Thời tiết ngày 17/3: Bắc Bộ tiếp tục có sương mù

Tin 24h 17/3/2024
Bắc Bộ tiếp diễn mưa phùn và sương mù.

Dự báo thời tiết các khu vực trên cả nước:

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25 - 27 độ C.

Phía Tây Bắc Bộ có mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng; riêng khu vực Tây Bắc đêm không mưa; ngày nắng, có nơi nắng nóng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C, riêng khu Tây Bắc 17 - 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 26 - 29 độ C, riêng khu Tây Bắc 31 - 34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù. Gió đông nam cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20 - 23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 24 - 27 độ C, có nơi trên 27 độ C.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 25 - 28 độ C, có nơi trên 29 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng - Bình Thuận có mây, ngày nắng. Gió đông bắc đến đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 17 - 20 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, riêng miền Đông có nắng nóng. Gió đông cấp 2 - 3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23 - 26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35 độ C; riêng miền Đông 35 - 37 độ C.

Kon Tum: Xảy ra 7 trận động đất trong ngày 16/3

Chỉ trong ngày 16/3, tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum đã xảy ra tới 7 trận động đất. Trận động đất lớn nhất ghi nhận có độ lớn lên tới 3.9 độ.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu, Viện Hàn lâm Khoa học và công nghệ Việt Nam) đã phát đi liên tục 7 bản tin động đất được ghi nhận tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum. Các trận động đất đều không có rủi ro thiên tai.

Trận động đất lớn nhất được Viện Vật lý địa cầu ghi nhận xảy ra lúc 20 giờ 13 phút 23 giây ngày 16/3 tại vị trí có tọa độ 15.008 độ Vĩ Bắc, 108.218 độ Kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 8 km, tại khu vực huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum.

Trước đó, 6 trận động đất liên tiếp có độ lớn: 2.6, 2.7, 3.3, 3.2, 3.7 và 3.8; độ sâu chấn tiêu khoảng 8.1 - 10 km cũng được ghi nhận tại khu vực huyện Kon Plong, tỉnh Kon Tum.

Theo Viện Vật lý địa cầu, từ giữa năm 2021, hàng trăm trận động đất đã xảy ra tại huyện Kon Plông và các huyện lân cận của tỉnh Kon Tum, trong đó nhiều trận động đất gây rung chấn diện rộng, lớn nhất là trận động đất xảy ra chiều 23/8/2022 có độ lớn 4,7 độ.

Viện trưởng Viện Vật lý Địa cầu, Tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh cho biết, hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần thường xuyên thông báo về hoạt động động đất đến chính quyền và người dân tại khu vực này; đồng thời các cán bộ thuộc Viện tiếp tục theo dõi thêm và xử lý số liệu các trận động đất tại huyện Kon Plông.

Theo Tiến sỹ Nguyễn Xuân Anh, người dân cần bình tĩnh, tuân thủ theo đúng hướng dẫn của chính quyền địa phương và cơ quan chức năng; đồng thời chủ động gia cố nhà cửa, tự trang bị thêm những kiến thức về phòng, chống động đất. Chính quyền địa phương và cơ quan chức năng cần tăng cường tuyên truyền về các cách phòng, tránh này; đồng thời thông tin rõ về cường độ, mức độ rủi ro của các trận động đất vừa qua cho người dân.

Không khí lạnh lại tràn về miền Bắc

Do ảnh hưởng của không khí lạnh, từ ngày 19/3, khu vực Bắc Bộ trời chuyển rét, có nơi dưới 10 độ C...

Một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam. Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo, khoảng đêm 18/3, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến khu vực phía Đông Bắc Bộ và một số nơi ở phía Tây Bắc Bộ. Từ ngày 19/3 ảnh hưởng đến các nơi khác ở phía Tây Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và một số nơi ở Trung Trung Bộ. Gió chuyển hướng Đông Bắc trong đất liền cấp 2-3, vùng ven biển cấp 4-5.

Từ ngày 19/3, khu vực Bắc Bộ trời chuyển rét, từ đêm 19/3 khu vực Bắc Trung Bộ trời chuyển rét. Trong đợt không khí lạnh này nhiệt độ thấp nhất ở Bắc Bộ phổ biến từ 15-18 độ C, khu vực vùng núi từ 12-15 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ; Bắc Trung Bộ phổ biến từ 16-19 độ C.

