Kỳ họp bất thường lần thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ diễn ra vào chiều 2/5

Tin 24h ngày 1/5/2024

Căn cứ quy định của Hiến pháp và pháp luật, Ủy ban Thường vụ Quốc hội quyết định triệu tập Kỳ họp bất thường lần thứ 7, Quốc hội khóa XV để xem xét nội dung về công tác nhân sự thuộc thẩm quyền.

Kỳ họp sẽ diễn ra trong buổi chiều ngày 02/5/2024 tại Nhà Quốc hội, Thủ đô Hà Nội.

Thời tiết ngày 1/5: Bắc Bộ có mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 1/5, không khí lạnh đã ảnh hưởng đến một số nơi ở vùng núi phía Bắc; Bắc Bộ đã có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to.

Lượng mưa tính từ 19 giờ ngày 30/4 đến 3 giờ ngày 1/5 có nơi trên 50mm, như: Yên Phong (Hà Giang) 60,4 mm, Dương Quang (Bắc Kạn) 57,4 mm…

Khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa, Nghệ An nắng nóng chấm dứt; khu vực Hà Tĩnh - Quảng Trị nắng nóng dịu dần.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh yếu kết hợp với hội tụ gió trên mực 1.500 m nên ngày và đêm 1/5, ở Bắc Bộ, khu vực Thanh Hóa - Nghệ An có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to với lượng mưa từ 15-30 mm, có nơi trên 50 mm. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc và tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp.

Trên biển, ở phía Bắc vịnh Bắc Bộ có gió Đông Bắc mạnh cấp 4-5, có mưa rào và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh cấp 6-7.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ, từ gần sáng mai chuyển hướng đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-31 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Tây Bắc ngày có mây, trời nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất 29-32 độ C, riêng khu vực Tây Bắc có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; ngày có mưa rào và dông vài nơi. Gió nhẹ, từ gần sáng mai gió chuyển hướng đông bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C, vùng núi có nơi dưới 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất 28-31 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế phía Bắc (Thanh Hóa - Nghệ An) nhiều mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, ngày có mưa rào và dông vài nơi; phía Nam có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt. Gió tây nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 37-40 độ C, có nơi trên 41 độ C; riêng Thanh Hóa-Nghệ An 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, riêng khu vực từ Khánh Hoà đến Bình Thuận có nơi nắng nóng. Gió đông nam đến nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất 37-40 độ C, có nơi trên 40 độ C; riêng Khánh Hoà-Bình Thuận 33-36 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 38 độ C.

Nam Bộ có mây, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi; ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Gió nhẹ. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất 35-38 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Người lao động sẽ được nghỉ 4 ngày dịp Lễ Quốc khánh năm nay

Theo thông báo của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (Bộ LĐTBXH), đợt nghỉ này bao gồm 2 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh, 2 ngày nghỉ hàng tuần.

Như vậy, công chức, viên chức của các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội sẽ được nghỉ tối đa là 4 ngày theo nội dung nêu trên.

Các cơ quan, đơn vị thực hiện lịch nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 lưu ý thực hiện bố trí, sắp xếp các bộ phận làm việc hợp lý để giải quyết công việc liên tục, đảm bảo tốt công tác phục vụ tổ chức, nhân dân.

Các cơ quan, đơn vị không thực hiện lịch nghỉ cố định thứ Bảy và Chủ Nhật hàng tuần, sẽ căn cứ vào chương trình, kế hoạch cụ thể của đơn vị để bố trí lịch nghỉ cho phù hợp.

Người lao động không thuộc các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, đối với dịp nghỉ Lễ Quốc khánh, người sử dụng lao động chọn 1 trong 2 ngày: chủ nhật ngày 1/9 hoặc thứ ba ngày 3/9.

Người sử dụng lao động phải thông báo phương án nghỉ Lễ Quốc khánh năm 2024 cho người lao động trước khi thực hiện ít nhất 30 ngày.

Nếu ngày nghỉ hàng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, Tết, người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hàng tuần vào ngày làm việc kế tiếp theo quy định tại khoản 3 Điều 111, Luật Lao động 2019.

Bộ LĐTBXH khuyến khích người sử dụng lao động áp dụng thời gian nghỉ tết Âm lịch cho người lao động như quy định đối với công chức, viên chức.

