng trại anh còn chăm sóc cẩn thận theo hướng dẫn của Trung tâm khuyến nông tỉnh.

Anh Lý Văn Tông (xóm Bản Màn, xã Tân Thịnh, Định Hóa) cho biết: “Nhờ sự giúp đỡ của các cấp, các ngành, gia đình chúng tôi có con bò như thế, thì cũng cố gắng nhân giống phát triển. Tôi cũng rất mong làm sao để kinh tế gia đình ngày một phát triển hơn”.

Là một trong số 26 hộ nghèo của xã Tân Dương được nhận bò sinh sản từ dự án này, chị Hà Thị Uyên cảm thấy rất vui mừng và phấn khởi. Gia đình chị Uyên có 3 khẩu, chồng thường xuyên đau ốm, thu nhập chính chỉ có 3 sào ruộng, vì vậy, việc được trao bò sinh sản giúp chị có thêm gia súc để chăn nuôi, cũng như tăng thu nhập cho gia đình. Sau gần 1 năm chăm sóc, đến nay con bò phát triển tốt và đang mang thai lứa đầu tiên.

Chị Hà Thị Uyên (xóm Tân Tiến 3, xã Tân Dương, Định Hóa) chia sẻ: “Không có vốn bỏ ra để mua bò, thì bây giờ, mình lại được hỗ trợ một con bò để nó sinh sản thì cũng mừng lắm, vui lắm. Nhà nước cũng cho đi tập huấn này, mình cũng biết cách chăn dắt. Trong quá trình chăm sóc cũng không có gì khó khăn”.

Trao sinh kế hỗ trợ giảm nghèo
Hai xã Tân Thịnh và Tân Dương (Định Hóa) được hỗ trợ 55 con bò giống sinh sản, cùng vật tư chăn nuôi và hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi.

Thực hiện Dự án “Hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản trên địa bàn huyện Định Hóa", xã Tân Thịnh được hỗ trợ 29 con bò giống sinh sản và xã Tân Dương được hỗ trợ 26 con. Các hộ nghèo, hộ cận nghèo và hộ mới thoát nghèo tham gia dự án được nhận 1 con bò cái sinh sản, giống Laisind chất lượng cao, giá trị gần 25 triệu đồng/con, cùng vật tư chăn nuôi và được hướng dẫn về kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản để phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Ông Nguyễn Đình Thông, Phó Giám đốc Trung tâm khuyến nông tỉnh Thái Nguyên thông tin: “Trung tâm đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp thường xuyên kiểm tra, đôn đốc bà con chăm sóc và phòng trừ bệnh; cử cán bộ hàng tháng đến theo dõi, kiểm tra đàn bò”.

Bà Nguyễn Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dương (Định Hóa) rất mong chương trình được mở rộng hơn nữa: “Bà con rất phấn khởi khi được cung cấp bò; giống bò rất to, hơn nữa là con giống rất đảm bảo; tạo được công ăn việc làm, giải quyết việc làm cho những hộ nghèo và hộ cận nghèo. Mong là khi các hộ gia đình chăn thả bò như này có hiệu quả kinh tế, để các cái hộ bên cạnh cũng nhìn thấy là ở địa phương, việc chăn nuôi bò này đem lại hiệu quả kinh tế rất là cao. Chính vì thế, về quan điểm lãnh đạo là cũng sẽ nhân rộng mô hình này”.

Việc triển khai Dự án “Hỗ trợ chăn nuôi bò sinh sản trên địa bàn huyện Định Hóa" thuộc Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền được coi là điều kiện thuận lợi đối với các hộ nghèo, giúp các hộ có điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, khai thác thế mạnh của địa phương, tận dụng điều kiện tự nhiên để phát triển đàn bò sinh sản nâng cao thu nhập. Qua đó, thực hiện có hiệu quả Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững trên địa bàn.

Linh Nhâm, Hà Dũng

Tin mới hơn

Hội đồng thẩm định Trung ương xét, công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn Nông thôn mới

Ngày 11/4, tại Hà Nội, Hội đồng thẩm định Trung ương do đồng chí Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chủ tịch Hội đồng đã chủ trì Hội nghị thẩm định hồ sơ, đánh giá kết quả, xem xét, công nhận huyện Đại Từ đạt chuẩn Nông thôn mới năm 2023. Dự hội nghị, lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên có đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể và huyện Đại Từ.