Từ đêm 18/3, vịnh Bắc Bộ gió chuyển hướng Đông Bắc và mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8, biển động mạnh, sóng biển cao 1,5-2,5m. Từ ngày 19/3 khu vực Bắc Biển Đông có gió Đông Bắc mạnh dần lên cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, biển động mạnh, sóng biển cao từ 2-4m.

Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia dự báo chi tiết đêm 18/3 và ngày 19/3:

Vùng núi Bắc Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 13-16 độ, có nơi dưới 12 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 16-18 độ C. Các nơi khác ở Bắc Bộ, nhiệt độ thấp nhất từ 16-19 độ, nhiệt độ cao nhất 18-20 độ C. Khu vực Bắc Trung Bộ nhiệt độ thấp nhất từ 18-21 độ, nhiệt độ cao nhất 21-23 độ C.

Khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa to. Từ chiều 19/3 khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên có mưa, mưa rào và có nơi có dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

"Mưa dông kèm theo các hiện tượng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh có thể gây ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp, làm gãy đổ cây cối, hư hại nhà cửa, các công trình giao thông, cơ sở hạ tầng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh, lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc. Mưa lớn có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp. Gió mạnh và sóng lớn trên biển có khả năng ảnh hưởng đến hoạt động của tàu thuyền và các hoạt động khác", Trung tâm dự báo KTTV Quốc gia cảnh báo.

Hai trẻ ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc giảm cân và thuốc diệt chuột

Thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, gần đây bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu 2 trường hợp bị ngộ độc nặng do uống nhầm thuốc, hoá chất.

Ca bệnh thứ nhất là bé gái H.T (3 tuổi ở Hà Nam), nhập viện cấp cứu do ăn nhầm thuốc giảm cân của chị gái.

Theo lời kể, trước khi vào viện, trẻ đã ăn nhầm 7/14 viên thuốc giảm cân được chị gái mua ở trên mạng về sử dụng chưa kịp uống. Sau đó, trẻ nôn nhiều, đau bụng, đi ngoài phân lỏng, gia đình phát hiện và đưa vào bệnh viện tỉnh cấp cứu rồi chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại đây, trẻ đã được các bác sĩ rửa dạ dày, sử dụng than hoạt tính, nhuận tràng kết hợp bồi phụ nước điện giải. Sau 04 ngày điều trị, sức khỏe trẻ ổn định, hết nôn và được xuất viện.

Được biết, loại thuốc giảm cân mà bệnh nhi ăn nhầm được chị gái mua về sử dụng không rõ thành phần, nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ không rõ ràng, được bán trôi nổi trên các trang mạng, tiềm ẩn nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trường hợp khác cũng nhập viện cuối tháng 2 là bệnh nhi 13 tuổi, ở Hà Nội, vào cấp cứu do ngộ độc thuốc chuột.

Trẻ có tiền sử mắc bệnh trầm cảm, có ý tưởng tự sát. Trước khi vào viện 2 ngày, trẻ uống 2 tuýp thuốc diệt chuột không rõ nguồn gốc do trẻ tự đặt mua trên trang thương mại điện tử, sau uống xuất hiện nôn nhiều, chóng mặt, co giật toàn thân, gia đình phát hiện và đưa trẻ đến viện cấp cứu.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trẻ được chẩn đoán ngộ độc thuốc diệt chuột Natri Fluoroacetat. Các bác sĩ đã tiến hành hồi sức tích cực, chống suy hô hấp, cắt cơn giật, bồi phụ nước điện giải. Sau 20 ngày điều trị, sức khỏe trẻ ổn định, hết nôn và được xuất viện.

Qua 2 trường hợp trên, các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương khuyến cáo những gia đình có trẻ nhỏ cần để thuốc, hóa chất độc hại tránh xa tầm tay của trẻ, tốt nhất nên cất ở những nơi kín đáo, trẻ ít có cơ hội tiếp xúc. Đồng thời, không đựng hóa chất trong vỏ chai đựng nước uống, các chai lọ có màu sắc bắt mắt thu hút sự chú ý của trẻ, tránh nhầm lẫn. Đặc biệt, không tự ý mua thuốc hay cho con uống các loại thuốc không rõ nguồn gốc, xuất xứ…

Đứng sát đường ray nghe điện thoại, người đàn ông bị tàu hỏa đâm tử vong

Dù lái tàu đã bấm còi và phanh, nhưng do cự ly quá gần nên tàu đã tông tử vong người đàn ông đứng nghe điện thoại sát đường ray. Thông tin ban đầu, vụ việc xảy ra khoảng 21h24 tối 16/3.