Trả lời về đề xuất của công đoàn tại Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam (nhiệm kỳ 2023 - 2028) về bổ sung thêm 2 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh, đại diện Cục An toàn lao động cho biết: Về những ngày nghỉ lễ, Tết đã được quy định trong Luật Lao động 2019. Việc tăng thêm ngày nghỉ vào dịp nghỉ lễ 2/9 cần được Quốc hội thông qua. Cục đang tổng hợp ý kiến từ dư luận, thực tế triển khai để có tham mưu vào thời điểm thích hợp.

Trước đó, cuối năm 2023, vào dịp Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam, Công đoàn Việt Nam kiến nghị cơ quan có thẩm quyền nghiên cứu bổ sung thêm 2 ngày nghỉ lễ dịp Quốc khánh so với hiện nay, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng.

Theo đó, trong các kiến nghị của đoàn viên, công nhân lao động đề xuất nghiên cứu tăng ngày nghỉ lễ, Tết hàng năm vào thời điểm thích hợp, vì số ngày nghỉ này của Việt Nam hiện thấp hơn bình quân chung của các nước Đông Nam Á và thế giới từ 5 - 6 ngày.

Cụ thể, người lao động mong bổ sung 2 ngày nghỉ Lễ Quốc khánh, để kéo dài dịp nghỉ từ 2/9 đến hết ngày 5/9, tạo cơ hội cho công nhân, lao động được đưa con đến trường trong ngày khai giảng. Đây là nguyện vọng của số đông công nhân có con đang tuổi đến trường.

Theo quy định tại Điều 112 Bộ luật Lao động năm 2019, từ năm 2021, người lao động có tất cả 11 ngày nghỉ lễ, Tết được hưởng nguyên lương. Cụ thể là: Tết Dương lịch nghỉ 1 ngày (ngày 1/1); Tết Nguyên đán nghỉ 5 ngày; Giỗ tổ Hùng Vương nghỉ 1 ngày (ngày 10/3 Âm lịch); Chiến thắng 30/4 nghỉ 1 ngày; Quốc tế lao động 1/5 nghỉ 1 ngày; Quốc khánh 2/9 nghỉ 2 ngày (ngày 2/9 và 1 ngày liền kề trước hoặc sau).

Nếu những ngày nghỉ này trùng vào ngày nghỉ hàng tuần, người lao động được nghỉ bù vào ngày kế tiếp. Hàng năm, căn cứ vào điều kiện thực tế, Thủ tướng Chính phủ quyết định cụ thể ngày nghỉ theo quy định.

Dịp nghỉ Lễ Quốc khánh sẽ là kỳ nghỉ lễ dài cuối cùng trong năm 2024.

Tai nạn lao động thảm khốc ở Đồng Nai: 6 người tử vong tại chỗ, nhiều người cấp cứu, chờ mổ gấp

Tin 24h ngày 01/5/2024
Hiện trường vụ nổ.

Sáng 1-5, lãnh đạo huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai đã xuống hiện trường vụ nổ lò hơi nghiêm trọng tại xưởng gỗ tại xã Thiện Tân.

Trao đổi qua điện thoại, đại diện lãnh đạo xã Thiện Tân xác nhận bước đầu xác định có 6 người chết, 7 người bị thương trong vụ nổ lò hơi.

Theo Phòng Kinh doanh Công ty gỗ Bình Minh (xã Thiện Tân, huyện Vĩnh Cửu), có khoảng 30-40 công nhân làm việc tại khu vực xảy ra nổ lò hơi.

Tin 24h ngày 01/5/2024
Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết ngành y tế đã "báo động đỏ".

Lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Đồng Nai đã "báo động đỏ". Hiện tại Khoa Cấp cứu của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đồng Nai đã và đang cấp cứu, điều xe cứu thương và bác sĩ, điều dưỡng, tiếp tục hỗ trợ đưa các nạn nhân về bệnh viện.

Đại diện Bệnh viện Đa khoa Thống Nhất cho hay sáng sớm 1-5, Khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận 5 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng chấn thương nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau.

Cụ thể, một bệnh nhân nặng nhất đã được chuyển vào phòng mổ để cấp cứu khẩn cấp. 4 trường hợp còn lại được khẩn trương cấp cứu tại Khoa Cấp cứu.