Khi mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân được chung tay giải quyết

Qua phân tích của ngành chức năng, đa phần các vụ giết người, cố ý gây thương tích, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản có nguyên nhân xuất phát từ mẫu thuẫn giữa các bên liên quan. Những mâu thuẫn này nếu được phát hiện, giải quyết từ sớm sẽ giảm thiểu các hành vi vi phạm pháp luật.

Xây dụng nông thôn mới - chuyển biến từ nhận thức đến hành động

Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội của người dân huyện Định Hóa đã có nhiều khởi sắc. Đây là kết quả của sự lãnh đạo, chỉ đạo, hỗ trợ sát sao của Trung ương, của tỉnh và đặc biệt là sự chung tay của cả hệ thống chính trị cũng như từng người dân địa phương.

Đổi thay vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Đồng Hỷ

Trong thời gian qua, với việc triển khai thực hiện đồng bộ và hiệu quả các chủ trương, chính sách, trong đó ưu tiên nguồn lực phát triển hạ tầng giao thông, tạo sinh kế, phát triển sản xuất, diện mạo vùng dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Đồng Hỷ có nhiều đổi thay, đời sống nhân dân đang ngày càng được nâng cao.

Tích cực, chủ động sản xuất vụ Xuân 2024

Nhờ vụ mùa 2023 được mùa, được giá, bà con nông dân Thái Nguyên đang phấn khởi bước vào sản xuất vụ Xuân năm 2024 với kỳ vọng sẽ tiếp tục gặt hái thắng lợi.

Tin bài khác

Đại Từ: Trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo tại tỉnh Sơn La

Đại Từ: Trao đổi, học tập kinh nghiệm thực hiện công tác giảm nghèo tại tỉnh Sơn La

Nhằm nâng cao hiệu quả thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025, mới đây, huyện Đại Từ đã tổ chức tham quan, học tập, trao đổi kinh nghiệm thực hiện chương trình giảm nghèo, tại huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La, cho cán bộ lãnh đạo, chuyên viên các phòng ban của huyện; lãnh đạo các xã và trưởng xóm của 16 xóm đang triển khai thực hiện các dự án, tiểu dự án thuộc Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững năm 2023 trên địa bàn huyện Đại Từ.
[Megastory] Định Hóa: "Nước rút" về đích nông thôn mới

[Megastory] Định Hóa: "Nước rút" về đích nông thôn mới

Với mục tiêu về đích nông thôn mới vào cuối năm 2023, huyện Định Hóa đang thực hiện nhiều giải pháp nhằm phát triển kinh tế - xã hội, trong đó có đẩy mạnh cuộc “cách mạng” trong chuyển đổi sản xuất nông nghiệp.
Khuyến cáo xung quanh hiện tượng bạch đàn cháy lá ở huyện Đồng Hỷ

Khuyến cáo xung quanh hiện tượng bạch đàn cháy lá ở huyện Đồng Hỷ

Hiện nay, một số diện tích trồng cây bạch đàn ở 2 xã Văn Hán và Nam Hoà, huyện Đồng Hỷ, bị hiện tượng cháy lá không rõ nguyên nhân.
Đại Từ: Phát huy hiệu quả Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

Đại Từ: Phát huy hiệu quả Chương trình hỗ trợ nhà ở cho người nghèo

Với mục tiêu không để ai bị bỏ lại phía sau, những năm qua, cùng với các địa phương trong tỉnh, huyện Đại Từ đã quan tâm và thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025. Bên cạnh việc trao sinh kế để phát triển kinh tế, huyện đã chú trọng triển khai hỗ trợ xây dựng nhà Đại đoàn kết cho hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn, từng bước giúp người dân ổn định cuộc sống, thoát nghèo bền vững.
Định Hóa nỗ lực “xóa” nhà dột nát

