Thái Nguyên thực hiện công tác tuyển quân năm 2021 chặt chẽ, dân chủ, quyết liệt
Để chống tiêu cực trong khám tuyển các Hội đồng nghĩa vụ quân sự các địa phương đã có sự phân công nhiệm vụ, trách nhiệm rõ ràng, cụ thể.

Căn cứ vào kết quả rà soát thanh niên trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự năm 2021 phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên đã phát lệnh gọi 65 thanh niên đến sơ tuyển nghĩa vụ quân sự năm 2021. Với sự chuẩn bị chu đáo nên chưa hết buổi sáng, 100% thanh niên theo lệnh gọi đã có mặt. Sau khi sơ quyển, địa phương đã lựa chọn được 35 thanh niên đủ điều kiện khám tuyển.

Ông Đỗ Hoàng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên cho biết: “Để đảm bảo quân số cho đợt tuyển quân năm 2021 thì phường Ba Hàng từ đầu năm Đảng ủy đã ra nghị quyết từ đầu năm. Trước khi tuyển quân, Ban chỉ huy Quân sự phường cùng Công an phường đã rà soát từng hộ gia đình số công dân trong độ tuổi và đưa vào sổ quản lý. Mặc khác, để đảm bảo quân số và giải quyết vấn đề tư tưởng thì ủy ban Mặt trận Tổ quốc cùng các ban ngành, đoàn thể đã vào cuộc động viên thường xuyên và đồng thời tuyên truyền, giải thích các chế độ chính sách tạm hoãn, tạm miễn để người trong độ tuổi yên tâm. Khi có lệnh gọi nhập ngũ là lên đường”.

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ Quân sự và hướng dẫn của thông tư liên tịch số 16 giữa Bộ Công an và Bộ Quốc phòng, công tác sơ tuyển nghĩa vụ được giao trực tiếp cho cấp xã thực hiện dưới sự giám sát của Hội đồng nghĩa vụ Quân sự và Ban Chỉ huy quân sự huyện. Chính vì vậy, rút kinh nghiệm từ các năm trước từ công tác rà soát thanh niên đến khám sơ tuyển đã được các địa phương thực hiện rất công khai, minh bạch và bảo đảm đúng nguyên tắc.

Đồng chí Nguyễn Tiến Lực, Chỉ huy trưởng Ban CHQS xã Dương Thành, huyện Phú Bình nói về cách làm tại địa phương: “Ngay từ đầu năm, Ban CHQS xã đã rà soát, lập danh sách những người trong độ tuổi nhập ngũ để báo cáo. Khi đến đợt tuyển quân thì Ban CHQS xã và các đồng chí ủy viên Hội đồng nghĩa vụ quân sự phối hợp với xóm làm việc công khai tại nhà văn hóa xóm để rà soát một lần nữa để hoàn thiện danh sách. Đến nay, việc khám tuyển thực hiện tại xã được công dân chấp hành tốt”.

Bên cạnh những thuận lợi thì công tác sơ tuyển còn gặp không ít khó khăn. Trước hết đó là trang thiết bị y tế. Bên cạnh đó vẫn còn không ít thanh niên và gia đình nhận thức chưa đầy đủ về nghĩa vụ và trách nhiệm nên vẫn tìm cách để nhằm làm sai lệch kết quả sơ tuyển. Giải quyết vẫn đề này, các địa phương đã tiến hành công khai danh sách thanh niên và yêu cầu có sự giám sát của các đoàn thể từ cấp xóm cho công tác sơ tuyển.

Thái Nguyên thực hiện công tác tuyển quân năm 2021 chặt chẽ, dân chủ, quyết liệt
Công tác khám tuyển thực hiện nghĩa vụ quân sự được thực hiện nghiêm túc, giám sát chặt chẽ.

Ông Dương Văn Hòa, Trạm trưởng Trạm y tế xã Thanh Ninh, huyện Phú Bình cho biết về tiêu chí mà đơn vị thực hiện khi tham gia khám tuyển: “Trường hợp loại năm nay là loại 4, chủ yếu là về thể lực không đáp ứng được yêu cầu. Ví dụ, chiều cao cân nặng dưới 1m55, cân nặng 40 kg thì loại. Và trường hợp 2 cháu bị bỏng tay, có sẹo gây khó co duỗi bàn tay nên loại. Còn tại xã, tổ khám sức khỏe của chúng tôi được tập huấn theo thông tư 16 và áp quy định từ thông tư này khi kiểm tra”.

Ông Đỗ Hoàng Vân, Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Ba Hàng, thị xã Phổ Yên khẳng định: “Để chống tiêu cực trong khám tuyển thì Hội đồng nghĩa vụ quân sự đã họp và quán triệt trước khi khám tuyển rất rõ ràng. Các đồng chí cấp ủy được phân công ở các tổ dân phố thì bám nắm cơ sở để nắm rõ tình hình thực tế. Bên cạnh đó là sự giám sát của người dân. Những trường hợp có biểu hiện tư tưởng trốn, chạy chọt, luồn lách thì sẽ được phát hiện kịp thời. Đây không chỉ là nhiệm vụ đối với Hội đồng nghĩa vụ quân sự mà còn là nhiệm vụ của Uỷ ban MTTQ, các tổ chức đoàn thể giám sát. Chúng tôi có quy định rất rõ ràng là nếu các đồng chí trong Hội đồng nghĩa vụ quân sự được phân công nhiệm vụ mà không hoàn thành thì sẽ bị kỷ luật”.

Năm 2021, Thái Nguyên sẽ tuyển chọn trên 2000 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an, quân sự. Rút kinh nghiệm từ các năm trước và sự chủ động, quyết liệt của các địa phương và cơ quan quân sự các cấp, công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ của tỉnh năm 2021 sẽ có kết quả tốt hơn./.