Giá xăng trong nước ngày mai có thể tăng, RON 95 lấy lại mốc 25.000 đồng/lít

Theo lịch, ngày mai (2/5) là đến kỳ điều hành giá bán lẻ xăng dầu theo Nghị định 80/2023 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 95 và Nghị định 83.

Giá xăng dầu trong nước đang chịu tác động của giá xăng dầu thế giới và thị trường Singapore.

Trên thị trường thế giới, giá dầu thế giới tuần qua ghi nhận tuần leo dốc sau 2 tuần giảm liên tiếp.

Tuy nhiên, sang tuần này, giá dầu thế giới giảm liên tục từ phiên đầu tuần.

Theo dữ liệu từ Oilprice, lúc 12h25' ngày 1/5 (giờ Việt Nam), giá dầu Brent được giao dịch ở mức 85,59 USD/thùng, giảm 0,74 USD, tương đương 0,86% so với phiên liền trước. Còn giá dầu WTI ở mức 81,15 USD/thùng, giảm 0,78 USD, tương đương 0,95% so với phiên liền trước.

Còn tại thị trường Singapore, trong kỳ vừa qua, giá xăng thành phẩm bình quân ở thị trường này tăng so với kỳ trước. Nhưng mức tăng không quá lớn.

Dựa trên diễn biến giá xăng dầu thế giới, lãnh đạo một số doanh nghiệp xăng dầu nhận định, giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/5) có thể đi lên.

Các doanh nghiệp xăng dầu dự báo, nếu cơ quan điều hành không chi Quỹ bình ổn giá xăng dầu (Quỹ BOG) thì giá xăng E5 RON 92 có thể tăng 60-80 đồng/lít, giá xăng RON 95 có khả năng tăng từ 70-90 đồng/lít. Còn giá dầu diesel có thể đứng yên.

Nếu dự báo trên là chính xác thì giá xăng RON 95 có thể lấy lại mốc 25.000 đồng/lít.

Trong trường hợp liên bộ Tài chính - Công Thương chi Quỹ BOG thì giá xăng có khả năng giữ nguyên.

Từ đầu năm đến nay, giá xăng đã có 9 lần tăng, 6 lần giảm, 2 lần trái chiều.

Tại kỳ điều hành giá xăng dầu gần đây nhất (ngày 25/4), giá bán lẻ các mặt hàng xăng dầu (trừ dầu mazut) được điều chỉnh theo hướng giảm. Trong đó, giá xăng RON 95 giảm xuống dưới mức 25.000 đồng/lít.

Cụ thể, giá xăng E5 giảm 310 đồng/lít, giá bán là 23.910 đồng/lít. Giá xăng RON 95 giảm 320 đồng/lít, giá bán còn 24.910 đồng/lít.

Trong khi đó, giá dầu diesel giảm 730 đồng/lít, giá bán về mức 20.710 đồng/lít. Tương tự, giá dầu hoả giảm 730 đồng/lít, giá bán xuống mức 20.710 đồng/lít.

Từ ngày mai 2-5, thí sinh đăng ký thi tốt nghiệp THPT

Từ ngày mai, 2-5, thí sinh trên cả nước chính thức đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định, tất cả thí sinh lớp 12 năm học 2023-2024 phải đăng ký dự thi theo hình thức trực tuyến trên hệ thống quản lý thi của Bộ Giáo dục và Đào tạo (http://thisinh.thitotnghiepthpt.edu.vn); thí sinh tự do đăng ký trực tiếp tại các điểm thu nhận hồ sơ do sở giáo dục và đào tạo quy định.

Hạn cuối đăng ký thi tốt nghiệp THPT năm 2024 vào 17h ngày 10-5.

Tại Hà Nội, có 30 địa điểm thu nhận hồ sơ của 30 phòng giáo dục và đào tạo đã sẵn sàng các điều kiện tiếp nhận hồ sơ của thí sinh tự do.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra trong hai ngày 27, 28-6 với 5 bài thi, gồm 3 bài độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ (tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật và tiếng Hàn); 1 bài thi tổ hợp khoa học tự nhiên gồm các môn thi thành phần vật lý, hóa học, sinh học; 1 bài thi tổ hợp khoa học xã hội gồm các môn thi thành phần lịch sử, địa lý, giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục THPT hoặc các môn thi thành phần lịch sử, địa lý đối với thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên.