Định Hóa nỗ lực “xóa” nhà dột nát

Theo Đề án xây dựng Định Hóa trở thành huyện nông thôn mới vào năm 2023, địa phương này cần "xóa" hơn 960 nhà dột nát. Năm 2022, Định Hóa đã có hơn 600 ngôi nhà mới được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Năm nay, phần lớn số nhà dột nát còn lại đã được khởi công, góp phần ổn định và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Xem thêm

Đọc nhiều

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Cách dịch biển số xe xấu-đẹp tại Việt Nam

Có rất nhiều cách luận biển số tại Việt Nam, trong đó dựa trên phát âm và giá trị là hai cách phổ biến nhất. Quan niệm xấu, đẹp về biển số tại Việt Nam có ...
Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Tự soi mình theo Nghị quyết Trung ương 4 để liên hệ, kiểm điểm, khắc phục

Vì sinh mệnh chính trị của Đảng, vì sự nghiệp đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước, vì mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”, các cấp ủy đảng từ Trung ương ...
[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

[Megastory] Phát hiện 11 ca nhiễm COVID-19, Thái Nguyên nâng cao các giải pháp ứng phó

Trong 3 ngày qua, Thái Nguyên phát hiện 11 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, gồm 3 trường hợp tại huyện Đồng Hỷ (ngày 31/10, cách ly từ khi trở về Thái Nguyên), 8 trường ...
Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Khu cách ly tập trung đầu tiên trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên sẵn sàng hoạt động

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới của virus Corona gây ra,cùng với cả nước, tỉnh Thái Nguyên đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ ...
Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên: 99 ca nghi nhiễm Covid-19, ghi nhận 57 ca mắc Covid-19 (ngày 30/11)

Thái Nguyên công bố 99 ca nhiễm Covid-19 mới, cập nhật sáng 30/11. Tổng số ca mắc Covid-19 lũy tích từ 01/01/2021 đến nay: 410 ca

Clip ngắn

Xem trên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với Thái Nguyên

Từ năm 2009 đến 2023, Đảng bộ và Nhân dân tỉnh Thái Nguyên vinh dự 3 lần được đón đồng chí Nguyễn Phú Trọng, trên cương vị Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương ...
Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Đồng chí Trịnh Việt Hùng được Bộ Chính trị chuẩn y giữ chức Bí thư Tỉnh uỷ Thái Nguyên

Sáng 17/7, Tỉnh uỷ Thái Nguyên tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị chuẩn y đồng chí Trịnh Việt Hùng, Ủy viên Dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, ...
"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

"Quả ngọt" sau hơn nửa nhiệm kỳ: Dấu ấn quan trọng của quyết sách đúng đắn

Sau hơn ba năm thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XX; Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Thái Nguyên giai đoạn 2021-2025, dưới sự ...
[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

[Infographic] TP Thái Nguyên: Đầu tư 200 tỷ đồng xây dựng cảnh quan phía sau Quảng trường Võ Nguyên Giáp

Nhằm hoàn thiện không gian cây xanh, cảnh quan, tạo nét mỹ quan đô thị, TP Thái Nguyên quyết định đầu tư 200 tỷ đồng triển khai thực hiện Dự án xây dựng cảnh quan ...
[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

[Photo] Mùa sen về trên vùng đất đệ nhất danh Trà

Nhắc đến trà Thái Nguyên nhiều người đam mê ẩm thực trà đã khá quen thuộc với các dòng sản phẩm như: Trà đinh, trà tôm nõn, trà móc câu…Vài năm gần đây có một ...
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh bạch hầu

Vừa qua, tại huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang đã ghi nhận các ca bệnh bạch hầu do tiếp xúc gần với bệnh nhân mắc bạch hầu đã tử vong ở tỉnh Nghệ An. Đây ...
[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

[Photo] Thái Nguyên: Gần 16.800 thí sinh tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay diễn ra trong bối cảnh diễn biến thời tiết có nhiều bất thường; tại nhiều địa phương xảy ra mưa. Chính vì vậy, các ngành, địa phương và ...

Chương trình phát thanh

Thời sự Chuyên mục Phát thanh giao thông Tiếng dân tộc