Thời điểm này, tàu SE1 (xuất phát lúc 20h55 từ ga Hà Nội) chạy đến Km6+500 thuộc khu gian Giáp Bát – Văn Điển (Hà Nội) thì phát hiện người đàn ông đứng sát đường sắt. Mặc dù lái tàu đã bấm còi và phanh, nhưng do khoảng cách quá gần, cộng với việc phải kéo theo nhiều toa tàu (trọng lượng hàng trăm tấn) nên tàu không thể phanh kịp, dẫn đến va chạm với người đàn ông trên.

Sau va chạm, tổ tàu đã tổ chức sơ cứu cho nạn nhân, nhưng do vết thương quá nặng, nạn nhân không qua khỏi. Nạn nhân được xác định là anh N.V.T. (SN 1997, trú xã Hà Vinh, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa).

Nhận tin báo, Công an quận Hoàng Mai đã có mặt bảo vệ hiện trường, phối hợp với cơ quan chức năng để làm rõ vụ tai nạn giao thông. Vụ việc đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.

Tìm thấy thi thể người phụ nữ đi làm đồng rồi mất tích

Ngày 17/3, UBND xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) cho biết, tối 16/3, gia đình chị L.T.P. (SN 1976, trú tại thôn 5, xã Vân Sơn) đến trình báo chính quyền địa phương về việc chị P. trong quá trình đi làm đồng đã không về nhà, điện thoại không nghe máy. Được biết, chị P. đi làm đồng từ 13h cùng ngày.

Lực lượng chức năng cùng người nhà chị P. tổ chức tìm kiếm và phát hiện xe máy của nạn nhân trên đường Nghi Sơn - Sao Vàng thuộc địa phận thôn 6, xã Vân Sơn.

Mở rộng tìm kiếm quanh khu vực, phát hiện thi thể nạn nhân dưới mương nước. Lực lượng chức năng khám nghiệm hiện trường, khám nghiệm tử thi, điều tra, làm rõ nguyên nhân.

Thanh Hoá: Phát hiện thi thể người phụ nữ dưới mương nước

Ngày 17/3, thông tin từ UBND xã Vân Sơn, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa cho biết, hiện cơ quan công an đang điều tra, làm rõ vụ người phụ nữ tử vong bất thường dưới mương nước.

Thông tin ban đầu cho biết, trước đó vào khoảng 18h30 ngày 16/3, không thấy vợ mình là chị Lê Thị P (48 tuổi, trú tại thôn 5, xã Vân Sơn) đi làm đồng về, người chồng đã gọi điện nhiều lần, tuy nhiên không thấy bắt máy.

Lúc này, người thân đã tổ chức tìm kiếm ở nhiều nơi. Đến 21h cùng ngày, người dân đã phát hiện thi thể chị P dưới mương thoát nước, bên cạnh tuyến đường Nghi Sơn - Sao Vàng.

Tại hiện trường, xe máy của nạn nhân được tìm thấy cách thi thể khoảng 50m và đang được dựng trên đường.

Sau khi nhận được tin báo, lực lượng công an đã có mặt tại hiện trường tiến hành khám nghiệm tử thi và điều tra nguyên nhân vụ việc. Hiện vụ việc vẫn đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Bắt đối tượng truy nã sau 10 năm lẩn trốn tại Lào

Công an tỉnh Điện Biên phối hợp các lực lượng chức năng tại Lào đã bắt giữ thành công đối tượng trốn truy nã là Cứ A Nính, cùng tang vật bị thu giữ gồm 3 khẩu súng, trong đó có 2 khẩu đã có đạn lên nòng.

Công an tỉnh Điện Biên vừa bắt giữ đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm sau 10 năm lẩn trốn tại Lào, cùng tang vật là nhiều vũ khí "nóng". Đây là đối tượng đã phạm tội mua bán trái phép chất ma túy.

Đối tượng bị bắt giữ là Cứ A Nính (SN 1980), trước khi trốn có hộ khẩu thường trú tại bản Loọng Háy, xã Mường Phăng, Thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên.