Thí sinh lưu ý, việc đăng ký bài thi có sự khác nhau đối với thí sinh theo học ở các chương trình giáo dục. Cụ thể, để được xét công nhận tốt nghiệp, thí sinh học chương trình giáo dục THPT phải đăng ký dự thi đủ 4 bài, gồm 3 bài độc lập là toán, ngữ văn, ngoại ngữ và 1 bài tổ hợp do thí sinh tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Trong khi đó, thí sinh học chương trình giáo dục thường xuyên chỉ phải đăng ký dự thi đủ 3 bài, gồm 2 bài độc lập là toán, ngữ văn và 1 bài tổ hợp do thí sinh tự chọn (khoa học tự nhiên hoặc khoa học xã hội).

Bộ Công an đề xuất trừ điểm giấy phép lái xe của người vi phạm giao thông

Theo dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông, mỗi giấy phép lái xe có 12 điểm, được lưu trên hệ thống cơ sở dữ liệu. Tài xế vi phạm giao thông sẽ bị trừ điểm. Số điểm cụ thể bị trừ tương ứng với từng trường hợp vi phạm và sẽ do Chính phủ quy định chi tiết.

Dữ liệu về điểm trừ đối với người vi phạm giao thông sẽ được cập nhật về hệ thống cơ sở dữ liệu ngay sau khi hình thức xử phạt có hiệu lực thi hành và thông báo cho người bị trừ điểm giấy phép lái xe biết.

Nếu giấy phép lái xe chưa bị trừ hết 12 điểm và tài xế không bị trừ điểm thêm lần nào trong 12 tháng gần nhất, sẽ được phục hồi đủ số điểm.

Trường hợp giấy phép lái xe bị trừ hết điểm, tài xế phải tham gia kiểm tra kiến thức pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ do Cục Cảnh sát giao thông tổ chức. Khi học xong, nếu đạt kết quả thì bằng lái được phục hồi đủ 12 điểm.

Giấy phép lái xe mới đổi, cấp lại, nâng hạng được giữ nguyên số điểm trước khi đổi. Chính phủ sẽ quy định trình tự, thủ tục trừ điểm, phục hồi điểm giấy phép lái xe.

Một số chuyên gia nhận định, việc bổ sung quy định về điểm, trừ điểm giấy phép lái xe trong dự thảo Luật Trật tự an toàn giao thông là cần thiết. Đây là quy định văn minh, hiện đại để quản lý quá trình chấp hành luật của lái xe thay vì quản lý từng hành vi đơn lẻ. Hiện một số quốc gia tiên tiến đã thực hiện quy định này.

Bên cạnh đó, việc trừ điểm giấy phép lái xe vừa quản lý chặt chẽ người được cấp bằng vừa tạo điều kiện cho những người này có cơ hội điều khiển phương tiện khi người đó cố gắng chấp hành tốt quy định của pháp luật.

Lai Châu: Hai vợ chồng tử vong khi đốt nương

Ngày 1/5, ông Vũ Văn Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Sìn Hồ (Lai Châu), cho biết trên địa bàn huyện vừa xảy ra vụ đốt nương gây cháy, làm hai người tử vong.

Cụ thể, vào khoảng 12 giờ ngày 30/4, hai vợ chồng anh Hạng Chá P. (sinh năm 1976) và chị Sùng Thị M. (sinh năm 1977), trú tại bản Háng Lìa Hồng Thứ, xã Tủa Sín Chải, huyện Sìn Hồ đi đốt nương để lấy đất canh tác tại khu vực Kho Tau, thuộc Bản Tả Sa 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ.

Trời khô hanh khiến lửa cháy to và lan nhanh, có chiều hướng cháy vào đường ống nước của gia đình ông Hạng A Khai, cùng trú tại Bản Háng Lìa Hồng Thứ.

Sợ hư hỏng tài sản của gia đình này nên hai vợ chồng anh Hạng Chá P. tìm cách dập lửa.

Quá trình chữa cháy, do lửa lớn nên hai vợ chồng anh P. đã bị lửa cuốn vào và tử vong.

Sau khi nhận được thông tin, chiều 30/4, Tổ công tác của xã Tủa Sín Chải đã đến hiện trường vụ cháy, động viên gia đình và huy động người dân trong bản cùng đưa thi thể vợ chồng anh Hạng Chá P. về gia đình mai táng theo phong tục địa phương./.