Tháng 12/2014, sau khi các đối tượng trong đường dây bị bắt giữ, Cứ A Nính đã nhanh chân vượt rừng sang bên kia biên giới. Quá trình lẩn trốn, Nính đã thay tên đổi họ, nhập quốc tịch tại nước bạn Lào và mang tên mới là Thoong Đì Thò với vỏ bọc là một người nông dân hiền lành, lương thiện, chăm chỉ làm ăn.

Tuy nhiên, sau nhiều thời gian đấu tranh, lúc 2h20 ngày 16/3, Công an tỉnh Điện Biên phối hợp các lực lượng chức năng tại Lào đã bắt giữ thành công Cứ A Nính tại khu vực lán nương thuộc bản Sỉ Đa, cụm bản Sốp Hùn, huyện Mường Mày, tỉnh Phong Sa Lỳ (Lào).

Tang vật thu giữ gồm 3 khẩu súng, trong đó có 2 khẩu đã có đạn lên nòng, 97 viên đạn súng tự chế và nhiều bi sắt, thuốc súng tự chế khác.

Việc bắt giữ thành công đối tượng Cứ A Nính tại Lào thêm một lần nữa khẳng định quan hệ đối ngoại và hợp tác quốc tế toàn diện về an ninh trật tự giữa Công an Điện Biên với Công an các tỉnh Bắc Lào. Đồng thời là quyết tâm chính trị của Công an tỉnh Điện Biên trong công tác bảo đảm an ninh trật tự theo đúng tinh thần chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về đấu tranh phòng chống tội phạm từ sớm, từ xa, từ bên kia biên giới, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.

Trái Đất đang "há miệng", sẽ nuốt chửng Đại Tây Dương

Theo Live Science, một nghiên cứu mới cho thấy một đới hút chìm từ lâu đã ngủ yên bên dưới eo biển Gibraltar - một eo biển hẹp nối liền Địa Trung Hải với Đại Tây Dương - đang có dấu hiệu sống dậy, di chuyển dần về phía Tây.

Đới hút chìm này - còn gọi là vòng cung Gibraltar hoặc rãnh Gibraltar - đang ẩn mình trong một hành lang đại dương hẹp giữa Bồ Đào Nha và Morocco.

Cuộc "di cư" về phía Tây của nó chỉ mới bắt đầu khoảng 30 triệu năm trước rồi đình trệ 5 triệu năm qua.

Nhưng các dữ liệu mới mà nhóm nghiên cứu dẫn đầu bởi PGS João Duarte từ Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha) cho thấy đới hút chìm Gibraltar có thể chỉ đang tạm "chợp mắt" và sẽ sớm thức dậy.

Trong vòng 20 triệu năm tới, nó sẽ xâm nhập vào Đại Tây Dương. Một Vành đai lửa Đại Tây Dương cũng sẽ được hình thành từ đó, khi nó kết hợp với các đới hút chìm Lesser Antilles ở Caribe và Vòng cung Scotia gần Nam Cực.

Giống như những gì xảy ra ở vành đai lử Thái Bình Dương, hệ thống này sẽ khiến Đại Tây Dương dần bị thu hẹp lại do chui dần vào lòng Trái Đất.

Vài trăm triệu năm sau, có thể Đại Tây Dương và cả Thái Bình Dương không còn tồn tại. Thay vào đó, ở các nơi khác, Trái Đất sẽ "nhả" ra các đại dương mới.

Quá trình này là một phần của quá trình lớn hơn, bao trùm, gọi là "kiến tạo mảng". Quá trình lớn này khiến các lục địa và đại dương trên hành tinh dần sáp nhập thành 1 rồi lại phân tách.

Đó là do các mảng kiến tạo, tức các mảnh vỏ địa cầu, không ngừng di chuyển và trượt đè lên nhau, cõng theo lục địa hoặc đại dương bên trên.

Tai nạn thảm khốc tại Afghanistan, hơn 20 người thiệt mạng

Đã có ít nhất 21 hành khách thiệt mạng và 11 người bị thương trong vụ tai nạn giao thông đường bộ thảm khốc xảy ra sáng sớm 17/3 tại miền Nam Afghanistan. Theo giới chức địa phương, hiện trường vụ tai nạn là tuyến đường ở tỉnh Helmand. Tai nạn xảy ra khi xe khách va chạm với một xe chở dầu và một xe máy. Lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường, triển khai công tác hỗ trợ các nạn nhân. Nguyên nhân gây tai nạn đang được điều tra làm rõ.